Cô gái bỏ công việc trong mơ vào năm 26 tuổi để giúp châu Á chống lại vấn đề biến đổi khí hậu

09/11/2018 03:29 PM | Kinh doanh

Nếu là bạn, bạn có sẵn sàng bỏ việc để cống hiến cho mục đích cộng đồng như Stephanie Dickson không?

Cô gái bỏ công việc trong mơ vào năm 26 tuổi để giúp châu Á chống lại vấn đề biến đổi khí hậu

Mơ ước từ lâu của Stephanie Dickson là được làm việc trong lĩnh vực thời trang và cô đã làm một công việc giúp mình có cơ hội tổ chức những sự kiện lớn nhất của ngành công nghiệp này trên khắp châu Á.

Thế nhưng một ngày, Dickson chợt nhận ra rằng công việc trong mơ không như những gì cô vẫn nghĩ. Cô chia sẻ: "Tôi đã có công việc mình hằng mong muốn thế nhưng sau hơn ba năm, tôi thực sự cảm thấy không thể kết nối được với việc mình đang làm".

Đó là thời điểm năm 2015 khi biến đổi khi hậu trở thành vấn đề được cả thế giới quan tâm. Dickson đã vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng chính ngành công nghiệp thời trang mà cô đang làm việc là một trong những yếu tố gây ra biến đổi khí hậu.

Trên thực tế, cùng với một số "thủ phạm" khác như ngành năng lượng, giao thông và nông nghiệp, ngành công nghiệp thời trang cũng được liệt vào danh sách gây ô nhiễm nhất thế giới.

Dickson hoàn toàn bị sốc khi biết thông tin này. Chính vì vậy, cô đã đưa ra một quyết định táo bạo: bỏ việc ở tuổi 26 để trở thành người góp phần giải quyết hơn là người gây ra biến đổi khí hậu.

Ban đầu, cô tham gia vào một số nhóm phát triển bền vững ở Singapore. Tuy nhiên, một thời gian sau, cô nhận ra rằng cần có cách khác để khuyến khích mọi người, đặc biệt là các doanh nghiệp nhận thức về việc phát triển bền vững mà không ảnh hưởng xấu tới môi trường.

Sau sáu tuần chuẩn bị, cô đã tổ chức sự kiện đầu tiên, tập hợp 40 công ty và 600 người tham dự. Thông qua hàng loạt các buổi trò chuyện, cô đã giúp những người tham gia hiểu được vấn đề để xây dựng sự bền vững.

Cô gái bỏ công việc trong mơ vào năm 26 tuổi để giúp châu Á chống lại vấn đề biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Một trong những sự kiện nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu của Dickson.

Với Dickson, việc xây dựng mạng lưới hỗ trợ trở nên quan trọng vì ngày càng có nhiều người phải chịu đựng "sự lo lắng về vấn đề sinh thái" – cảm giác bất lực khi chứng kiến những vấn đề nghiêm trọng của môi trường.

Tạo ra sự khác biệt như thế nào?

Tại nơi làm việc:

- Nếu công việc của bạn không thuộc nhóm phát triển bền vững, hãy xây dựng một nhóm như vậy.

- Tìm sự giúp đỡ của các cộng sự.

- Khuyến khích thực hiện các chính sách mới để giảm thiểu chất thải, chẳng hạn như cấm sử dụng các loại cốc dùng một lần hoặc áp dụng thuế carbon, một loại thuế môi trường đánh vào lượng carbon phát thải của nhiên liệu.

Tại nhà:

- Quyên góp thực phẩm dư thừa cho trung tâm cứu hộ thực phẩm.

- Sử dụng túi và bao bì có thể tái sử dụng khi mua thực phẩm.

- Khai thác nền kinh tế chia sẻ, thuê hoặc mượn đồ dùng thay vì mua sắm.

