Chuyện lạ ở Canada: Bác sĩ biểu tình vì được tăng lương quá cao

09/03/2018 04:23 PM | Thời sự

Mới đây, hơn 500 bác sĩ và 150 sinh viên ngành y đã ký đơn phản đối việc tăng lương quá cao cho đội ngũ chữa bệnh.

Chuyện lạ ở Canada: Bác sĩ biểu tình vì được tăng lương quá cao

"Chúng tôi, những bác sĩ tin tưởng vào hệ thống ý tế công, phản đối việc tăng lương gần đây được thúc đẩy bởi công đoàn", nội dung bức thư nêu rõ.

Nguyên nhân chính của động thái này là các bác sĩ phản đối việc tăng lương cho họ trong khi y tá cũng như bệnh nhân đang gặp rắc rối với tiền lương cũng như chi phí.

Theo đó, trong khi đội ngũ bác sĩ được công đoàn ưu ái đòi tăng lương thì những y tá, nhân viên bệnh viện và các chuyên gia cùng ngành khác đang phải đối mặt với điều kiện làm việc tồi tệ. Ngoài ra, bệnh nhân ở Canada cùng ngày càng khó tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe do chính phủ cắt giảm trợ cấp y tế những năm gần đây.

Tại Canada, hệ thống trợ cấp y tế cung cấp những dịch vụ cần thiết cơ bản thay vì tập trung đến khả năng chi trả của bệnh nhân. Chính điều này khiến nhiều bệnh nhân lâm vào tình cảnh không đủ tiền chữa trị và đây là nguyên nhân chính khiến các bác sĩ biểu tình đòi hoàn số tiền lương tăng thêm cho hệ thống trợ cấp.

"Chúng tôi, những bác sĩ Canada, yêu cầu hoàn số tiền lương tăng thêm cho bác sĩ để phân phối lại cho những bệnh nhân là lao động cũng như đảm bảo chất lượng chăm sóc y tế cho người dân Canada", bức thư viết.

Số liệu công bố năm 2017 cho thấy một bác sĩ Canada bình quân được trả 260.924 USD mỗi năm cho các dịch vụ khám chữa bệnh lâm sàng trong khi bác sĩ phẫu thuật được trả 354.915 USD/năm.

Trước đó, một nhóm các bác sĩ khác là MQRP cũng gửi 1 bức thư phản đối chính sách tăng lương cho bác sĩ trị giá 500 triệu USD này. Theo đó, MQRP nhận định các y tá đang phải làm việc quá sức và gây ảnh hưởng đến chất lượng y tế thì lại chưa được tăng lương.

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Trực tiếp] Lễ ra mắt Lotus - Mạng xã hội của người Việt

Chương trình lễ ra mắt sẽ bắt đầu từ lúc 20h hôm nay và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC1, livestream trên trang chủ Lotus, ứng dụng Lotus và một số nền tảng khác.

Câu chuyện cô gái 'bình thường' startup Giày Xưa và điều 'phi thường' hồi sinh những làng nghề truyền thống đang trên đường diệt vong tại Huế

Quỳnh Anh cho rằng, xuất phát điểm của mình khi đi khởi nghiệp với Xưa hết sức bình thường như bao người: muốn kiếm được nhiều tiền lo cho gia đình; nhưng quá trình đi đến đích của cô đã tạo ra nhiều điều phi thường: hồi sinh những nghề truyền thống đang trên đường đi đến ‘tuyệt chủng’ tại Huế.

Cài trước app Lotus để xem livestream Lễ ra mắt Mạng xã hội Lotus - sự kiện siêu hot sắp diễn ra!

Chỉ với 3 bước đơn giản, ai cũng có thể tự mình theo dõi từng giây phút của Lễ ra mắt MXH Lotus cực hot, chứa đầy hiệu ứng công nghệ mãn nhãn.

Câu chuyện kinh doanh

Hiệu trưởng Trường Doanh nhân PACE Giản Tư Trung: Có 4 kiểu lãnh đạo trong xã hội - kiểu dẫn dắt, kiểu xoay xở, kiểu ‘đơ’ và kiểu ‘thọc gậy bánh xe’

Và theo ông Giản Tư Trung, mục đích chính khi ông phân định như thế là muốn mọi người sau khi biết mình thuộc nhóm nào thì họ có thể cải thiện, từ lãnh đạo ‘đơ’ phấn đấu lên kiểu xoay xở hoặc từ xoay xở lên dẫn dắt…

Đọc thêm