Cô đơn là sự ngọt ngào khi trưởng thành

04/08/2019 02:20 PM | Sống

Nghe có vẻ vô lí nhưng chắc hẳn ai trong chúng ta cũng hơn một lần mong muốn được một mình. Trong sự phát triển của thế giới ngày nay để có được một khoảng thời gian hoàn toàn cô đơn không phải là điều dễ dàng.

Cô đơn là sự ngọt ngào khi trưởng thành

“Tôi chưa bao giờ tìm được người đồng hành dễ kết bạn như nỗi cô đơn. Chúng ta thường cô đơn khi ở giữa mọi người hơn là khi ở trong phòng mình.” Henry David Thoreau- một nhà văn người Mỹ từng nói như thế.

Trong cuộc sống, chúng ta tồn tại tất nhiên không chỉ một mình, xung quanh chúng ta còn có bạn bè, gia đình cùng những người thân quen. Việc ở cạnh những người mình yêu quý, đi dạo hay đi du lịch với bạn bè đều là những nhu cầu đơn giản tuyệt đối. Bên cạnh đó, được tận hưởng khoảng thời gian và không gian riêng mình cũng là một nhu cầu cần thiết của một con người.

Lí do là chỉ khi ở một mình ta mới nhìn thấu được những điều sâu thẳm nhất, những gì được gọi là thật nhất trong tâm hồn của mình. Một số nhà triết học thường đi bộ một mình hàng ngày, và trong một buổi đi bộ ngẫu nhiên nào đó, họ tìm ra những thứ sâu xa nhất.

Khi ở một mình, con người ta sẽ có thời gian để suy nghĩ. Suy nghĩ về mọi thứ, về tất cả mọi mặt trong cuộc sống về chính bản thân mình. Từ đó người ta sẽ trở nên trưởng thành hơn và nhận thức tốt hơn về những mặt tốt xấu ở mình. Đôi khi có những sự kiện xảy ra tạo nên những tranh cãi với những người xung quanh, thì đây là khoảng thời gian tốt nhất để tĩnh tâm lại và suy nghĩ và khắc phục những điểm chưa tốt. 

Đôi khi trong lúc tranh cãi, sự phẫn nộ có thể lấn át lí trí bạn chẳng nhận ra bạn đã hơi quá lời hay sai lệch trong suy nghĩ lúc ấy chẳng hạn, đấy cũng là một cách hay để cải thiện bản thân. Hơn nữa, tách ra khỏi ảnh hưởng của người khác cũng giúp chúng ta tìm thấy tiếng nói của chính mình. có rất nhiều bạn đang bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ của người khác. 

Họ luôn muốn làm hài lòng tất cả mọi người mà quên mất mình cũng cần làm hài lòng chính bản thân nữa. Có khi bạn thực sự rất thích một thứ gì đó nhưng chỉ vì những người xung quanh nói rằng cái đó không đẹp, không hợp với bạn hay gì đó thì bạn lập tức bỏ chúng dù trước đó bạn thích nó vô cùng. 

Cô đơn là sự ngọt ngào khi trưởng thành - Ảnh 1.

Biết đâu trong những lúc ngồi một mình, bạn lại nhận ra rằng lâu nay mình đã sai, chẳng việc gì mình phải sống theo ánh mắt và cảm nhận của người khác bởi mỗi người sinh ra đã là một cá thể riêng biệt.

Ngoài ra khi được ở một mình bạn cũng có thể tránh khỏi những xáo trộn, ồn ào xung quanh và tìm cho mình sự yên bình. Yên bình luôn là khát khao của tất cả mọi người trong chúng ta. Đến một độ tuổi nào đó, bạn sẽ chẳng còn thiết tha những cuộc vui bay nhảy với lũ bạn, điều bạn cần duy nhất là phút giây được nghỉ ngơi trong yên tĩnh hay được thưởng thức những điều tưởng chừng nhỏ nhặt nhất trong những lúc ồn ào.

