Chuyển niêm yết từ Mỹ về Trung Quốc, tỷ phú công nghệ “bỏ túi” 13 tỷ USD

28/02/2018 08:38 PM | Kinh doanh

Với tài sản hơn 14 tỷ USD, ông Zhou Hongyi trở thành người giàu thứ 11 tại Trung Quốc...

Chuyển niêm yết từ Mỹ về Trung Quốc, tỷ phú công nghệ “bỏ túi” 13 tỷ USD

Tài sản tỷ phú Trung Quốc Zhou Hongyi, đồng sáng lập 360 Security Technology Inc - nhà cung cấp phần mềm an ninh và công cụ tìm kiếm, vừa tăng thêm 13 tỷ USD sau khi công ty này hủy niêm yết khỏi sàn chứng khoán New York và chính thức giao dịch tại sàn Thượng Hải từ ngày 28/2.

Theo Bloomberg, cổ phiếu của 360 Security Technology Inc đã tăng 550% kể từ khi ông Zhou Hongyi công bố kế hoạch này vào tháng 11 năm ngoái. Ngay sau phiên đầu tiên trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải, tài sản của ông Zhou đã tăng vọt lên 14,1 tỷ USD, trở thành người giàu thứ 11 tại Trung Quốc, theo xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index.

Trong ngày đầu giao dịch trên sàn chứng khoán Thượng Hải, dù cổ phiếu Qihoo 360 Technology đã sụt 10% so với giá mở cửa, vốn hóa của công ty này vẫn tăng gấp 7 lần so với lúc niêm yết tại Mỹ lên 62 tỷ USD.

"Qihoo 360 là một trong những công ty internet đầu tiên trở về Trung Quốc từ sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Và tôi cho rằng đây mới chỉ là khởi đầu", ông Zhou nói trong buổi công bố niêm yết. Ông cũng cho rằng với vốn hóa chỉ 9 tỷ USD, Qihoo 360 đã bị đánh giá thấp tại thị trường Mỹ.

"Tôi hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của thị trường vốn Trung Quốc", ông Zhou nói ngày 28/2. "Tôi cũng hi vọng sẽ có thêm nhiều công ty Trung Quốc quay về thị trường chứng khoán trong nước và phát triển thị trường nội địa, chia sẻ tăng tưởng của họ với các nhà đầu tư trong nước".

Tháng 11 năm ngoái, ông Zhou, 47 tuổi, cho biết quyết định chuyển về niêm yết cổ phiếu tại quê nhà Trung Quốc là vì lợi ích quốc gia, nơi đang thắt chặt vấn đề an ninh mạng.

Ông Zhou hiện sở hữu 63,7% cổ phần 360 Security Technology, trong đó một phần thông qua các công ty Tianjin Qixin Zhicheng Technology và Tianjin Zhongxin Investment LP, theo tờ South China Morning Post.

Người phát ngôn của công ty - Yue Jing, từ chối đưa ra bình luận về tài sản của ông Zhou.

Năm 2016, 360 Security ghi nhận doanh thu 9,9 tỷ Nhân dân tệ (1,6 tỷ USD) tăng từ 9,4 tỷ Nhân dân tệ so với năm trước đó. Phần lớn doanh thu của 360 Security đến từ quảng cáo trực tuyến, trong đó phần lớn được nhắm vào người dùng các sản phẩm diệt virus của công ty.

Ông Zhou không phải là tỷ phú công nghệ Trung Quốc đầu tiên đưa công ty về niêm yết tại quê nhà. Năm 2015, tỷ phú Jason Jiang của Focus Media cũng rút khỏi Mỹ và niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến. Từ đó đến nay, vốn hóa của công ty này tăng từ 3,7 tỷ USD lên 29 tỷ USD.

Vào những năm 2000, ông Zhou từng điều hành Yahoo Trung Quốc sau khi bán một startup công cụ tìm kiếm do mình thành lập tại Mỹ. Năm 2006, cùng với tỷ phú Qi Xiangdong, ông cho ra đời Qihoo 360. Công ty này niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York vào năm 2011 và đạt vốn hóa 14 tỷ USD năm 2014.

Theo Ngọc Duyên

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khởi tố vụ công ty "ma" nhập hàng từ Trung Quốc gắn mác Asanzo

Quá trình điều tra, công an đã tiến hành khởi tố vụ án ở công ty "ma" nhập hàng từ Trung Quốc gắn mắc Asanzo về hành vi "Buôn lậu".

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba thách thức Amazon, triển khai nền tảng B2B dành cho các công ty Mỹ, thu phí thấp hơn đối thủ, tham vọng chiếm lĩnh thị trường lớn gấp 6 lần bán lẻ trực tuyến

Theo báo cáo tài chính, Alibaba đạt gần 56 tỷ USD doanh thu và 12 tỷ USD thu nhập ròng trong năm tài chính gần đây nhất, trong khi Amazon báo cáo doanh thu 233 tỷ USD và 10 tỷ USD thu nhập ròng trong năm 2018.

Đời thực của 'Vũ sở khanh' trong 'Về nhà đi con': Chủ chuỗi mì cay lớn nhất Sài Gòn, máu kinh doanh từ nhỏ, lớp 5 đã không cần xin tiền cha mẹ

Một điều khá thú vị hơn là bên cạnh kịch bản hấp dẫn, việc ra Hà Nội đóng phim còn giúp Quốc Trường trong việc phát triển thị trường miền Bắc của chuỗi mì cay Hàn Quốc của do mình làm chủ.

MyGo chuẩn bị triển khai dịch vụ Car để hoàn thiện hệ sinh thái đầy đủ, tự tin đấu tay bo với Grab, FastGo hay Be trên thị trường?

Theo chia sẻ từ đại diện Viettel Post, MyGo đã nhận được sự đồng ý của Bộ Giao thông vận tải để triển khai hoạt động kết nối xe tư nhân dưới 9 chỗ với khách hàng. Hiện chỉ còn chờ thủ tục phê duyệt từ phía các địa phương.

Đọc thêm