Có quá trẻ để nghỉ hưu tuổi 40?

17/07/2017 08:30 AM | Kinh doanh

Với nhiều người, tuổi 40 có thể là quãng thời gian bùng cháy năng lượng mạnh nhất trong cuộc đời và sự nghiệp. Nhưng cũng có người lại cho rằng, đó chính là thời điểm bắt đầu để... nghỉ hưu.

Có quá trẻ để nghỉ hưu tuổi 40?

Đến tuổi nghỉ là… ném khăn

Câu chuyện của vợ chồng nhà Jason và Julie Buckley mới được kể trên Channel 4 trong chương trình “Làm thế nào để nghỉ hưu ở tuổi 40”:

Vào cái ngày Jason quyết định “ném khăn”, như cách các HLV boxing vẫn thường làm để đầu hàng, anh không mang đồng hồ vàng, chẳng cà vạt Dunhill hay diện đôi giày Hugo Boss. “Tôi nhớ rằng hôm đó chỉ đơn giản là quyết định bước ra khỏi văn phòng, đấm tay vào không khí với niềm hạnh phúc khôn tả”, cựu Giám đốc điều hành IT nhớ lại.

Julie, vợ của Jason, là một quản lý marketing ở thời điểm đó, cũng từng trải qua một cuộc sống bận rộn, công việc ngập cổ và áp lực khiến đầu gối rã rời, chỉ chực khuỵu. Bây giờ, cô “không bao giờ muốn bước ra khỏi giường vào buổi sáng”.

Câu chuyện về cặp vợ chồng rất thành đạt trong công việc, tạo dựng được một sự nghiệp vững chắc và có một cuộc sống đáng để nhiều người mơ ước, “chỉ thực sự hấp dẫn khi chúng tôi từ bỏ điều đó, ở tuổi 43” - như lời họ thuật lại.

Làm thế nào mà một cặp vợ chồng ở tuổi 40 lại có thể từ bỏ tất cả để nghỉ hưu, trong khi phần lớn nhân loại è cổ làm việc tới tận 70 tuổi?

Jason và Julie nghỉ hưu từ 2 năm nay, sau khi tìm ra được công thức lý tưởng: “Bạn cần tiết kiệm ít nhất 50% thu nhập - lý tưởng nhất là 75% - để có thể sống giấc mơ nghỉ hưu... non”.

Đôi vợ chồng đưa ra những lời khuyên cho ai mong muốn hưởng thụ cuộc sống như họ từ ngôi nhà mới của mình - một chiếc xe cắm trại, có thể đưa họ từ miền Trung nước Anh rong ruổi tới mọi ngõ ngách Châu Âu. Cuộc sống trước đó của họ chẳng có gì đáng lo ngại, ít nhất ở khía cạnh tài chính. Đôi vợ chồng kiếm khoảng 90 ngàn bảng/năm, sở hữu một ngôi nhà 3 phòng ngủ, garage đôi dành cho 2 chiếc xe hạng trung, một chiếc motorbike và một bể sục nóng trong vườn sau nhà.

Đổi lại bây giờ, họ chỉ có chiếc xe và những con đường. Jason cười hạnh phúc khi vuốt bộ râu rậm rạp, khẳng định chẳng mấy luyến tiếc chiếc cặp đen, bộ comple đen, chiếc cà vạt thời trang và cái đồng hồ vàng. Còn Julie? Cô thậm chí còn không nhớ lần cuối mặc áo... nịt ngực là bao giờ.

“Chúng tôi có thể đi bất kỳ nơi đâu mình muốn, mình có thể, mình tìm thấy”, người phụ nữ 44 tuổi nói. “Chúng tôi đang sống như mơ”.

Nghỉ hưu tuổi 40 - quá trẻ?

Có quá trẻ để nghỉ hưu như vậy? Cũng từng có lúc Jason và Julie nghĩ thế. “Tôi vẫn luôn nghĩ rằng chỉ khi nào trúng xổ số thì mới có thể nghỉ hưu sớm, hoặc bất thình lình nghĩ ra một ý tưởng kinh doanh thiên tài, rồi bán đi cho chương trình Shark Tank (chuyên đấu giá các ý tưởng start-up). Tôi vẫn kể lể chuyện đó với bạn bè, mỗi khi ngồi trong quán rượu. Điều đó không bao giờ xảy ra”.

Nhà Buckley đã làm thế nào? Theo Julie, “khoảnh khắc lóe sáng trong tâm trí” họ xảy ra vào năm 1996, khi họ xem một chương trình TV, nói về những người thanh toán các khoản thế chấp trước thời hạn.

“Chúng tôi kiếm được khá nhiều tiền, nhưng cũng tiêu đi nhanh chóng, ngay khi kiếm được những khoản mới”, Jason nói.

Rắc rối của họ là gì? Họ mắc “chứng nóng túi”, nghĩa là muốn tiêu tới đồng xu cuối cùng trong ví, ngay khi có thu nhập. “Jason thích các đồ chơi”, Julie nói.

“Chúng tôi mua 4 cái xe đạp dù chẳng bao giờ đạp xe, 3 laptop, 5 TV, rồi để mọi nơi. Mua đủ thứ, thậm chí có cả một chiếc máy tính trong phòng bếp, dù chẳng bao giờ được sử dụng”.

“Tôi bật khóc khi chợt nhận ra mình đã tiêu quá nhiều tiền tiết kiệm vào những thứ vô bổ”, Jason chia sẻ.

Họ hủy thẻ thành viên CLB tập gym, thay vào đó tập trong vườn nhà. Chấm dứt việc thuê bao tạp chí và gói truyền hình cáp.

