Cô Lan bánh khúc: “Những gì tinh túy nhất đã mang đến hội nghị thượng đỉnh”

02/03/2019 09:58 AM | Kinh doanh

Hơn 1.000 chiếc bánh khúc cô Lan phục vụ tại trung tâm báo chí nhân sự kiện hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội. Đằng sau đó là câu chuyện đầy tâm huyết của người làm nghề suốt 30 năm.

Cô Lan bánh khúc: “Những gì tinh túy nhất đã mang đến hội nghị thượng đỉnh”

Bánh khúc phục vụ hội nghị thượng đỉnh có gì đặc biệt?

Chưa đầy 12h tiếng đồng hồ trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019 diễn ra, bà Nguyễn Thị Lan (chủ hàng bánh khúc cô Lan trên phố Nguyễn Công Trứ, Hà Nội) nhận được tin sẽ cùng hàng chục chuyên gia ẩm thực phục vụ sản phẩm tại trung tâm báo chí (Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô, Trần Hưng Đạo, Hà Nội).

Suốt một đêm thức trắng chuẩn bị nguyên liệu, đồ xôi, mặc dù có tới hơn 20 thợ làm việc tại cửa hàng, nhưng bà Lan vẫn tự tay nắm hàng trăm chiếc bánh khúc cho ngày đầu tiên diễn ra hội nghị. Bà chủ hàng xôi cho biết, đây là những chiếc bánh ngon nhất, tinh túy nhất của cửa hàng.

"Gần 30 năm làm nghề, phục vụ nhiều sự kiện, nhưng lần đầu tiên tham dự chương trình mang tầm quốc tế, tôi không khỏi hồi hộp, trăn trở làm sao đưa những chiếc bánh ngon nhất đến với bạn bè quốc tế, để ẩm thực Việt tạo dấu ấn thật tốt. Thật may mắn bánh khúc được ưa thích. Trong hơn 2 ngày, cả nghìn chiếc đã đến tay các phóng viên, phái đoàn ngoại giao làm việc tại trung tâm báo chí.

Mặc dù bất đồng ngôn ngữ, nhưng nhìn dáng vẻ thưởng thức, biểu cảm, có thể cảm nhận sự hài lòng của các vị khách khi ăn bánh. Có phóng viên Hàn Quốc ngày nào cũng ăn xôi khúc không chán. Vì tiện lợi, nhiều người mang bánh khúc theo để vừa ăn, vừa kịp tác nghiệp. Những điều này là động lực cho những người làm ẩm thực như tôi", bà Lan nói.

 Cô Lan bánh khúc: “Những gì tinh túy nhất đã mang đến hội nghị thượng đỉnh” - Ảnh 1.

Bánh khúc cô Lan cùng nhiều đặc sản Hà Nội như phở Thìn, cafe trứng Giảng... được lựa chọn phục vụ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019.

Bánh khúc cô Lan được làm từ lá khúc tươi, thịt lợn, đỗ xanh nhuyễn. Bên ngoài bọc một lớp xôi dẻo. Theo bà Lan, hạt gạo đồ xôi tròn, mẩy, đều và thời gian đồ xôi vừa tới sẽ cho những mẻ xôi ngon, đảm bảo độ mềm ngay cả khi đã nguội.

"Nhiều khi không cẩn thận có thể hỏng cả nồi xôi bởi tùy vào loại gạo già nắng hay không mà thời gian nấu xôi sẽ khác nhau. Tự tay tôi kiểm tra từng nguyên liệu, nồi xôi thành phẩm trước khi mang đến hội nghị", bà Lan chia sẻ.

Đặc biệt, đỗ xanh trong nhân bánh là nguyên liệu "đỏng đảnh" nhất, dễ bị chua khi gặp thời tiết nóng nên luôn qua nhiều khâu xử lý, bảo quản trong tủ lạnh. Thịt lợn làm bánh có đủ nạc, mỡ, béo, mềm, được thái dạng thỏi. Bà Lan cho hay, cả trăm miếng thịt nhân bánh được thái đều nhau tăm tắp, ướp gia vị đều tay.

 Cô Lan bánh khúc: “Những gì tinh túy nhất đã mang đến hội nghị thượng đỉnh” - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Lan (áo trắng)- chủ thương hiệu bánh khúc cô Lan tự tay chuẩn bị sản phẩm phục vụ hội nghị thượng đỉnh.

Bánh khúc cô Lan có từ bao giờ?

Từ lâu, bánh khúc cô Lan nổi tiếng trên phố Nguyễn Công Trứ, Hà Nội. Ít ai biết, hiện giờ, thương hiệu này nhân rộng thêm 3 cơ sở trên phố Lê Duẩn, Nguyễn Thái Học và Thụy Khuê. Bà Lan cho hay, cơ nghiệp này do bà tiếp nối và phát triển từ mẹ đẻ, người đã truyền lại cho bà kinh nghiệm làm bánh khúc từ những năm 60.

 Cô Lan bánh khúc: “Những gì tinh túy nhất đã mang đến hội nghị thượng đỉnh” - Ảnh 3.

Cơ sở ở Nguyễn Công Trứ là nơi làm ra hàng nghìn chiếc bánh khúc mỗi ngày.

Toàn bộ nguyên liệu, các khâu chế biến bánh khúc cô Lan tập trung tại cơ sở Nguyễn Công Trứ. Tại đây, cả chục nhân viên của cửa hàng đảm nhiệm công đoạn khác nhau. Một nhân viên sẽ chuyên lau rửa lá chuối tươi để gói bánh khúc. Sau khi rửa, lá chuối được phơi và lau khô. Theo lời chủ quán, những chiếc lá này phải lau sạch đến mức khi dùng khăn trắng lau lại không có vết bẩn.

