Clip người Hà Nội nói về thói quen đi bộ: Ngồi máy tính 8 tiếng nhưng đi bộ 1 tiếng, thậm chí cả ngày không đi

31/03/2019 10:27 AM | Thời sự

Dù cho rằng việc đi bộ là rất quan trọng và cần thiết đối với sức khỏe thế nhưng nhiều người dân Thủ đô vẫn phải thừa nhận khu dân cư của mình rất thiếu chỗ để đi bộ, chỉ có thể đi quãng đường xa ra công viên hoặc chờ đến cuối tuần để lên phố đi bộ Hồ Gươm.

Clip người Hà Nội nói về thói quen đi bộ: Ngồi máy tính 8 tiếng nhưng đi bộ 1 tiếng, thậm chí cả ngày không đi

Phố đi bộ Hồ Gươm, phố đi bộ Trịnh Công Sơn hay mới đây nhất là đường đi bộ ven sông Tô Lịch, những tuyến phố đi bộ lần lượt được thành lập tại Hà Nội không chỉ thay đổi diện mạo giao thông Thủ đô mà còn là nơi để người dân có thể hình thành và duy trì thói quen giữ gìn sức khỏe, đó là đi bộ.

Khi được hỏi, nhiều người dân Hà Nội đều cho rằng việc đi bộ là rất quan trọng, cần thiết đối với sức khỏe và tinh thần, tuy nhiên ít người có thói quen đi bộ thường xuyên, đặc biệt là các bạn trẻ. Nguyên nhân được cho biết chủ yếu là do khu dân cư không có địa điểm đi bộ thuận lợi, phải đi rất xa mới đến công viên hoặc chỉ có thể lên phố đi bộ Hồ Gươm vào cuối tuần.

Clip: Việc đi bộ đối với người dân Thủ đô: Quan trọng, cần thiết nhưng lại không có không gian - Thực hiện: Kingpro


Ngồi trước máy tính 8-10 tiếng nhưng đi bộ chỉ 1-2 tiếng/ ngày, hoặc không đi

Công việc gắn liền với máy tính hay công nghệ khiến đa số người dân Hà Nội phải ngồi ít nhất 8 tiếng/ ngày. Có người còn cho biết, do đặc tính công việc cũng như thói quen, thời gian mỗi ngày họ ngồi trước máy tính lên đến 10 tiếng đồng hồ.

Clip người Hà Nội nói về thói quen đi bộ: Ngồi máy tính 8 tiếng nhưng đi bộ 1 tiếng, thậm chí cả ngày không đi - Ảnh 2.

"Thời gian để ngồi á? Chắc là phải từ 10 tiếng" - Anh Lê Anh Linh (44 tuổi, nhân viên văn phòng) chia sẻ.

Clip người Hà Nội nói về thói quen đi bộ: Ngồi máy tính 8 tiếng nhưng đi bộ 1 tiếng, thậm chí cả ngày không đi - Ảnh 3.

"Một ngày mình ngồi từ 8-10 tiếng, vì mình làm media nên ngồi máy tính nhiều, ngoài ra cũng chơi game luôn" - bạn Lương Nhật Anh (24 tuổi, nhân viên văn phòng) cho biết.


Ngồi đến gần nửa ngày như thế, trừ đi thời gian ăn uống và nghỉ ngơi, thời gian người dân đi bộ mỗi ngày là bao nhiêu?

Trả lời câu hỏi trên, nhiều người cho biết mỗi ngày họ dành từ 1-2 tiếng để đi bộ, bao gồm cả thời gian đi bộ xung quanh nơi làm việc. Tuy nhiên cũng có các bạn trẻ thừa nhận mỗi ngày họ không hề đi bộ chút nào trừ việc phải đi lại bắt buộc. Dường như ai nấy đều biết được tác hại của việc ngồi quá nhiều, đồng thời nhận thức được những lợi ích của đi bộ đối với sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng có thể đi bộ sau những giờ làm hoặc duy trì thói quen đi bộ thường xuyên.

Anh Lê Anh Linh (44 tuổi) là một nhân viên văn phòng phải ngồi trước máy tính đến 10 tiếng/ ngày. Đã có gia đình, từ lâu lại đã có thói quen đi bộ tập thể dục, anh cho biết mỗi ngày đều dành khoảng 1 tiếng để đi bộ quanh khu Văn Miếu Quốc Tử Giám.

"Nếu mà đi bộ thường xuyên thế này thì mỗi chiều mình dành 1 tiếng đến hơn 1 tiếng. Ngoài ra trong quá trình làm ở cơ quan mình cũng thường xuyên đứng dậy đi lại" - Anh Linh cho biết.

Clip người Hà Nội nói về thói quen đi bộ: Ngồi máy tính 8 tiếng nhưng đi bộ 1 tiếng, thậm chí cả ngày không đi - Ảnh 4.

Người dân đi bộ mỗi buổi chiều tại khuôn viên Văn Miếu Quốc Tử Giám.


Hay như bạn trẻ Trần Ngọc Long (23 tuổi), bạn cũng thường đi bộ khoảng 1 tiếng/ ngày tại các công viên gần nhà, tuy nhiên cũng không duy trì đều đặn, 1 tuần chỉ khoảng 4 buổi đi bộ.