Thay vì hưởng thụ những bữa tối đắt tiền cùng chai rượu trị giá 20 bảng mỗi tối, nhà Buckley bắt đầu cuộc sống căn cơ. Ngừng mua quần áo mới. Quà sinh nhật không quá 5 bảng... Bắt đầu phong cách sống mới, họ tiết kiệm một nửa số thu nhập trong tháng.

“Mọi chuyện thực ra không quá khó như bạn tưởng tượng”, Jason kể. “Tất nhiên, bạn phải từ bỏ một vài thói quen, mà bây giờ tôi cho là vô bổ. Chúng tôi càng tiết kiệm bao nhiêu, áp lực lên cuộc sống càng bớt bấy nhiêu”.

“Với cuộc sống hiện tại, chúng tôi tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, học thêm nhiều kỹ năng, trải nghiệm nhiều hơn trong cuộc sống, tôi hoặc cô ấy làm một số công việc hợp đồng, với mức thu nhập thậm chí còn cao hơn ở văn phòng của tôi trước kia. Vậy là, chúng tôi có thể dành toàn bộ số tiền đó vào tiết kiệm”, Jason nói.

Hiện tại, đôi vợ chồng đã cho thuê nhà, sau khi thanh toán tới đồng xu thế chấp cuối cùng. Họ thuê một căn nhà nhỏ hơn, trong khi vẫn giữ chiếc xe cắm trại ở tình trạng sẵn sàng lên đường. Trải nghiệm của vợ chồng nhà Buckley và mục đích của chương trình “Làm thế nào để nghỉ hưu ở tuổi 40” nhấn mạnh rằng “chén Thánh” cho ai muốn nghỉ hưu sớm chính là: “Hãy tiết kiệm, ngay từ khi bạn bắt đầu cuộc sống đi làm!”.

Chuyên gia tài chính của chương trình này phân tích rằng để làm được điều đó, bạn cần có một khoản tiết kiệm gấp 25 lần mức thu nhập hàng năm, để có thể nghỉ hưu ở tuổi 40.

Mục tiêu của Jason và Julie là luôn tạo ra “thu nhập thặng dư”, cho phép họ vẫn có thu nhập “ngay cả khi đang nằm phơi nắng trên bãi biển Goa”.

7 lời khuyên cho những người muốn nghỉ hưu ở tuổi 40

- Tiết kiệm từ 50- 75% thu nhập.

- Ngừng mua những vật dụng không cần thiết.

- Từ bỏ những món đồ không cần thiết.

- Chia tỉ lệ 5:2 với thu nhập hàng tháng- chỉ tiêu pha vào cuối tuần và ở mức thấp nhất có thể trong tuần.

- Ngừng việc mua hàng online. Gỡ bỏ các ứng dụng mua hàng trên điện thoại, xóa và chặn các email gửi chào mời mua hàng.

- Gửi tiết kiệm ngay khi có những khoản dôi ra.

- Trau dồi kiến thức tài chính và cố gắng trở thành nhà đầu tư thông minh.

Theo Lê Thành Lương

Lao Động

Từ khóa:  nghỉ hưu, tuổi 40

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Số phận của các startup sau khi đóng máy Shark Tank Việt Nam: Chỉ 1/3 được rót vốn, rất nhiều startup chờ nhiều tháng ròng rồi nhận về cái lắc đầu của cá mập

Chỉ 8/22 Startup chúng tôi liên hệ cho biết đã hoặc sẽ nhận được rót vốn từ các cá mập sau chương trình Shark Tank Việt Nam. 4 Startup cho biết sẽ không nhận được vốn từ các cá mập. Một Startup khác từng được truyền thông là sắp nhận được khoản rót vốn, nhưng vào thời điểm chúng tôi liên hệ chiều 18/6, Startup này vẫn đang trong quá trình Due Dil và chưa nhận được đồng nào.

'Nội công, ngoại kích', ông Đặng Lê Nguyên Vũ làm cách nào để đưa Trung Nguyên trở thành số 1 toàn cầu?

Sau giai đoạn phát triển bùng nổ, Trung Nguyên đang chững lại trước tình hình thị trường chung gặp nhiều khó khăn. Không những vậy, bản thân ông Vũ và Trung Nguyên đang có những mâu thuẫn với người vợ kiêm đồng sáng lập tập đoàn Lê Hoàng Diệp Thảo, với hàng loạt tố cáo qua lại suốt nhiều năm qua.

Lời nhắn của Startup từng nhận lời hứa rót vốn 4,4 tỷ đồng từ cá mập VN: “Các Startup nên tiếp cận Shark Tank như một gameshow, đừng quá trông chờ!"

Farmtech Vietnam được Shark Vương và Shark Hưng cam kết rót vốn 4,4 tỷ đồng đổi lấy 44% cổ phần trên Shark Tank Việt Nam, nhưng chính thức nhận được thông báo Fail vòng thẩm định vào tháng trước. Lý do CEO Farmtech Vietnam cho biết nội dung về doanh thu công ty chia sẻ trong thời gian quay Shark Tank đã bị cắt khi lên sóng, và giờ thì các cá mập không đồng ý với số doanh thu 1,4 tỷ đồng anh đưa ra.

[Case Study] Du lịch Thái - “có muốn cũng không sao chép được”: Chính phủ nhanh nhạy, dân bản địa tuyệt vời, hết giờ chứ không hết chỗ chơi!

Tính đến năm 2017, mỗi năm Thái Lan đón nhận hơn 35 triệu lượt khách quốc tế, gần bằng một nửa dân số của quốc gia này.

Đọc thêm