'Cò' đất Phú Quốc kể chuyện 3 tháng kiếm 9 tỷ đồng

03/01/2019 11:36 AM | Kinh doanh

“Có ngày giao dịch được 3-4 lô đất, tối về lâng lâng không ngủ được. 3 tháng, tôi kiếm được 9 tỷ đồng. Nghĩ là nhiều nhưng ở đây còn có những người bỏ túi 50-60 tỷ”, lời một "cò" đất ở Phú Quốc kể lại câu chuyện làm giàu trong cơn sốt đất đặc khu.

'Cò' đất Phú Quốc kể chuyện 3 tháng kiếm 9 tỷ đồng

Sốt đất đặc khu là một trong những tâm điểm của thị trường bất động sản trong năm 2018. Trong sốt đất, không ít môi giới cho biết bỏ túi tiền tỷ.

Một môi giới tên Nguyễn Văn Hùng đã kể lại câu chuyện 3 tháng làm “cò” ở Phú Quốc (thời điểm cơn sốt đất tại địa phương này lên đến đỉnh điểm):

"Rục rịch sốt đất Phú Quốc bắt đầu từ tháng 7, tháng 8 âm lịch năm 2017. Mãi đến tháng 11, tôi mới quyết định vào Phú Quốc tìm hiểu thị trường và cách làm ăn trong đó. Lúc bấy giờ ở Hà Nội, tôi làm điện tử điện lạnh. Tôi cầm 130 triệu đồng vào đó.

Lúc tôi vào, đất Phú Quốc đang trong cơn sốt. Có hàng trăm, khi là hàng nghìn 'cò' đất đang làm ăn trên mảnh đất màu mỡ này. Tôi làm cho một sàn giao dịch của người quen. Khách hàng là người tứ xứ, Bắc có Hưng Yên, Nghệ An, Thanh Hoá, Hà Nội, Nam có TP HCM, Bình Dương, Bình Phước…

Cò đất Phú Quốc kể chuyện 3 tháng kiếm 9 tỷ đồng - Ảnh 1.

Một giao dịch tại văn phòng nhà đất do anh Hùng môi giới. Ảnh: NVCC.

Phân lô bán nền, mua đi bán lại đất đai Phú Quốc nhộn nhịp ngoài sức tưởng tượng. Đầu năm 2018, ngườiHà Nội, TP HCM đổ xô vào Phú Quốc mua đất công (mỗi công tương đương 1.000 m2). Sau đó vài tháng, thị trường lại lên cơn sốt đất nền. Việc mua đi bán lại một lô đất có khi chỉ diễn ra trong tích tắc. Có những lô mua lần đầu 700-800 triệu đồng, 1-2 ngày sau tôi bán chênh 100-200 triệu là bình thường, cao điểm có thể bán lên 1,7 -1,8 tỷ đồng, tức chênh 1 tỷ đồng chỉ sau mấy tuần.

Thậm chí, có những giao dịch diễn ra như thế này: Tôi mua một lô đất nền, sau khi ký xong hợp đồng chỉ 10-15 phút, tôi trao tay cho người khác, kiếm lời 100-200 triệu đồng. Có những lô đất công, cũng sau chừng ấy thời gian, tôi bán lại cho khách và bỏ túi 700-800 triệu đồng.

Có ngày, tôi giao dịch 3-4 lượt. Đỉnh điểm có ngày mua đi bán lại, tổng tiền thu vào cỡ 20 tỷ đồng, trong đó tôi bỏ túi xấp xỉ 2 tỷ. Đêm về, cảm giác lâng lâng không ngủ được, chỉ mong trời sáng để đi làm, có khi bỏ ăn sáng để đi làm luôn. Tất nhiên cũng có ngày không làm ăn được gì.

Có những khách hàng mua đất từ xa, tức là tôi tư vấn, gửi hồ sơ, sơ đồ quy hoạch qua mạng. Họ xem xong rồi chuyển khoản tiền cọc, chờ đến ngày hẹn công chứng mới vào nhận đất. Đó là thời điểm cơn sốt lên đến cao trào. Tôi có 2 khách hàng kiểu như thế.

Tính từ lúc tôi vào Phú Quốc bắt đầu làm nghề này cho đến lúc thanh tra vào cuộc rồi khi hoãn thông qua Luật đặc khu, vỏn vẹn 3 tháng, tôi bỏ túi 9 tỷ đồng.

Thực chất, so với mặt bằng chung thì việc kiếm 9 tỷ đồng không phải là quá nhiều. Có người bạn của tôi, làm 'cò' 6 tháng, kiếm 50-60 tỷ đồng. Tất nhiên không phải ai cũng may mắn kiếm chác được tiền tỷ như thế. Có người vào muộn hơn chỉ kiếm được vài, ba trăm triệu đồng. Nhưng tính ra, mức đó cũng là cao so với những nghề nghiệp trước đây.

