Cổ phiếu Nước Sông Đuống tăng 6 lần sau 3 năm: Shark Liên bất ngờ rời ghế CEO, hàng loạt xáo trộn về cổ đông

19/11/2019 01:42 PM | Kinh doanh

Khi Nước Sông Đuống còn chưa đi vào hoạt động, phía Thái Lan đã chấp nhận mua lại cổ phiếu với mức giá gấp 6 lần mệnh giá.

Cổ phiếu Nước Sông Đuống tăng 6 lần sau 3 năm: Shark Liên bất ngờ rời ghế CEO, hàng loạt xáo trộn về cổ đông

Trong tháng 10 và 11/2019, bà Đỗ Thị Kim Liên - còn được biết đến là Shark Liên trong chương trình Shark Tank Việt Nam - đã liên tiếp rút khỏi vị trí Tổng giám đốc của CTCP Nước Aqua One và CTCP Nước mặt Sông Đuống.

Nước Aqua One hiện là cổ đông lớn nhất trực tiếp nắm giữ 41% cổ phần của Nước Sông Đuống. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng đầu tư vào một số doanh nghiệp nước sạch khác.

Dù rời vị trí Tổng giám đốc nhưng Shark Liên vẫn giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty. Thay thế vị trí Tổng giám đốc của bà Liên tại cả 2 công ty là ông Tạ Đức Hoàng (sinh năm 1980).

Thay đổi đăng ký kinh doanh mới nhất của Nước Sông Đuống cũng cho thấy sự thay đổi đáng kể trong ban lãnh đạo của công ty sau khi doanh nghiệp Thái Lan WHAUP đã mua lại 34% cổ phần.

Theo đó phía Thái Lan có 3 đại diện trong Hội đồng quản trị và 1 đại diện trong Ban kiểm soát của nước Sông Đuống.

Đặc biệt, cơ cấu cổ đông của Công ty Nước mặt Sông Đuống xuất hiện nhiều cá nhân có quốc tịch Thái Lan: Ông Natthapatt Tanboon-Ek, sinh năm 1970, quốc tịch Thái Lan, thành viên Ban Kiểm soát; Bà Jareeporn Jarukornsakul, sinh năm 1967, quốc tịch Thái Lan, thành viên Hội đồng quản trị; Ông Vivat Jiratikarnsakil, sinh năm 1956, quốc tịch Thái Lan, thành viên Hội đồng quản trị; Ông Wisate Chungwatana, sinh năm 1967, quốc tịch Thái Lan, thành viên Hội đồng quản trị.

Những xáo trộn liên tục về cơ cấu cổ đông

Công ty Cổ phần Nước mặt sông Đuống được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vào ngày 8/6/2016 với các cổ đông sáng lập ban đầu gồm Vietinbank Capital (58%), VIAC (No1) Limited Partnership (27%) cùng 2 cổ đông là doanh nghiệp nhà nước là Công ty Nước sạch Hà Nội - Hawaco (10%) và Công ty Newtatco (5%).

Trong khi 2 cổ đông nhà nước vẫn giữ nguyên vốn cho đến nay thì 85% cổ phần còn lại của Nước Sông Đuống đã khá nhiều lần thay tên đổi chủ trong 3 năm qua.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Vietinbank Capital chỉ là bên nhận ủy thác vốn của nhà đầu tư khác - hiểu nôm na là đứng tên hộ, toàn bộ quyền và lợi ích thuộc về bên ủy thác theo hợp đồng ký kết giữa 2 bên.

Còn VIAC (No1) Limited Partership là đơn vị đầu tư trực thuộc CTCP Đầu tư Việt Nam - Oman, một liên doanh giữa SCIC và Quỹ đầu tư của chính phủ Oman.

Đến cuối năm 2018, toàn bộ 85% cổ phần do Vietinbank Capital và VIAC nắm giữ đang sang tên cho 3 cổ đông mới là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Toàn Mỹ 14 (30%), Công ty Cổ phần Nước Aqua One (45%) và Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ Sài Gòn (10%).

 Cổ phiếu Nước Sông Đuống tăng 6 lần sau 3 năm: Shark Liên bất ngờ rời ghế CEO, hàng loạt xáo trộn về cổ đông - Ảnh 1.

Aqua One mới trực tiếp sở hữu cổ phần của Sông Đuống từ cuối năm 2018

Tương tự như Vietinbank Capital, CTCP Quản lý Quỹ Sài Gòn (Saigon Capital) cũng là bên nhận ủy thác. Báo cáo tài chính của Saigon Capital cho thấy công ty này đã nhận ủy thác 10 triệu cổ phiếu với mức giá 35.000 đồng/cp.

Đến tháng 8/2018 - trước khi phía WHAUP mua cổ phần của Nước Sông Đuống thì cơ cấu cổ đông gồm có Aqua One (41%), ông Đỗ Tất Thắng (34%), Saigon Capital (10%), Hawaco (10%) và Newtatco (5%).

 Cổ phiếu Nước Sông Đuống tăng 6 lần sau 3 năm: Shark Liên bất ngờ rời ghế CEO, hàng loạt xáo trộn về cổ đông - Ảnh 2.

Cơ cấu cổ đông của Sông Đuống khi WHAUP đầu tư

WHAUP đã mua lại 34% cổ phần của Nước Sông Đuống từ ông Đỗ Tất Thắng - một thành viên HĐQT của công ty - với tổng giá trị là 2.073 tỷ đồng, tương ứng giá mua xấp xỉ 61.000 đồng/cp và định giá Công ty Nước mặt Sông Đuống ở mức giá 6.100 tỷ đồng.

Như vậy chỉ sau 3 năm thành lập và ngay trước khi giai đoạn 1 của Nhà máy đi vào hoạt động, cổ phiếu của Nước Sông Đuống đã tăng gấp 6 lần.

Hiện tại, dư luận đang rất quan tâm đến việc nhà máy nước Sông Đuống được UBND Tp. Hà Nội chấp thuận giá mua nước tạm tính lên tới 10.246 đồng/m3, gấp đôi so với các nhà cung cấp khác, thậm chí đắt hơn cả giá nước bán lẻ trên thị trường hiện nay.

Theo Kinh Kha

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  sông Đuống, Shark Liên
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Vingroup sắp sở hữu 100% công ty phát triển các dự án Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia, Vinhomes Skylakes

CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng sẽ trở thành công ty do Vingroup sở hữu 100% vốn, đồng thời hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm