Cổ phiếu Apple thăng hoa nhờ kết quả kinh doanh ấn tượng: EPS tăng trưởng 40%, doanh thu tăng 17%

01/08/2018 09:31 AM | Kinh doanh

CEO Tim Cook chia sẻ với CNBC rằng chính Apple cũng cảm thấy "ngạc nhiên với những gì đã làm được" trên khía cạnh mức giá iPhone trung bình và nhu cầu lớn đối với iPhone.

Cổ phiếu Apple thăng hoa nhờ kết quả kinh doanh ấn tượng: EPS tăng trưởng 40%, doanh thu tăng 17%

-EPS tăng trưởng 40% so với cùng kỳ năm ngoái, doanh thu tăng trưởng 17%

-Có 41,3 triệu chiếc iPhone được bán ra trong quý III, đi ngang so với cùng kỳ năm ngoái nhưng mức giá trung bình 724 USD là 1 mức tăng đáng chú ý

-Báo cáo quý của Apple được đưa ra trong bối cảnh các cổ phiếu công nghệ đang bị bán tháo, tổng cộng gần 300 tỷ USD vốn hóa bốc hơi

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Apple vừa công bố báo cáo tài chính quý III cho năm tài khóa 2018 , trong đó có những con số rất tích cực về lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu và mức giá trung bình của 1 chiếc iPhone được bán ra. Hầu hết các chỉ tiêu đều vượt dự báo mà phố Wall đưa ra trước đó:

Chỉ số EPS: 2,34 USD/cổ phiếu so với dự báo 2,18 USD mà các chuyên gia phân tích của Thomson Reuters đưa ra, tăng trưởng 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu: 53,3 tỷ USD so với mức 52,34 tỷ USD, tăng trưởng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số iPhone bán ra: 41,3 triệu chiếc so với mức dự báo 41,79 triệu chiếc.

Mấy ngày nay TTCK Mỹ đã chứng kiến làn sóng các cổ phiếu công nghệ bị bán tháo mạnh mẽ. Cổ phiếu của các ông lớn của thung lũng Silicon như Facebook và Twitter đều sụt giảm 20% sau khi công bố kết quả kinh doanh đáng thất vọng.

Ngược lại, với kết quả tốt đẹp, cổ phiếu Apple đã tăng 3%. CEO Tim Cook chia sẻ với CNBC rằng chính Apple cũng cảm thấy "ngạc nhiên với những gì đã làm được" trên khía cạnh mức giá iPhone trung bình và nhu cầu lớn đối với iPhone.

Apple cũng rất hài lòng với tốc độ tăng trưởng của các sản phẩm khác, trong đó các thiết bị đeo như Apple Watch, AirPods và tai nghe Beats tăng trưởng hơn 60%. Tổng cộng doanh thu của danh mục "các sản phẩm khác" trên báo cáo tài chính tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 3,74 tỷ USD.

Tuy nhiên bên cạnh đó còn có "những lá bài khó đoán".

Mảng dịch vụ: Các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao mảng phần mềm và dịch vụ - bao gồm Apple Store, Apple Care, Apple Pay, iTunes và dịch vụ đám mây. Trong vài quý gần đây mảng này đã đạt được tốc độ tăng trưởng doanh thu vượt trội so với doanh thu từ iPhone.

Trong quý vừa qua, Apple ghi nhận 9,55 tỷ USD doanh thu dịch vụ - tăng trưởng 28% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt trội so với dự đoán của phố Wall. Đây cũng là quý cao nhất từ trước đến nay của mảng này. Cook cho biết công ty đang trên đường đạt mục tiêu tăng gấp đôi doanh thu từ mảng dịch vụ trong giai đoạn 2016-2020.

Động cơ tăng trưởng của mảng dịch vụ đến từ khoản thu chỉ ghi nhận 1 lần 236 triệu USD liên quan đến các vụ kiện tụng. Ngoài ra số thuê bao App Store tăng tốt, doanh thu từ mảng cloud tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái và tỷ lệ sử dụng Apple Pay cũng tăng lên.

"Apple Pay đã thực hiện hơn 1 tỷ giao dịch trong quý trước, cao gấp 3 lần so với 1 năm trước. Chúng tôi đã hoàn thành nhiều giao dịch hơn cả các công ty thanh toán lớn như Square hay PayPal", Cook nói.

