'Cò' đất Phú Quốc kể chuyện 3 tháng kiếm 9 tỷ đồng

03/01/2019 11:36 AM | Kinh doanh

“Có ngày giao dịch được 3-4 lô đất, tối về lâng lâng không ngủ được. 3 tháng, tôi kiếm được 9 tỷ đồng. Nghĩ là nhiều nhưng ở đây còn có những người bỏ túi 50-60 tỷ”, lời một "cò" đất ở Phú Quốc kể lại câu chuyện làm giàu trong cơn sốt đất đặc khu.

'Cò' đất Phú Quốc kể chuyện 3 tháng kiếm 9 tỷ đồng

Sốt đất đặc khu là một trong những tâm điểm của thị trường bất động sản trong năm 2018. Trong sốt đất, không ít môi giới cho biết bỏ túi tiền tỷ.

Một môi giới tên Nguyễn Văn Hùng đã kể lại câu chuyện 3 tháng làm “cò” ở Phú Quốc (thời điểm cơn sốt đất tại địa phương này lên đến đỉnh điểm):

"Rục rịch sốt đất Phú Quốc bắt đầu từ tháng 7, tháng 8 âm lịch năm 2017. Mãi đến tháng 11, tôi mới quyết định vào Phú Quốc tìm hiểu thị trường và cách làm ăn trong đó. Lúc bấy giờ ở Hà Nội, tôi làm điện tử điện lạnh. Tôi cầm 130 triệu đồng vào đó.

Lúc tôi vào, đất Phú Quốc đang trong cơn sốt. Có hàng trăm, khi là hàng nghìn 'cò' đất đang làm ăn trên mảnh đất màu mỡ này. Tôi làm cho một sàn giao dịch của người quen. Khách hàng là người tứ xứ, Bắc có Hưng Yên, Nghệ An, Thanh Hoá, Hà Nội, Nam có TP HCM, Bình Dương, Bình Phước…

Cò đất Phú Quốc kể chuyện 3 tháng kiếm 9 tỷ đồng - Ảnh 1.

Một giao dịch tại văn phòng nhà đất do anh Hùng môi giới. Ảnh: NVCC.

Phân lô bán nền, mua đi bán lại đất đai Phú Quốc nhộn nhịp ngoài sức tưởng tượng. Đầu năm 2018, ngườiHà Nội, TP HCM đổ xô vào Phú Quốc mua đất công (mỗi công tương đương 1.000 m2). Sau đó vài tháng, thị trường lại lên cơn sốt đất nền. Việc mua đi bán lại một lô đất có khi chỉ diễn ra trong tích tắc. Có những lô mua lần đầu 700-800 triệu đồng, 1-2 ngày sau tôi bán chênh 100-200 triệu là bình thường, cao điểm có thể bán lên 1,7 -1,8 tỷ đồng, tức chênh 1 tỷ đồng chỉ sau mấy tuần.

Thậm chí, có những giao dịch diễn ra như thế này: Tôi mua một lô đất nền, sau khi ký xong hợp đồng chỉ 10-15 phút, tôi trao tay cho người khác, kiếm lời 100-200 triệu đồng. Có những lô đất công, cũng sau chừng ấy thời gian, tôi bán lại cho khách và bỏ túi 700-800 triệu đồng.

Có ngày, tôi giao dịch 3-4 lượt. Đỉnh điểm có ngày mua đi bán lại, tổng tiền thu vào cỡ 20 tỷ đồng, trong đó tôi bỏ túi xấp xỉ 2 tỷ. Đêm về, cảm giác lâng lâng không ngủ được, chỉ mong trời sáng để đi làm, có khi bỏ ăn sáng để đi làm luôn. Tất nhiên cũng có ngày không làm ăn được gì.

Có những khách hàng mua đất từ xa, tức là tôi tư vấn, gửi hồ sơ, sơ đồ quy hoạch qua mạng. Họ xem xong rồi chuyển khoản tiền cọc, chờ đến ngày hẹn công chứng mới vào nhận đất. Đó là thời điểm cơn sốt lên đến cao trào. Tôi có 2 khách hàng kiểu như thế.

Tính từ lúc tôi vào Phú Quốc bắt đầu làm nghề này cho đến lúc thanh tra vào cuộc rồi khi hoãn thông qua Luật đặc khu, vỏn vẹn 3 tháng, tôi bỏ túi 9 tỷ đồng.

Thực chất, so với mặt bằng chung thì việc kiếm 9 tỷ đồng không phải là quá nhiều. Có người bạn của tôi, làm 'cò' 6 tháng, kiếm 50-60 tỷ đồng. Tất nhiên không phải ai cũng may mắn kiếm chác được tiền tỷ như thế. Có người vào muộn hơn chỉ kiếm được vài, ba trăm triệu đồng. Nhưng tính ra, mức đó cũng là cao so với những nghề nghiệp trước đây.

Sau khi khi thanh tra vào cuộc và sau đó có là thông tin hoãn thông qua Luật Đặc khu, hoạt động môi giới chững lại. Có những 'cò' vẫn còn ôm không ít đất. Ôm bằng tiền mình thì được, ôm bằng tiền vay mượn thì cũng khá lo ngại. Bản thân tôi cũng đang ôm một, vài lô. Bán thì cũng bán được, nhưng giá không tốt lắm nên cứ để vậy".

* Tên nhân vật được đổi


Nằm trong xu hướng đón đầu đặc khu kinh tế, cơn sốt đến Phú Quốc lên đến đỉnh điểm từ cuối năm 2017 và hạ nhiệt chỉ 3-4 tháng sau đó. Có những lô đất khi mua chỉ 800 triệu đồng, 3 năm sau bán 18 tỷ đồng. Đây là đợt sốt đất mạnh nhất trong 10 năm trở lại đây.

Trên đảo ngọc, "cò" đất được xem là đối tượng nhiều hơn cả khách du lịch, được ví von là nhiều như nấm mọc sau mưa. Nhiều người bỏ cả công việc ở đất liền để ra đảo làm "cò" với hy vọng làm giàu.

TheoTuổi Trẻ,tính đến cuối tháng 11/2017, địa phương này đã có 11.807 giao dịch đất đai, tương ứng mỗi ngày có khoảng 36 giao dịch thành công, tức chưa đầy một giờ có một giao dịch.

Vietnamnet cũng dẫn số liệu từ tháng 9/2017 đến tháng 12/2018, văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Quốc tiếp nhận khoảng 1.000 hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mỗi tháng. Bình quân mỗi ngày tiếp nhận trên 300 khách đến giao dịch.

Tuy nhiên đến khoảng tháng 6, 7/2018, sau khi Phó Thủ tướng chỉ đạo thanh tra đất nông nghiệp Phú Quốc, rồi sau đó là có thông tin hoãn thông qua Luật Đặc khu, "cò" đất bắt đầu rút khỏi địa phương này, giá đất chững lại, sốt đất hạ nhiệt. Dù thế, không ít "cò" đã kịp kiếm bộn tiền từ cơn sốt đất.

Theo Lâm Tùng

NDH

Từ khóa:  cò đất, phú quốc
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm