Cơ chế đặc thù sẽ giúp TP Hồ Chí Minh phát huy vai trò đầu tàu kinh tế

13/11/2017 09:37 AM | Thời sự

Tuần qua, Quốc hội đã thảo luận về dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, đây được cho là cơ chế sẽ thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của địa phương có đóng góp ngân sách lớn nhất cả nước. Bên lề Quốc hội khóa XIV, phóng viên báo Tin Tức có trao đổi với đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP Hồ Chí Minh) về nội dung này.

Cơ chế đặc thù sẽ giúp TP Hồ Chí Minh phát huy vai trò đầu tàu kinh tế

Quốc hội đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. Ông có nhận xét gì về vấn đề này?

Là công dân người sinh sống tại TP Hồ Chí Minh, trong những ngày qua, tôi rất vui mừng khi thời gian tới sẽ có cơ chế đặc thù cho TP Hồ Chí Minh. Việc này sẽ tạo sức bật về tinh thần của cán bộ công chức, viên chức và nhân dân thành phố, thấy được sự chia sẻ tiếp thêm sức mạnh cho TP Hồ Chí Minh tốt hơn nữa vai trò đầu tàu kinh tế quốc gia.

TP Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt, trong thời gian vừa qua đã vượt qua khó khăn thách thức, có những đóng góp nhất định cho sự phát triển chung của đất nước như đóng góp vào GDP, đóng góp vào ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, người dân TP Hồ Chí Minh hiện nay đứng trước nhiều áp lực, quá tải trong hạ tầng xây dựng, đô thị, bệnh viện, trường học, giao thông. Do đó, cần có cơ chế đặc thù để giúp TP Hồ Chí Minh bứt phá, phát triển nhiều hơn và quan trọng là đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển chung của nền kinh tế cũng như ngân sách của đất nước.

Theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5, để nâng cao hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, chúng ta phải thực hiện phân cấp, phân quyền nhiều hơn cho các tỉnh, địa phương có đủ điều kiện cũng như sử dụng vốn nhà nước ở khu vực nào hiệu quả nhất. Tôi nghĩ việc tạo cơ chế đặc thù là cần thiết để giúp TP Hồ Chí Minh phát triển được.

Trong đánh giá năng lực cạnh tranh của các thành phố trên toàn cầu thì Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là bộ mặt Quốc gia, luôn được chọn là 2 thành phố đưa vào bảng xếp hạng thành phố lớn trên thế giới. Do vậy, việc đầu tư cho Hà Nội, chúng ta đã có Luật Thủ đô thì cũng như cần có Nghị quyết cho TP Hồ Chí Minh để giúp thành phố phát triển hơn và đóng góp nhiều hơn cho đất nước.

Trong các nội dung về cơ chế đặc thù của TP Hồ Chí Minh, ông tâm đắc điều gì và băn khoăn điều gì?

Tôi quan tâm nhiều nhất là phân cấp và ủy quyền, quan trọng nhất là việc Hội đồng nhân dân của TP Hồ Chí Minh có thể có những quyết định thay Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt là dự án đầu tư từ ngân sách TP Hồ Chí Minh hay những thay đổi của những quyết định quy hoạch cục bộ hoặc chủ trương đầu tư dự án mà trước đây Thủ tướng đã đồng ý để TP Hồ Chí Minh quyết định, như vậy thể hiện sự phân cấp, đó là điều rất cần.

Ngoài ra, về cơ chế trong thu chi tài chính từ ngân sách thành phố, tôi nghĩ nên giao việc quyết định chi ngân sách chi tiết cho Hội đồng nhân dân thành phố để thành phố có thể linh hoạt được, tránh việc bên A không giải ngân được trong khi bên B khát vốn. Việc này cũng nên giao cho TP Hồ Chí Minh tự chủ.

Vậy theo ông việc phân cấp, ủy quyền, nếu được quy định thì nên quy định như thế nào để TP Hồ Chí Minh phát huy được lợi thế của mình?

Hiện nay, hệ thống luật pháp của chúng ta không ngừng hoàn thiện, Một số địa phương có đủ năng lực và có đặc thù riêng thì nên có cơ chế riêng.

Hiện Quốc hội cũng đang cho ý kiến về Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt tức là cũng tính đến các cơ chế đặc thù. Ở những địa phương này, tôi nghĩ nên phân cấp phân quyền, giao quyền tự chủ nhiều hơn cho quyết định của hội đồng nhân dân thành phố cũng như Chủ tịch UBND thành phố, thậm chí có thể phân cấp phân quyền cho các Chủ tịch UBND quân huyện, có như vậy mới gắn được trách nhiệm của cá nhân người lãnh đạo với quyết định linh hoạt. Từ đó đảm bảo thủ tục hành chính được cải cách, nhanh gọn và hiệu quả, nhằm thực hiện nghị quyết Trung ương lần thứ 6 vừa qua.

Trân trọng cảm ơn ông!

Theo Trang Thu

Báo tin tức

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Soya Garden: Thế lực đáng gờm thách thức ngôi vương mở chuỗi của The Coffee House và Highlands, tham vọng đưa sản phẩm đậu nành ngang tầm cà phê, trà sữa

Hơn cả một thương hiệu, CEO Hoàng Anh Tuấn cho biết anh mong muốn đến 2021, có thể mở 300 cửa hàng, đồng thời đưa sản phẩm đậu nành lên ngang tầm cà phê và trà sữa. Lúc ấy "đi soya nhé" không có nghĩa là đi Soya Garden mà là đi sử dụng các sản phẩm từ đậu nành nói chung.

Shark Linh đầu quân cho Vingroup, làm CEO công ty hỗ trợ khởi nghiệp Vingroup Ventures

Shark Linh trực tiếp góp 10% vốn tại Vingroup Ventures và là Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Câu chuyện kinh doanh

Làm viral clip 'bá đạo' như FPT Shop: Phòng PR tự viết kịch bản, dựng phim, tự diễn xuất, chỉ tốn chục triệu đồng nhưng đạt chục triệu view nhờ kịch bản 'đánh lừa' người xem

Trong khi một video quảng cáo thông thường thường ngốn của nhãn hàng hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng để sản xuất và quảng bá, với việc thực hiện in-house (dịch chuyển hoạt động sáng tạo truyền thông vào bên trong doanh nghiệp) từ ý tưởng đến việc thực thi, một video quảng cáo của FPT Shop chỉ tốn vài chục triệu đồng ngân sách. Vì chi phí thấp, 1 năm team PR của FPT Shop có thể “đều đều” ra mắt 8 - 10 viral clip.

Khoảng cách giàu nghèo nghiệt ngã tại Ấn Độ nhìn từ đám cưới 100 triệu USD, kéo dài hàng tuần của con gái tỷ phú

Nói đơn giản, đám cưới của Isha được ví như lễ hội của cô công chúa giới thượng lưu.

Đọc thêm