"Một tuần mình đi khoảng 4 buổi. Một buổi mình đi bộ từ 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi là cùng. Mình đi bộ ở các công viên cho vui, vừa đi vừa nghỉ" - Long chia sẻ.

Clip người Hà Nội nói về thói quen đi bộ: Ngồi máy tính 8 tiếng nhưng đi bộ 1 tiếng, thậm chí cả ngày không đi - Ảnh 5.

Còn với bạn trẻ Lương Nhật Anh (24 tuổi), công việc truyền thông khiến bạn phải ngồi trước máy tính đến 10 tiếng/ ngày. Ngồi nhiều đến thế nhưng Nhật Anh phải thừa nhận rất ít đi bộ, trừ việc phải đi lại bắt buộc, chỉ cuối tuần bạn mới đi bộ trên Bờ Hồ: "Mình thường chỉ đến phố đi bộ vào cuối tuần, thứ 7 hoặc chủ nhật thôi. Chỗ nhà mình thì không có công viên".

Hà Nội thiếu không gian đi bộ

Nhà không gần công viên, không gần những nơi đi bộ phù hợp, thế nên sự xuất hiện của những tuyến phố đi bộ trong lòng Hà Nội khiến những người dân Thủ đô hết sức thích thú.

Bạn Nguyễn Giang Sơn (22 tuổi) là 1 sinh viên đã đi làm thêm, công việc phải ngồi trước máy tính ít nhất 8 tiếng/ ngày. Với Sơn, nếu nhà không gần công viên thì rất khó để tìm 1 địa điểm đi bộ phù hợp, các tuyến phố đi bộ mọc lên chính là không gian lý tưởng để người dân có thể đi bộ luyện tập sức khỏe, giải lao sau giờ làm.

"Hình thức phố đi bộ mình thấy khá hợp lý vì ở Hà Nội bây giờ không có nhiều địa điểm đi bộ cho cư dân, mình nghĩ nên cần nhiều những tuyến đường đi bộ như thế nữa để người dân có thể đi lại được nhiều hơn thay vì chỉ có thể đi bộ trong công viên, ngoài công viên ra chẳng còn nơi nào cả" - Sơn chia sẻ.

Clip người Hà Nội nói về thói quen đi bộ: Ngồi máy tính 8 tiếng nhưng đi bộ 1 tiếng, thậm chí cả ngày không đi - Ảnh 6.

Trước đó, đường đi bộ ven sông Tô Lịch được khai trương cũng đã nhận được rất nhiều sự hưởng ứng của cư dân. Dù con sông Tô Lịch vẫn chưa được nạo vét triệt để, vẫn còn có mùi hôi cũng như chưa có được mỹ quan sạch đẹp, tuy nhiên đã có khá nhiều người dân đến đây đi bộ, vui chơi.

Ông Nguyễn Văn Chiến (70 tuổi) - một người dân sinh sống gần con đường cho hay: "Đây là 1 chủ trương rất đúng với nguyện vọng của chúng tôi. Nhiều người khó có nhiều tiền để tập thể dục, tập dưỡng sinh để bảo đảm sức khoẻ, đặc biệt là không có chỗ đi bộ, con đường này đáp ứng được nguyện vọng, tôi nghĩ thành phố nên phát huy. Nhưng sông Tô Lịch phải được cải tạo tốt lên thì con đường này mới có thêm ý nghĩa".

Theo Thục Hạnh-King Pro

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Phạm Văn Tam nói trên báo Tuổi Trẻ: Sản phẩm của Asanzo "không phải là hàng Việt Nam"

Tại cuộc trao đổi với báo Tuổi Trẻ mới đây, ông Phạm Văn Tam thừa nhận rằng: Sản phẩm của Asanzo "được sở hữu từ công ty Việt Nam nhưng nó không phải là hàng Việt Nam".

Chủ tịch Sunhouse nói gì về việc 'gắn mác' hàng Việt?

Liên quan câu chuyện hàng hóa được lắp ráp từ linh kiện xuất xứ Trung Quốc sau đó dán mác hàng Việt rồi bán ra thị trường, PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú.

Đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, các công ty Shark Dzung rót vốn đang có mức lỗ khổng lồ trong những năm qua

Được mệnh danh là "bàn tay vàng" trong giới đầu tư lĩnh vực công nghệ, mỗi startup được Shark Dzung chạm vào đều tăng trưởng nhiều lần. Tuy nhiên, nhìn vào các con số biết nói trong các thương vụ đầu tư của Shark Dzung, người hâm mộ không thể đặt dấu chấm hỏi “Lỗ như này sao vẫn đầu tư"?

Sunhouse lên tiếng về hình ảnh nồi cơm điện xuất xứ Trung Quốc nhưng dán tem hàng Việt: Do đối tác ghi nhầm thông tin

Công ty của Shark Phú cũng khẳng định đây là sản phẩm Made in Vietnam, được sản xuất trên chính dây chuyền công nghệ của Sunhouse.

Đọc thêm