Cổ đông Amazon chịu những rủi ro gì bởi vụ ly hôn của Jeff Bezos?

13/01/2019 09:31 AM | Kinh doanh

Việc người sáng lập, CEO của Amazon - Jeff Bezos ly dị vợ MacKenzie Bezos, gây ra ít nhất 2 rủi ro cho các cổ đông của hãng thương mại điện tử này, Business Insider dẫn lời các chuyên gia pháp lý cho biết.

Cổ đông Amazon chịu những rủi ro gì bởi vụ ly hôn của Jeff Bezos?

Trong 25 năm qua, Jeff Bezos luôn là trụ cột vững trãi cho Amazon, dẫn dắt công ty qua những khó khăn và thách thức để ngày càng phát triển. Giờ đây, vấn đề trong cuộc sống cá nhân của ông đe doạ làm ảnh hưởng tới Amazon.

Ngày 9/1, Jeff tuyên bố ông và vợ MacKenzie đang tiến hành ly hôn. Các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao vụ chia ly này có ảnh hưởng thế nào tới việc điều hành Amazon của Bezos và số cổ phần ông đang nắm giữ, Mark Harrison, cố vấn tại hãng Marcum, cho biết.

"Điều các nhà đầu tư quan tâm nhất là những bất ổn", Harrison nói. "Thị trường sẽ theo dõi những dấu hiệu về diễn biến cảm xúc giữa hai người họ".

Theo Harrison, đến nay, các nhà đầu tư cổ phiếu Amazon đã không quá tiêu cực khi tiếp nhận tin tức về vụ ly hôn. Cổ phiếu Amazon đóng cửa phiên ngày 10/1 giảm chưa đến 1% và mới lấy lại ngôi công ty có vốn hoá lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, mọi thứ có thể thay đổi nếu quá trình ly hôn kéo dài hoặc trở nên xấu đi.

Trong thông báo kế hoạch ly hôn trên Twitter, vợ chồng Bezos gọi đây là cuộc chia tay thân thiện. Tuy nhiên, những báo cáo điều tra từ tờ National Enquirer và New York Post nói rằng Jeff Bezos đã ngoại tình trước khi ông và vợ ly thân có thể ảnh hưởng tới vụ việc này.

Vụ ly hôn có hai rủi ro lớn đối với cổ đông Amazon.

Thứ nhất, với vai trò người sáng lập và CEO của Amazon kể từ khi công ty này được thành lập vào năm 1994, Jeff Bezos là động lực quan trọng đằng sau hãng thương mại điện tử khổng lồ này. Amazon hiện thống trị thị trường thương mại điện tử, trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực điện toán đám mây và hiện là nhà cung cấp quảng cáo số lớn thứ 3 thế giới, sau Google và Facebook.

Nhiều nhà đầu tư nhận định ông là nhân tố quan trọng hàng đầu đối với những thành công tiếp theo trong tương lai của Amazon. Điều này cho thấy Amazon có thể bị ảnh hưởng lớn nếu Jeff bị phân tâm bởi vụ ly hôn.

Rủi ro thứ hai đến từ số cổ phần lớn mà Jeff đang nắm giữ tại Amazon. Ông hiện sở hữu khoảng 79 triệu cổ phiếu - tương đương 16% cổ phần Amazon, trị giá khoảng 131 tỷ USD và chiếm 95% tài sản của ông.

Bang Washington, nơi Amazon đang đặt trụ sở và cũng là nơi vợ chồng Bezos sinh sống từ lâu, có thể sẽ là nơi họ đệ đơn ly hôn. Luật tài sản tại bang này không chắc chắn MacKenzie sẽ nhận được một nửa số cổ phần của Jeff tại Amazon, tuy nhiên, bà có thể nhận được một phần lớn, các chuyên gia pháp lý cho biết.

Mối quan tâm lớn của các nhà đầu tư là bà sẽ có quyền kiểm soát như thế nào nhờ số cổ phần nhận được, chúng sẽ được chuyển cho bà như thế nào và bà sẽ làm gì với chúng.

"Các nhà đầu tư sẽ hoảng sợ nếu bất kỳ thành viên nào trong gia đình này bắt đầu bán lượng lớn cổ phiếu", Harrison nói.

Người đại diện của Amazon từ chối bình luận về vụ ly hôn của Bezos. Còn đại diện của Vanguard và BlackRock, hai cổ đông lớn nhất của Amazon sau Bezos, cũng từ chối bình luận về vụ ly hôn cũng như ảnh hưởng của nó tới các cổ đông.

Tuy nhiên, quyền lực tại Amazon sẽ không bị ảnh hưởng sau vụ ly hôn này. Các CEO công nghệ khác, gồm Mark Zuckerberg của Facebook và Larry Page của Alphabet, nắm giữ những cổ phần cho phép họ hoặc một nhóm nhỏ cổ đông có quyền kiểm soát công ty với quyền biểu quyết lớn. Trong khi đó, Bezos nắm giữ cùng loại cổ phiếu với các nhà đầu tư khác của Amazon, dù ông là cổ đông lớn nhất, CEO, chủ tịch công ty. Do đó, dù MacKenzie Bezos nhận được bao nhiêu cổ phiếu, điều này cũng không ảnh hưởng tới cân bằng quyền lực tại Amazon.

"Tôi rất mừng là Amazon chỉ có một loại cổ phiếu và một cấu trúc biểu quyết", Rosemary Lally từ Hội đồng Nhà đầu tư Tổ chức (Council of Institutional Investors), cho biết và nói thêm rằng MacKenzie Bezos phải chịu trách nhiệm nếu bà "trở thành một cổ đông lớn và cố gắng làm điều gì đó mà các cổ đông khác của Amazon phản đối".

Theo các chuyên gia luật, cả Jeff và MacKenzie sẽ cố gắng giảm thiểu những rủi ro này vì lợi ích của riêng mình. Tuy nhiên, các vụ ly hôn không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ và mọi thứ có thể kết thúc tồi tệ hơn dự kiến.

Theo Đức Anh

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Chuyện nghề

Những doanh nhân bước chân từ bục giảng ra thương trường: Từ dàn lão tướng ở FPT, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng, đến "cá mập bà ngoại" Liên Đỗ

Họ là những doanh nhân xuất phát điểm là những giảng viên tại các trường đại học lớn như Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Ngân hàng Tp.HCM.

Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60

Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.

Đọc thêm