Làm thế nào để một mình? Đầu tiên bạn hãy thử ngắt tất cả kết nối, tất cả những ứng dụng có thể kết nối với bên ngoài. Tất nhiên đây cũng chỉ là một sự gợi ý cho trải nghiệm “được cô đơn”. Bạn có thể tìm một khoảng không gian yên tĩnh nào đó trong ngôi nhà của bạn có thể nằm thư giãn nghe một bản nhạc nhẹ nhàng và cảm nhận nó. 

Nếu không thích nghe nhạc thì có thể chọn một cuốn sách để đọc. Đây quả thực là một trải nghiệm thú vị bởi thời nay mấy ai chọn việc một mình hoàn toàn như thế. Sau những giờ làm việc mệt mỏi, họ trở về nhà với sự yên tĩnh nhưng họ lại trò chuyện qua mạng xã hội và đó thì không gọi là hoàn toàn một mình. Khi ở một mình thì bạn sẽ có những cảm xúc khác dù là cùng một bài hát, cùng một cuốn sách, chắc chắn là như thế. 

Tuy nhiên nếu bạn không thích ở nhà giam mình trong phòng thì bạn cũng vẫn có thể ra ngoài tận hưởng sự cô đơn. Bạn có thể đi bộ, đạp xe hay đi ra ngồi một góc ở quán cà phê ngắm nhìn đường phố. Thật sự những khoảng thời gian một mình rất kì diệu, nó có thể làm bạn thay đổi trong suy nghĩ nó sẽ khiến bạn trở nên sâu sắc hơn, là một trải nghiệm nên thử .

Albert Einstein kể rằng” Tôi sống trong cô đơn, đó là nỗi đau thời son trẻ nhưng lại là sự ngọt ngào khi trưởng thành.”

Cô đơn thật ra không tệ như bạn vẫn thường nghĩ đúng không? Nếu vẫn chưa thấy đủ thuyết phục thì bạn nên thử một lần bởi lợi ích của nó không thể diễn tả được hết qua lời nói mà phải tìm thấy trong hành động.

*Bài có sử dụng tư liệu từ cuốn "Đời đơn giản khi ta đơn giản", dịch giả Xuân Nguyễn- Kim Nhường.

Phương Anh

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài: "Không cần phải đi học nhiều, kinh doanh sẽ đặt bài toán cho các bạn giải, chỉ là người Việt hay thích giải kiểu ngắn hạn, chộp giật"

"Đội ngũ của các bạn, dành 8-10 tiếng/ngày, thậm chí cả tuổi xuân đóng góp cho các bạn. Họ dành nửa đời người để đi làm với bạn, không lẽ bạn không lo được nhà, xe… cho người ta?", Chủ tịch HĐQT TGDĐ Nguyễn Đức Tài bày tỏ. Thế giới Di động khởi nguồn quản lý con người bằng Pháp trị, sau bổ sung Kỹ trị để nâng cao hiệu suất, và sau cùng dùng Nhân trị, lấy cái tâm đối đãi với người lao động để đưa doanh nghiệp hướng tới sự trường tồn…

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: "Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả"

Trước sức mạnh của thiên nhiên được tiếp tay bởi hành động ưu tiên lợi ích kinh tế, bất chấp môi trường của chính phủ Brazil, những người thổ dân sống dưới tán rừng Amazon đang lâm vào cảnh khốn cùng. Họ vẫn chống chọi từng phút để bảo vệ mảnh đất, ngôi nhà mà mình yêu thương nhưng ngày càng đuối sức trong cuộc chiến này.

Thảm họa của thế kỉ 21: Rừng Amazon có thể tự dập lửa nhưng bị chính con người “bức tử” và sự trả thù của thiên nhiên sẽ vô cùng tàn khốc

Nếu bảo vệ rừng thì rừng sẽ bảo vệ con người. Ngược lại, một khi người ta "bức tử" khu rừng lớn nhất hành tinh thì hậu quả đáng sợ sẽ diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Umbala nói về TikTok: "Không chỉ Umbala.Tv mà cả Muvik cũng rất đau thương khi TikTok xuất hiện. Chúng tôi vừa phải nể, vừa phải học hỏi họ!”

"Và đúng là trên thực tế, sau chương trình, tôi đã gặp được rất nhiều Shark chìm và những người đó có thế lực và tiềm lực rất lớn".

Đọc thêm