Cô bé 9 tuổi chất vấn Warren Buffett về cổ phiếu công nghệ

08/05/2019 09:00 AM | Kinh doanh

Trong số các cổ đông đứng lên đặt câu hỏi cho Warren Buffett, có một cô bé đến từ New York mới 9 tuổi đã tham dự đại hội cổ đông của Berkshire tới 3 lần.

Cô bé 9 tuổi chất vấn Warren Buffett về cổ phiếu công nghệ

Như thường lệ, tại đại hội cổ đông của tập đoàn Berkshire Hathaway 2019 vừa qua, tỷ phú Warren Buffett và người phụ tá Charlie Munger đã dành ra tới hơn 5 năm tiếng đồng hồ để giải đáp mọi thắc mắc của các cổ đông về nhiều vấn đề, từ tình hình hoạt động đến chiến lược kinh doanh của Berkshire và thậm chí cả những vấn đề riêng tư liên quan đến quan điểm sống.

Câu hỏi của cô bé liên quan đến công nghệ - lĩnh vực đang hot nhất hiện nay: "Ông từng nói rằng nhà đầu tư sẽ thu được kết quả tốt nếu tìm ra những ngành kinh doanh có 1 con hào lớn bao bọc "tòa lâu đài" được điều hành bởi vị hoàng đế đưa ra những quyết định sáng suốt. Trong quá khứ ông đã áp dụng lời khuyên này bằng cách đầu tư vào công ty có thương hiệu mạnh tầm cỡ thế giới như Cocacola, American Express... và tránh xa lĩnh vực công nghệ. Nhưng ngày nay các công ty công nghệ như Amazon, Google, Facebook hay Alibaba và Tencent ở Trung Quốc đang thống trị thế giới. Chúng cũng có thương hiệu mạnh và được điều hành bởi những doanh nhân tài ba. Vậy ông có nghĩ rằng Berkshire nên mở rộng đầu tư sang lĩnh vực công nghệ hay không?"

Trả lời câu hỏi này, Buffett nhắc đến lý do mà ông từng nhiều lần nhắc đến: không đầu tư vào lĩnh vực mình không thực sự hiểu rõ. "Đúng là trong thế giới công nghệ nếu 1 công ty xây dựng được con hào kinh tế thì nó sẽ rất có giá trị. Tuy nhiên tôi không cảm thấy đủ tự tin để nói rằng mình là người giỏi nhất trong việc xác định những công ty như vậy. Không khó để xác định công ty nào đang chiến thắng hay hoạt động kinh doanh của họ là gì, nhưng ngoài kia có rất nhiều người am hiểu về lĩnh vực công nghệ hơn tôi... Tôi không muốn cố gắng chiến thắng trong trò chơi mà mình không am hiểu".

"Tôi sẽ không mua thứ gì đó chỉ bởi có ai đó nói rằng tôi nên làm như vậy", Buffett chia sẻ.

Theo Tú Anh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup giày ShoeX hậu Shark Tank mùa 2: Làm giày từ bã cà phê và chai nhựa tái chế, giúp khử mùi, kháng khuẩn, chặn tia UV, không thấm nước, cạnh tranh sòng phẳng với Nike, Adidas...

Với những lợi thế cạnh tranh đang có cùng mức giá tối ưu - gần 2 triệu đồng, startup từng thành công gọi được 4 tỷ đồng trên chương trình Shark Tank mùa 2 - ShoeX, hy vọng sẽ chen chân được vào thị trường sneaker tầm trung đang bị thống trị bởi các thương hiệu quốc tế như Adidas, Converse, Reebok…

WSJ: Chiến tranh thương mại leo thang mở cơ hội cho Việt Nam trở thành công xưởng thế giới, nhưng vẫn cần thêm thời gian

Tờ WSJ nhận định, việc các nhà máy chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam còn cần rất nhiều thời gian nữa.

6 năm du học, chỉ 2 tháng làm đúng ngành, Giám đốc nhân sự Linda Nguyễn: “Nhiều bạn trẻ bây giờ dễ dãi, không quá quý trọng công việc…”

Trở về nước sau 6 năm đi học ở Ukraina cộng thêm nửa năm học tập củng cố trau dồi thêm kiến thức về kế toán tại Việt Nam, ấy vậy mà, thời gian chị Linda Nguyễn – Giám đốc nhân sự TA Holdings – gắn bó với chuyên ngành mình theo đuổi cả thanh xuân chỉ vỏn vẹn 2 tháng. Đối với chị, hiện tại, làm việc trái ngành không chỉ là một cơ hội, mà còn là định mệnh “mình né cũng không được”…

Sự thật về hàng hóa trên Amazon: Vẫn có hàng fake, hàng giả như thường, có sản phẩm thậm chí từng phát nổ

Amazon chỉ là bên trung gian kết nối hoạt động giữa người mua và người bán, nên chắc chắn không thể đảm bảo chất lượng cho toàn bộ sản phẩm kinh doanh trên sàn thương mại điện tử này.

Đọc thêm