Có phải "gừng càng già càng cay" và thành công thường đến với những người nhiều kinh nghiệm?

21/12/2016 09:40 PM | Sống

Câu hỏi này làm nhiều người trong chúng ta cảm thấy bối rối bởi gần như không một ai cho rằng mình là người thành công. Các tiểu thuyết gia chưa được công nhận ao ước được xuất bản, tiểu thuyết gia đã được công nhận lại mong muốn có cuốn sách bán chạy nhất. Siêu sao bán chạy nhất khao khát một giải thưởng dành cho người viết sách.

Có phải "gừng càng già càng cay" và thành công thường đến với những người nhiều kinh nghiệm?

Hầu hết mọi người luôn nghĩ rằng họ chỉ đang ở trong quãng thời gian “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” nên có phần khấm khá hơn. Họ vẫn luôn tâm niệm rằng tuổi trẻ là thời nông nổi và “gừng càng già càng cay”, kinh nghiệm sẽ mang đến cho họ những thành công mà tuổi trẻ không thể có.

Người lớn tuổi nhất chưa chắc là người thành công nhất

Có phải gừng càng già càng cay và thành công thường đến với những người nhiều kinh nghiệm? - Ảnh 1.

Một nghiên cứu đã được thực hiện, dựa vào sự phát triển nghề nghiệp của gần 3.000 nhà vật lí học tính từ năm 1893. Kết quả của nghiên cứu đem lại một sự bất ngờ lớn.

Tuổi tác không phải là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến sự thành công của họ. Một nhà vật lí học có thể đạt đỉnh cao sự nghiệp vào đầu, giữa hoặc trong những năm cuối cùng làm việc.

Thế nhưng, cái chúng ta cần xem xét ở đây chính là năng suất làm việc của họ. Nếu như một nhà vật lí học muốn xuất bản một tờ báo chuyên ngành thu hút đông đảo bạn đọc, điều quan trọng không phải là sức trẻ và năng lượng, lại càng không phải sự già dặn và khôn ngoan. Thành công của việc làm này dựa trên số lượng báo ra nhiều hay ít.

Người lớn tuổi nhất chưa chắc là người dạy con giỏi nhất

Một điều tương tự xảy ra trong vấn đề tình cảm. Chúng ta thường băn khoăn rằng liệu tuổi tác có là vấn đề trong cách suy nghĩ, hành xử hay tư tưởng, tình cảm hay không? Câu trả lời đến từ các chuyên gia tâm lí trong vấn đề này là không.

Lại một lần nữa, tuổi tác được nhấn mạnh không phải là nguyên nhân cũng như cơ sở của bất kì sự đổ vỡ hay sự phát triển của một mối quan hệ.

Sau hôn nhân, chúng ta sẽ có những đứa con. Trở thành một ông bố hay bà mẹ đều khiến chúng ta bỡ ngỡ những phút đầu. Có không ít các cặp vợ chồng bị vùi dập bởi những lời khuyên mang đầy mâu thuẫn và trở nên bối rối trong việc nuôi dạy trẻ. Có những người cảm thấy hài lòng sau khi tìm được cho mình một cuốn sách hay dạy cho họ những gì họ phải làm để hướng con mình đến một cuộc sống hạnh phúc.

Có phải gừng càng già càng cay và thành công thường đến với những người nhiều kinh nghiệm? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, dù là một cặp cha mẹ lớn tuổi hay mới lần đầu trở thành phụ huynh của một hai đứa bé, không có nghiên cứu nào cho thấy tuổi tác của cha mẹ gây ảnh hưởng đến sự thành công của họ trong việc nuôi dạy con cái.

Sẽ không bao giờ là quá muộn để đạt được đỉnh cao trong một lĩnh vực nào đó.

Chẳng ai trong chúng ta cần phải lo lắng về khả năng tương tác của mình với người khác dù bạn đang còn trẻ hay đã nhiều tuổi.

Có thể ngày hôm nay, bạn cảm thấy phong cách và suy nghĩ của cha mẹ bạn chẳng hề phù hợp với sự phát triển nhanh chóng của thời đại. Tuy nhiên, nếu một ngày bạn cũng giống như họ, khi đứng trước đứa con của mình, bạn sẽ mong mình trở thành một phần của họ. Và khi đó, nhìn lại cuộc đời mình, bạn biết rằng cha mẹ bạn đã đúng. Họ đã thành công trong việc đem đến cho bạn một cuộc sống đúng nghĩa.

Đừng ngần ngại bất kì điều gì và cũng đừng bao giờ lo sợ những thất bại. Thành công sẽ đến nếu như bạn biết cố gắng.

Hãy luôn nhớ rằng, mọi sự cố gắng đều không thừa!

Theo Khánh Linh

Trí thức trẻ/Theguardian

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Hạ Thái Lan bằng "độc chiêu", Việt Nam giành tấm HCV SEA Games sau trận cầu vô cùng quả cảm

Dưới sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ, đội tuyển nữ Việt Nam đã đánh bại Thái Lan trong trận chung kết SEA Games 30 sau 120 phút đầy kịch tính.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm