Chuyện lạ giữa Thủ đô: Phụ huynh nháo nhác vì thiếu SGK

20/08/2018 08:27 AM | Thời sự

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, tại một số nhà sách trên địa bàn TP Hà Nội, phụ huynh lớp 10 không thể mua được trọn bộ SGK cho con em mình. Đây là hiện tượng lần đầu xảy ra đối với các nhà sách tại Thủ đô Hà Nội.

Chuyện lạ giữa Thủ đô: Phụ huynh nháo nhác vì thiếu SGK

Muốn mua không có

Chị Nguyễn Thanh Hương, Cầu Giấy, Hà Nội năm nay có hai con vào lớp 6 và lớp 10. Dù đã đăng ký mua SGK cho con ở trường nhưng chị muốn mua thêm mỗi đứa một bộ nữa để ở nhà nhưng từ đầu tháng 8, chị ra các cửa hàng sách đều không mua được trọn bộ.

“Hôm ra thì nhà sách nói thiếu cuốn Ngữ văn, hôm thì thiếu cuốn Sinh học, hôm thì thiếu Lịch sử, hôm thì thiếu Vật lý… Đến giờ vẫn chưa mua đủ một bộ cho cô lớn học lớp 10” – chị Hương cho hay.

Cùng cảnh ngộ như chị Hương, chị Lê Ngọc Mai ở Hoàn Kiếm cũng cho biết năm nay con chị vào lớp 10. Chị không đăng ký mua ở trường cho con mà mua ở hiệu sách. Nhưng để mua được trọn bộ, chị rất vất vả. Thậm chí, phải đặt cọc tiền để xếp hàng đợi sách.

Theo tìm hiểu của phóng viên Tiền Phong, tình trạng khan hiếm một số đầu sách năm nay diễn ra căng thẳng hơn những năm trước. Đặc biệt là các lớp đầu cấp như lớp 1, lớp 10, lớp 6.

Ông Phạm Tất Hùng, nhà sách Tiền Phong, đường Ngọc Hà cho biết mọi năm, phải đến đầu tháng 9 mới xảy ra tình trạng thiếu sách . Nhưng năm nay, tình trạng này diễn ra sớm hơn một tháng.

Hiện nay, ông Hùng cho hay, thiếu nhiều nhất là lớp 10. “Nhà sách hiện không còn sách bộ để bán. Nên chỉ có thể bán sách lẻ. Những cuốn giờ vẫn chưa có là Ngữ văn, Vật lý, Sinh học, Lịch sử, Hóa học” – ông Hùng cho hay.

Còn với lớp 6, hiện đang chưa có sách tiếng Anh tập 1 (có đĩa). Còn trước đó thì thiếu sách Ngữ văn, Giáo dục công dân, Sinh học.

Do chuẩn bị thay sách?

Tại các trường THPT, thì tình trạng khan hiếm SGK không xảy ra. Lãnh đạo trường THPT Phan Huy Chú, Đống Đa, Hà Nội cho biết nhà trường đặt sách theo chỉ tiêu được giao vào lớp 10. Nếu thiếu có thể mua thêm, thừa được trả lại. Thế nên, học sinh nhập học là đảm bảo 100% học sinh có đủ SGK để vào năm học mới.

Lãnh đạo trường THPT Trần Phú, Hoàn Kiếm, Hà Nội cũng cho biết từ 10/8, trường đã tiến hành rà soát vấn đề SGK, đồng phục cho học sinh. Từ 15/8 bắt đầu vào học nên không có hiện tượng học sinh lớp 10 không mua đủ SGK.

Trong khi đó, ông Phạm Tất Hùng, nhà sách Tiền Phong cho rằng sở dĩ năm nay có tình trạng khan sách xảy ra là do số lượng học sinh lớp 10 tăng đột biến. Nhà sách đã lường trước được tình hình nhưng số lượng đăng ký vẫn không đáp ứng được. “Đối với SGK, các nhà sách khi đăng ký là không được trả lại nên phải có sự tính toán cẩn thận” – ông Hùng cho hay.

Còn theo phân tích của chuyên gia thì năm học tới, 2019 - 2020, Bộ GD&ĐT sẽ thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Chính vì vậy, có thể NXB Giáo dục Việt Nam dự trù số lượng SGK “non” hơn so với thực tế để tránh tình trạng sách bị ế năm sau không bán được.

Theo NGHIÊM HUÊ

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nghiên cứu cho thấy muốn tăng trưởng kinh tế, người dân phải chăm... tập thể dục

Tình trạng rửa tiền trên thế giới đã tăng 20 lần trong khoảng 1990-2009 để đạt hơn 2 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, tham nhũng và hối lộ trên toàn cầu đang ngày một tăng khi nghiên cứu năm 2013 cho thấy tệ nạn này khiến kinh tế thế giới mất ít nhất 4 nghìn tỷ USD. Vậy chuyện này thì liên quan gì đến thể dục?

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

Giám đốc cấp cao CBRE “hiến kế” cho nhà đầu tư khi “bỏ tiền” vào BĐS nghỉ dưỡng

“Nếu NĐT đợi thị trường chín muồi mới mua thì khả năng tăng giá sản phẩm sẽ ít. Những NĐT có tầm nhìn dài hạn họ thường chọn các thị trường mới bắt nhịp trở lại, hoặc mới nổi vì sẽ có dư địa tăng trưởng mạnh trong tương lai…”, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo “Thị trường BĐS nghỉ dưỡng - cơ hội nào cho second home” diễn ra mới đây tại Tp.HCM.

“Dị nhân đuổi mưa” Nguyễn Vũ Tuấn Anh: “Hô mưa gọi gió là năng lực con người có thể làm được, nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ thì tôi tin là không”

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, người được mệnh danh là “dị nhân đuổi mưa” dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đã chia sẻ như vậy trước thông tin: “Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định có thể ‘hô mưa, gọi gió’, ĐBQH thì cho rằng nên... giám định” đã đăng trên Báo điện tử Gia đình và Xã hội ngày 14/6.

Đọc thêm