Dự đoán lợi nhuận: Apple dự báo doanh thu quý IV sẽ nằm trong khoảng 60 – 62 tỷ USD, cao hơn so với con số 59,47 tỷ USD của phố Wall.

Một vài quý gần đây kết quả kinh doanh của Apple bị đè nặng bởi dự đoán thị trường smartphone đã bão hòa và thứ gọi là "siêu chu kỳ" sẽ kết thúc. Vì thế dự đoán về quý IV – cũng là thời điểm Apple thường tung ra các mẫu iPhone mới – có thể phần nào cho thấy Apple vẫn có tham vọng về các thiết bị cầm tay.

Trung Quốc: Cho đến nay Apple đã tránh được cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Tuy nhiên trong bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang và Apple có mối gắn bó quá sâu với Trung Quốc, hãng khó có thể tránh khỏi bị tác động. Phần lớn chuỗi cung ứng của Apple đặt ở Trung Quốc, và đây cũng là thị trường đóng góp doanh thu nhiều thứ 2 cho Apple.

Trong quý vừa qua Apple ghi nhận 9,55 tỷ USD ở thị trường đại lục – tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng giảm 29% nếu so với quý trước.

Cook cho biết các loại thuế mới không tác động đến các sản phẩm của Apple, nhưng công ty đang "đánh giá tác động" của đề xuất đánh thuế vào 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc mà Tổng thống Trump đưa ra. Theo ông, các rủi ro đối với Apple liên quan nhiều hơn đến các vấn đề vĩ mô, ví dụ như nền kinh tế tăng trưởng chậm lại hoặc tỷ giá biến động. Đây đều là những thứ rất khó định lượng.

Theo Thu Hương

Trí thức trẻ

Từ khóa:  apple, cổ phiếu Apple
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nói về cuộc đua ‘đốt’ tiền: Tiki, Shopee, Lazada, Sendo đều xấp xỉ ngưỡng 1 tỷ USD, cái kết sẽ là một ông lớn rót tiền vào 1 trong những DN trên, ‘đốt’ 1-2 tỷ USD nữa và game-over!

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình mới đây đã dự đoán cái kết của các cuộc đua "đốt tiền" trong lĩnh vực "thuần điện tử" như thương mại điện tử, ví điện tử, gọi xe… "Thuần điện tử là một canh bạc mà mới bắt đầu vào chơi thì "đốt" 10 triệu USD, chơi khá hơn thì trăm triệu USD, và cuối cùng là tỷ USD", ông Trương Gia Bình nhìn nhận.

Đại học VinUni của Vingroup công bố tuyển sinh: Chỉ tuyển sinh viên tinh hoa, chi phí đào tạo dự kiến 35.000 - 40.000 USD

VinUni - dự án đại học trực thuộc Vingroup - công bố định hướng tuyển sinh cho năm học 2020 – 2021 cho 3 ngành: Kinh doanh Quản trị, Khoa học sức khỏe, Kỹ thuật và Khoa học máy tính. Sau khi sơ lọc hồ sơ, VinUni sẽ có 2 vòng xét tuyển: vòng 1 đánh giá chất lượng hồ sơ và vòng 2 là phỏng vấn. Điều kiện bắt buộc là thí sinh phải có khả năng hoặc tiềm năng học tập bằng tiếng Anh do môi trường giảng dạy sẽ được quốc tế hóa. Ngoài ra, thí sinh sẽ có lợi thế nếu có tố chất về nghệ thuật, thể thao…

Vụ 4 tấn quần áo nhập lậu được cắt mác, gắn tên thương hiệu NEM, IFU: Chủ lô hàng ngất xỉu, Quản lý thị trường mời nhãn hàng phối hợp làm rõ nguồn gốc

Sáng 11/11, khi lực lượng chức năng đến kho niêm phong 4 tấn hàng thời trang Trung Quốc nhái thương hiệu NEM, IFU, chuẩn bị hoàn tất hồ sơ thì chủ sở hữu lô hàng này ngất xỉu và xin đi viện. Tình huống này khiến lực lượng chức năng phải hoãn buổi lập biên bản hoàn tất hồ sơ.

Không phải ai xa lạ, tỷ phú Phạm Nhật Vượng là người thay bầu Đức trả lương cho HLV Park Hang-Seo

Trước khi đứng ra trả lương cho HLV Park Hang-Seo, Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng đã có rất nhiều đóng góp cho nền bóng đá và người hâm mộ thể thao nước nhà.

Đọc thêm