Tháng trước, Hội đồng Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu Liên Hiệp Quốc đã công bố một báo cáo cho thấy chúng ta chỉ còn 12 năm để hạn chế tác động của biến đổi khí hậu trên hành tinh. Vấn đề này được xem là đặc biệt rõ rệt ở châu Á, nơi sự gia tăng dân số nhanh chóng đang đặt gánh nặng cho các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Tuy báo cáo trên rất có ích nhưng Dickson nhận thấy nó sẽ khiến chúng ta chán nản về tương lai. Vì vậy, cô muốn đảm bảo rằng sự kiện của mình có thể làm nổi bật những cá nhân và doanh nghiệp tạo ra giải pháp chống biến đổi khí hậu.

Cô nói: "Chúng tôi luôn nhìn vào mặt tích cực và nỗ lực tìm cách giải quyết. Tôi luôn cố gắng tập trung vào khả năng thành công khi có sự chung tay góp sức của cộng đồng".

Sau gần bốn năm hoạt động, Dickson cùng người đồng sáng lập Paula Miquelis và bốn thành viên khác đã tổ chức một chuỗi các sự kiện giáo dục về môi trường ở Hồng Kông và Singapore thu hút tổng cộng hơn 50 diễn giả, 70 công ty và các tổ chức phi chính phủ cùng hơn 3.800 khách mời.

Trong số các diễn giả, có một sinh viên 17 tuổi tên là Melati Wijsen, người đã đứng ra thực hiện nhiệm vụ chống lại nạn ô nhiễm túi nilon tại đảo Bali, Indonesia. Những chia sẻ của cô gái này đã thúc đẩy một nhà thiết kế của một công ty thời trang lớn bỏ việc vào ngày hôm sau để giúp doanh nghiệp của gia đình cô ở Vương quốc Anh phát triển bền vững.

Mặc dù vậy, mục tiêu của chuỗi sự kiện không phải là khuyến khích người tham gia bỏ việc mà là nâng cao nhận thức để mọi người cùng nhau bảo vệ môi trường. Dickson chia sẻ rằng cô không hề hối hận về quyết định nghỉ việc ngày trước bởi điều đó giúp cô có cơ hội theo đuổi một lĩnh vực mang lại lợi ích cho cộng đồng như hiện nay.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Từ khóa:  biến đổi khí hậu
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Mobiistar Ngô Nguyên Kha: Bán smartphone cần marketing tốt, không thể áp dụng cách làm ở Việt Nam vào đất Ấn!

Theo CEO Ngô Nguyên Kha, thị trường smartphone Ấn Độ vẫn giữ tăng trưởng tầm 14-15% các năm rồi và sẽ còn tiếp tục tăng ở mức 2 con số trong những năm tới.

Câu chuyện kinh doanh

Sau 3 năm mua lại Zalora, "ông lớn” Robins của Thái Lan đã phải dừng bước trên chiến trường TMĐT Việt Nam

Website Robins.vn của tập đoàn Central Group chính thức dừng tính năng bán hàng trực tuyến từ hôm nay, 27/3.

Câu chuyện kinh doanh

Sếp Tik Tok chia sẻ bí quyết startup thành công ở Việt Nam: Kiên định với ý tưởng đầu, tham vấn quá nhiều lại đi trật lất!

Một điểm rất quan trọng khi startup ở Việt Nam, theo đại diện Tik Tok tại Việt Nam, đó là những ý tưởng đầu tiên mình nghĩ thường đúng nhất, nhưng trong quá trình làm được nhiều người tư vấn quá nên cuối cùng lại đi lệch mất…

Cuộc sống khổ hơn đi tù của 13 triệu công dân ‘hạnh kiểm yếu’ ở Trung Quốc: Phải cài nhạc chuông riêng để mọi người dễ nhận biết, không được đi máy bay và bị xã hội xa lánh

Nếu không thoát khỏi "danh sách đen" những công dân có điểm tín nhiệm xã hội thấp, hàng triệu người Trung Quốc sẽ không được sử dụng một số dịch vụ cơ bản tại quốc gia này.

Đọc thêm