Sau khi khi thanh tra vào cuộc và sau đó có là thông tin hoãn thông qua Luật Đặc khu, hoạt động môi giới chững lại. Có những 'cò' vẫn còn ôm không ít đất. Ôm bằng tiền mình thì được, ôm bằng tiền vay mượn thì cũng khá lo ngại. Bản thân tôi cũng đang ôm một, vài lô. Bán thì cũng bán được, nhưng giá không tốt lắm nên cứ để vậy".

* Tên nhân vật được đổi


Nằm trong xu hướng đón đầu đặc khu kinh tế, cơn sốt đến Phú Quốc lên đến đỉnh điểm từ cuối năm 2017 và hạ nhiệt chỉ 3-4 tháng sau đó. Có những lô đất khi mua chỉ 800 triệu đồng, 3 năm sau bán 18 tỷ đồng. Đây là đợt sốt đất mạnh nhất trong 10 năm trở lại đây.

Trên đảo ngọc, "cò" đất được xem là đối tượng nhiều hơn cả khách du lịch, được ví von là nhiều như nấm mọc sau mưa. Nhiều người bỏ cả công việc ở đất liền để ra đảo làm "cò" với hy vọng làm giàu.

TheoTuổi Trẻ,tính đến cuối tháng 11/2017, địa phương này đã có 11.807 giao dịch đất đai, tương ứng mỗi ngày có khoảng 36 giao dịch thành công, tức chưa đầy một giờ có một giao dịch.

Vietnamnet cũng dẫn số liệu từ tháng 9/2017 đến tháng 12/2018, văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Quốc tiếp nhận khoảng 1.000 hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mỗi tháng. Bình quân mỗi ngày tiếp nhận trên 300 khách đến giao dịch.

Tuy nhiên đến khoảng tháng 6, 7/2018, sau khi Phó Thủ tướng chỉ đạo thanh tra đất nông nghiệp Phú Quốc, rồi sau đó là có thông tin hoãn thông qua Luật Đặc khu, "cò" đất bắt đầu rút khỏi địa phương này, giá đất chững lại, sốt đất hạ nhiệt. Dù thế, không ít "cò" đã kịp kiếm bộn tiền từ cơn sốt đất.

Theo Lâm Tùng

NDH

Từ khóa:  cò đất, phú quốc
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lỗ nặng 2 năm liên tiếp, Giầy Thượng Đình đổ lỗi cho 'đất vàng', muốn di dời nhà máy

Giầy Thượng Đình cho biết, sản xuất tại "đất vàng" 277 Nguyễn Trãi rất bất lợi do chi phí quá cao, sản xuất không thể bù đắp chi phí thực tế, khiến công ty lỗ 2 năm liên tiếp, mỗi năm hơn 17 tỷ đồng. Công ty sẽ lập kế hoạch di dời và xin UBND thành phố Hà Nội chấp thuận.

Câu chuyện kinh doanh

Không phải giá rẻ hay khuyến mại, đây mới là chìa khóa cạnh tranh của tương lai: Nếu khách yêu, họ sẽ trung thành với bạn! Nếu để khách ghét, họ sẽ nói xấu bạn với mọi người!

Đến năm 2020, chìa khóa cạnh tranh của các thương hiệu không còn là giá, không còn là chính sách bán hàng hay các chính sách bảo hành bảo dưỡng mà chính là trải nghiệm khách hàng.

Case study

Krispy Kreme: Gần 90 năm chỉ bán mỗi bánh Donut, đi qua 2 cuộc khủng hoảng kinh tế, phát triển rực rỡ với hơn 1.100 cửa tiệm tại 25 quốc gia

Krispy Kreme không chỉ là một thương hiệu đã ăn sâu vào văn hóa nước Mỹ, mà nó còn là là biểu tượng cho tinh thần khởi nghiệp của người dân Hoa Kỳ.

Mô hình Airbnb và homestay đang tăng trưởng vượt trội, đặc biệt được lòng thế hệ Millennials, nhà đầu tư cần lưu ý những gì?

Theo JLL Việt Nan, mô hình dịch vụ mới như Airbnb và homestay đã chiếm được phần trăm thị phần đáng kể trong ngành khách sạn và lưu trú. Tuy nhiên, khách sạn truyền thống ít bị ảnh hưởng bởi các nền tảng chia sẻ nhà ở trực tuyến hơn dự kiến.

Đọc thêm