Cổ phiếu tăng 394% trong 1 phiên nhờ thêm cụm từ blockchain vào tên gọi

30/10/2017 09:38 AM | Kinh doanh

Công nghệ blockchain nóng đến mức mà một công ty chỉ cần thêm từ khóa này vào tên gọi đã khiến cổ phiếu của nó tăng đến gần 400% và đạt đỉnh cao nhất toàn thời gian.

Cổ phiếu tăng 394% trong 1 phiên nhờ thêm cụm từ blockchain vào tên gọi

Hôm thứ 6 vừa qua là một ngày tuyệt vời đối với công ty kinh doanh thông tin và internet của Anh.

Cổ phiếu của On-line Plc đã có lúc chạm mức 84 GBP - tức tăng 394% so với mức giá đóng cửa ngày hôm trước sau khi tuyên bố kế hoạch đổi tên thành On-line Blockchain Plc (mã cổ phiếu ONL). Trước đó vào ngày đầu tiên thông báo về kế hoạch này, cổ phiếu công ty đã tăng 19%.

Đóng cửa phiên ngày thứ 6, cổ phiếu ONL giảm xuống còn 46,5 GBP, nhưng dù sao đây cũng là đà tăng trong ngày mạnh nhất từ trước đến nay đối với một công ty vốn hóa hỏ niêm yết cổ phiếu từ tháng 12/1996 trên sàn London. So với thời điểm đầu năm, cho đến nay OLN đã tăng tổng cộng là 190,63%.

Trong bối cảnh sức nóng của đồng tiền số bitcoin lan tỏa mạnh mẽ, nền tảng công nghệ blockchain cũng thu hút được sự quan tâm đông đảo từ phía nhà đầu tư. Khối lượng giao dịch cổ phiếu OLN trên sàn London trong hai ngày thứ 5 và thứ 6 vừa qua đã chạm mức 2,9 triệu cổ - gấp 16 lần khối lượng giao dịch cả năm trước đó.

 Cổ phiếu tăng 394% trong 1 phiên nhờ thêm cụm từ blockchain vào tên gọi - Ảnh 1.

"Công nghệ blockchain và tiền số (cryptocurrency) hiện đang là một lĩnh vực mới và hấp dẫn mà chúng tôi đã có kinh nghiệm làm việc trong một thời gian", đại diện On-line Blockchain Plc tuyên bố trong thông cáo báo chí được đưa ra hôm thứ 6. "Chúng tôi cảm thấy đây là thời điểm đúng đắn để đổi tên công ty, nhằm phản ánh lĩnh vực phát triển mà chúng tôi đặt niềm tin sẽ đạt tốc độ tăng trưởng cao trong tương lai".

Phản ứng thích thú của nhà đầu tư trước một công ty blockchain cho thấy đây là một thị trường đầy tiềm năng và mới bước vào giai đoạn phát triển đầu tiên.

Tính đến 2:36 chiều ngày thứ 6 (theo giờ địa phương) trên sàn London, vốn hóa của On-line Blockchain Plc đã đạt 4,4 triệu bảng (5,8 triệu USD) - đỉnh cao nhất kể từ năm 2005 đến nay.

Đây không phải lần đầu tiên nhà đầu tư cảm thấy hào hứng với một cái tên mới. Cổ phiếu của công ty Bioptix có trụ sở tại Colorado tăng gần gấp đôi ngay khi công ty này đổi tên thành Riot Blockchain hồi đầu tháng 10.

Một trường hợp khác xảy ra đối với cổ phiếu của công ty SNAP Interactive. Chỉ vì có cùng tên nhưng khác cách viết, cổ phiếu của SNAP Interactive - công ty ứng dụng chat hẹn hò đã tăng 150% sau khi Snap Inc - công ty mẹ của ứng dụng nhắn tin Snapchat phát hành IPO hồi tháng 2. Có lẽ vì quá bận rộn với những con số mà nhà giao dịch không để ý được sự khác biệt giữa một công ty là SNAP viết hoa và Snap viết thường do đó đã để xảy ra sự cố hài hước này.

Theo Anh Sa

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  bitcoin, blockchain, cổ phiếu

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] Tăng giá bán kính vô tội vạ, Luxottica - tập đoàn độc quyền hơn 80% nhãn kính trên thị trường đã bị nhóm sinh viên "bốn mắt" xử đẹp theo cách cực kỳ thông minh

Vào tháng 2 năm 2008, Neil Blumenthal giật mình trong đêm vì một ý tưởng kinh doanh đầy táo bạo, ý tưởng mà ngay cả anh cũng không ngờ đã thay đổi cả ngành kính mắt ngày nay.

Bamboo Airways và bài toán khó về độc quyền tự nhiên trong ngành hàng không

Những hãng hàng không tham gia sau sẽ khó cạnh tranh với những hãng hàng không ra đời trước vì thị trường hàng không có tính chất độc quyền tự nhiên. Trong giai đoạn đầu, nếu không có sự hỗ trợ đủ mạnh từ các mảng kinh doanh khác, những hãng hàng không mới như Bamboo Airways có thể bị “tắt thở” như vài doanh nghiệp trước đây.

Ý tưởng kinh doanh đồng hồ độc đáo: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, chỉ thiết kế vỏ rồi gọi vốn trên Shark Tank với thương hiệu đồng hồ Việt, vậy là bạn có 5 tỷ

Nếu từ những gì xem được trong tập vừa rồi, có lẽ không việc kinh doanh nào đơn giản như vậy: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, thiết kế tại Việt Nam nhưng vẫn có thể thấy những điểm tương đồng với đồng hồ truyền thống, không thấy nói đồng hồ gì - máy cơ hay máy quartz, và Shark "chốt" vèo một cái 15 tỷ đồng đổi 45% cổ phần (sau có điều chỉnh lại).

Shark Dzung Nguyễn lý giải vì sao hầu hết các startup công nghệ đều lỗ nhưng nhà đầu tư vẫn quyết định rót vốn?

“Đầu tư không phải mục tiêu. Đầu tư thành công mới là mục tiêu”, Shark Dzung Nguyễn khẳng định

Đọc thêm