Clip so sánh ý thức nhường đường cho xe ưu tiên ở Việt Nam và các nước bạn

19/03/2018 07:47 PM | Thời sự

Ý thức nhường đường cho xe ưu tiên của người tham gia giao thông và yếu tố khách quan như tắc đường, giờ cao điểm cũng ảnh hưởng đến chất lượng cứu hộ của các xe đang làm nhiệm vụ.

Clip so sánh ý thức nhường đường cho xe ưu tiên ở Việt Nam và các nước bạn

Vụ tai nạn bất ngờ và thương tâm xảy ra với xe cứu hỏa đang làm nhiệm vụ chiều 18/3 đến nay vẫn khiến dư luận không khỏi xót xa. Và nếu các phương tiện tham gia giao thông nhường một phần đường cho xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ thì có lẽ chúng ta không phải chứng kiến hậu quả thương tâm tới vậy.

Clip so sánh ý thức nhường đường cho xe ưu tiên ở Việt Nam và các nước bạn - Ảnh 1.

Hiện trường vụ va chạm giữa xe cứu hỏa và xe khách 45 chỗ.

Dưới đây là clip so sánh ý thức nhường đường cho xe ưu tiên ở nước ta và nước bạn. Lực lượng chức năng có kịp thời đến hỗ trợ người bị nạn được hay không, một phần phụ thuộc vào ý thức của người tham gia giao thông.

Ý thức nhường đường cho xe ưu tiên ở Việt Nam và thế giới. Nguồn: OF.FB

Ở các nước phát triển như Đức, Nhật, Nga, người dân tự giác chừa ra phần đường dành cho xe ưu tiên; khi nhận tín hiệu khẩn cấp, nhanh chóng di chuyển, tạo thuận lợi cho lực lượng chức năng. Nửa cuối clip là tình trạng thực tại ở Việt Nam. Không những đi lấn làn "loạn xạ", dân mình đôi lúc còn cố tình vượt ngang mũi xe được quyền ưu tiên.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến các phương tiện ưu tiên làm nhiệm vụ là tắc đường. Đây là điều không ai mong muốn, nhất là với lực lượng chức năng đang trên đường làm nhiệm vụ khẩn cấp.

Đôi lúc, do yếu tố khách quan là tắc đường mà nhiều người không thể nhường đường cho xe ưu tiên, khiến các phương tiện cấp cứu thường bị "chôn chân" tại chỗ. Đây vẫn là một bài toán khó với nhiều quốc gia trên thế giới.

Trong khi đó, một công ty xây dựng ở Nga đã đưa ra ý tưởng về công nghệ xe cứu hỏa tránh tắc đường trong tương lai khiến nhiều người bất ngờ.

Công nghệ xe cứu hỏa tương lai - không sợ tắc đường và độ cao

Theo Duy Nam

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung DN đặc biệt muốn tham gia làm đường cao tốc Bắc-Nam: Làm đường chuẩn tiến độ bậc nhất Việt Nam, bảo hành 5 năm không nứt lún!

Sơn Hải là tập đoàn nổi tiếng làm đường "chuẩn, đẹp" và từng nổi tiếng khi cắm những biển báo bảo hành 5 năm trên những con đường mà mình thi công. Mới đây, Sơn Hải đã gia nhập liên danh để nộp hồ sơ dự thầu làm cao tốc Bắc Nam tuyến Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo.

Chủ tịch Asanzo đòi kiện báo Tuổi trẻ

Theo ông Phạm Văn Tam, báo Tuổi trẻ đăng tải những thông tin cáo buộc sai sự thật đã khiến Asanzo tổn thất nặng nề nên công ty quyết định khởi kiện.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chỉ ra một điểm sẽ khiến doanh nghiệp Việt 'hỏng, không thể lớn được' và đây là lời giải của Jack Ma

Theo ông Vượng, trên thương trường, thực sự phải có đối thủ cạnh tranh đủ mạnh, đủ tầm doanh nghiệp của mình mới lớn được.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam cần xây dựng mạng xã hội mới, công cụ tìm kiếm mới

Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, một mạng xã hội mới tôn trọng luật chơi, tuân thủ pháp luật sở tại, và một công cụ tìm kiếm có kết quả đáng tin cậy là cần thiết trong một hệ sinh thái mới.

Đọc thêm