Một quầy riêng của cơ sở này dành để phân loại, làm sạch thịt lợn trước khi thái và ướp hạt tiêu để làm nhân bánh. Đối diện quầy thịt là không gian chuyên làm bánh với khoảng 5-6 thợ nặn bánh liên tục làm việc.

"Những ngày đông khách, mỗi cửa hàng có thể bán đến hơn nghìn chiếc bánh khúc. Mấy hôm nay thì không thể tính được số lượng, mọi người đều làm việc full thời gian để vừa kịp bán ở cửa hàng, vừa mang sang hội nghị", nhân viên nữ cho biết.

Hiện tại, bánh khúc cô Lan có giá 13.000 đồng/chiếc. Đây là món quà vặt dân dã rất được yêu thích của người Hà Nội. Cùng với nhiều món đặc sản khác như phở Thìn, bánh cuốn, cà phê trứng Giảng, bún thang bà Ẩm... bánh khúc cô Lan được chọn phục vụ tại trung tâm báo chí nhân hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019.

Một số hình ảnh về cửa hàng bánh khúc cô Lan ở Hà Nội:

 Cô Lan bánh khúc: “Những gì tinh túy nhất đã mang đến hội nghị thượng đỉnh” - Ảnh 4.

Bánh khúc cô Lan cơ sở Nguyễn Công Trứ được bày bán tại một quầy nhỏ.

 Cô Lan bánh khúc: “Những gì tinh túy nhất đã mang đến hội nghị thượng đỉnh” - Ảnh 5.

Cơ sở này cũng là nơi chuẩn bị các nguyên liệu làm bánh.

 Cô Lan bánh khúc: “Những gì tinh túy nhất đã mang đến hội nghị thượng đỉnh” - Ảnh 6.

Lá gói bánh được làm sạch và phơi khô.

 Cô Lan bánh khúc: “Những gì tinh túy nhất đã mang đến hội nghị thượng đỉnh” - Ảnh 7.

Lá khúc làm bánh được thu mua từ nhiều vườn chuyên canh.

 Cô Lan bánh khúc: “Những gì tinh túy nhất đã mang đến hội nghị thượng đỉnh” - Ảnh 8.

Đậu xanh, thịt lợn và bánh khúc.

 Cô Lan bánh khúc: “Những gì tinh túy nhất đã mang đến hội nghị thượng đỉnh” - Ảnh 9.

Xôi khúc được ủ nóng trong nồi, khi đến tay khách vẫn còn bốc hơi.

 Cô Lan bánh khúc: “Những gì tinh túy nhất đã mang đến hội nghị thượng đỉnh” - Ảnh 10.

Nhân viên tại cửa hàng làm việc hết công suất trong những ngày bánh khúc cô Lan được phục vụ tại hội nghị.

 Cô Lan bánh khúc: “Những gì tinh túy nhất đã mang đến hội nghị thượng đỉnh” - Ảnh 11.

Cửa hàng bánh khúc cô Lan trên phố Lê Duẩn luôn đông khách.

 Cô Lan bánh khúc: “Những gì tinh túy nhất đã mang đến hội nghị thượng đỉnh” - Ảnh 12.

Mỗi ngày cả trăm đơn hàng được chuyển tới khách.

 Cô Lan bánh khúc: “Những gì tinh túy nhất đã mang đến hội nghị thượng đỉnh” - Ảnh 13.

Sau khi bánh khúc được chọn phục vụ hội nghị thượng đỉnh, lượng khách đến quán đông hơn.

 Cô Lan bánh khúc: “Những gì tinh túy nhất đã mang đến hội nghị thượng đỉnh” - Ảnh 14.

Nhiều vị khách cho biết, đây lần đầu tiên thưởng thức món ăn này song có ấn tượng khá tốt.

 Cô Lan bánh khúc: “Những gì tinh túy nhất đã mang đến hội nghị thượng đỉnh” - Ảnh 15.

Bên cạnh bánh khúc, cửa hàng phục vụ xôi chiên, bánh chưng khá ngon.

Theo Hoàng Linh

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ cuộc chiến TMĐT giữa Tiki, Sendo với Shopee, Lazada đến du lịch trực tuyến, bức tranh ngành OTA Việt Nam khốc liệt ra sao?

Cuộc chiến của các doanh nghiệp OTA Việt Nam hiện nay cũng khốc liệt không kém TMĐT bán lẻ. Thị trường OTA đang dần hình thành bức tranh cạnh tranh giữa Vntrip và Traveloka khi các doanh nghiệp nội khác đang có dấu hiệu hụt hơi hoặc từ bỏ cuộc chơi.

Câu chuyện kinh doanh

Đại gia nội như Vingroup, Saigon co.op đang tạm thắng thế trên thị trường bán lẻ, nhưng cuộc chiến đích thực chỉ mới bắt đầu

Sự cạnh tranh của thị trường bán lẻ mới đang chỉ bắt đầu. Việc các doanh nghiệp lớn như Vingroup và Saigon co.op trong thời gian qua mở rộng kinh doanh về nhiều các tỉnh thành lớn và thâu tóm các thương hiệu nhỏ lẻ là minh chứng cho điều này.

Mảng payment ở Việt Nam càng thêm nóng: VNPay sắp được Softbank và quỹ chính phủ Singapore rót 300 triệu USD?

Quỹ Tầm nhìn Softbank của tỷ phú Masayoshi Son và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vừa đề xuất một khoản đầu tư 300 triệu USD vào startup mảng payment của Việt Nam - VNPay, DealStreetAsia đưa tin.

Câu chuyện kinh doanh

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Đọc thêm