Có gì trong bài toán đơn giản mà tới 50% sinh viên Harvard trả lời sai?

24/09/2019 02:45 PM | Sống

Chỉ là một bài toán tưởng chừng rất đơn giản nhưng có tới 50% sinh viên tại các trường đại học hàng đầu như Harvard, Princeton đưa ra câu trả lời không chính xác.

Có gì trong bài toán đơn giản mà tới 50% sinh viên Harvard trả lời sai?

Cụ thể, đề bài như sau: Một cây gậy bóng chày và một quả bóng có giá 1,10 đô la, cây gậy có giá hơn 1 đô la so với quả bóng. Vậy quả bóng có giá bao nhiêu?

Có gì trong bài toán đơn giản mà tới 50% sinh viên Harvard trả lời sai? - Ảnh 1.

Bài toán đơn giản mà tới 50% sinh viên Harvard trả lời sai.


Hầu hết đều trả lời quả bóng có giá 0,1 đô la theo cách lập luận sau: 1,10 – 1 = 0,1 đô la. Tuy nhiên, đây là câu trả lời sai. Bởi nếu quả bóng có giá 0,1 đô la thì cái gậy sẽ có giá: 1 + 0,1 = 1,1 đô la. Khi đó, tổng giá trị của cái gậy và quả bóng sẽ là: 1,1 + 0,1 = 1,2 đô la, khác với giả thiết 1,1 đô la như ban đầu.

Do đó, đáp án đúng phải là cây gậy có giá 1,05 đô la và quả bóng có giá 0,05 đô la. Chỉ là một bài toán rất đơn giản như có đến một nửa sinh viên các trường đại học lớn như Havard, Princeton khi được hỏi đã trả lời sai.

Tuy nhiên, từ đáp án bài toán này cũng cho thấy tính cách của mỗi người.

Theo nghiên cứu được báo cáo trên tạp chí Science, câu trả lời 0,1 đô la cho thấy bạn là người suy nghĩ trực quan. Còn câu trả lời 0,05 đô la cho thấy bạn giải quyết vấn đề một cách phân tích, thay vì làm theo bản năng.

Theo Trần Hùng

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kem đánh răng Dạ Lan – nỗi đau không thể nào quên của lão doanh nhân Trịnh Thành Nhơn: Nếu tôi không thể đưa Dạ Lan trở lại thời hoàng kim, con của tôi sẽ làm điều đó!

Dù việc vô tình ‘đánh mất’ thương hiệu kem Dạ Lan diễn ra cách đây hơn năm 20, nhưng những ‘di chứng’ của nó vẫn còn kéo dài tới tận bây giờ với doanh nhân Trịnh Thành Nhơn. Ông vẫn muốn lần nữa phục hưng thương hiệu này với tâm thế ‘nhất định phải làm bằng được dù phải trả giá nào’.

Tổng thống Indonesia ‘offer’ vị trí gì mà khiến CEO Go-Jek sẵn sàng bỏ công ty trị giá 10 tỷ USD do chính mình sáng lập, cống hiến suốt 9 năm?

9 năm khởi nghiệp khó khăn, đưa công ty phát triển thành startup kỳ lân trị giá 10 tỷ USD nhưng CEO Go-Jek vừa bất ngờ tuyên bố từ chức để vào làm... nhà nước.

“Chê” 1 triệu USD của Shark Liên không đủ để phát triển mô hình nhưng lại chọn 300.000 USD của Shark Dũng, CEO Telepro tiết lộ lý do phía sau

Giải pháp "Uber" cho Telemarketing đã mang lại cho Telepro phần gọi vốn thành công tại Shark Tank Việt Nam khi được 2 "cá mập" cùng đồng ý xuống tiền. Tuy nhiên, nền tảng kết nối tư vấn viên với doanh nghiệp này đã từ chối 1 triệu USD của Shark Liên để nhận 300.000 USD của Shark Dzung.

1977 Vlog - thế lực mới của làng Youtube: Chỉ sau 3 clip đã giành được nút bạc, tự tạo vũ trụ của riêng mình

Chỉ mới xuất hiện được gần 2 tháng với 3 video nhưng 1977 Vlog đã gây được tiếng vang không nhỏ, thu hút sự chú ý cực lớn của cộng đồng mạng.

Đọc thêm