Shark Khoa: "Khởi nghiệp chưa bao giờ hết khó khăn, ngày chúng ta cảm thấy hết khó khăn nghĩa là chúng ta chết"

26/12/2018 09:29 AM | Kinh doanh

“Dù có những môn học bản thân rất ghét nhưng tôi chưa bao giờ bỏ tiết. Đi học luôn tìm hàng đầu để ngồi, vì xác định học là để cho sự nghiệp cả đời chứ không phải vì tấm bằng”, Shark Khoa bộc bạch tại sự kiện mới đây.

Shark Khoa: "Khởi nghiệp chưa bao giờ hết khó khăn, ngày chúng ta cảm thấy hết khó khăn nghĩa là chúng ta chết"

Chưa bao giờ bỏ tiết và luôn ngồi hàng đầu

Shark Lê Đăng Khoa kể, là người có chiều cao nhất nhì trong lớp nhưng chưa bao giờ ngồi hàng ghế giữa hay cuối lớp mà toàn "chềnh ềnh" trên hàng ghế đầu. Khi ngồi bàn đầu thì nhất định sẽ không dám ngủ gật hay nói chuyện riêng, có như vậy độ tập trung vào bài học sẽ cao. Khi rèn luyện được tính tập trung và kiên trì vào những điều mình không thích cũng là cách dạy cho bản thân không bao giờ nản trước khó khăn.

"Thực sự, khi còn là sinh viên, có những môn học đại cương, tôi không hiểu nó sinh ra để làm gì và giúp gì cho tương lai của mình. Thế nhưng, tôi chưa bao giờ bỏ tiết học và luôn cố gắng ngồi nghe đến cuối buổi. Không phải vì điểm thi cuối kỳ, càng không phải vì điểm danh mà đơn giản tôi nghĩ rằng, nếu cố gắng nghe những cái mình không thích là cách tốt nhất để tập tính kiên nhẫn, kiên trì cho bản thân. Và mãi sau này, tôi càng thấm thía chân lý này trên con đường khởi nghiệp của mình", Shark Khoa giãi bày.

Cùng thời điểm với Khoa, nhiều bạn sinh viên chỉ đi thi chứ không đi học hoặc liên tục cúp tiết thì điều này chưa bao giờ xảy ra với vị "cá mập" này. "Tôi luôn xác định học là để cho sự nghiệp cả đời chứ không phải vì tấm bằng. Nếu như cấp 1, cấp 2 có thể học vì đối phó với điểm số, với bố mẹ nhưng khi đã vào đại học nghĩa là phải xác định học cho tương lai của chính mình. Vì thế, không có lý do gì mà không tự rèn luyện bản thân", Shark Khoa chia sẻ.

Khởi nghiệp chưa bao giờ hết khó khăn, ngày chúng ta cảm thấy hết khó khăn nghĩa là chúng ta chết

Shark Khoa: Khởi nghiệp chưa bao giờ hết khó khăn, ngày chúng ta cảm thấy hết khó khăn nghĩa là chúng ta chết - Ảnh 1.

Theo Shark Khoa, khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng

Theo Shark Khoa, khả năng tự rèn luyện trên giảng đường đại học giúp ích rất nhiều trên con đường khởi nghiệp của mình sau này. Đi du học học ngành tâm lý nhưng vẫn nói dối bố mẹ học kinh tế. Dù chưa kiếm được một đồng tiền từ tư vấn tâm lý mà chỉ kiếm tiền từ kinh doanh nhưng ngành học mà vị Shark này theo đuổi trên giảng đường đã giúp rất nhiều cho bản thân khi đầu tư vào các dự án startup sau này.

"Ngay cả khi học không đúng điều mình theo đuổi nhưng chắc chắn ở một vài trường hợp, nó lại giúp ích rất nhiều cho mình", Shark Khoa cho hay.

"Bản năng thích tìm hiểu hành vi con người; giải mã tâm lý con người khiến tôi chọn ngành tâm lý học. Có lẽ đó cũng là điều giúp tôi đầu tư vào 18 dự án, trong đó có đến 80% ngành nghề đến từ dịch vụ", Shark Khoa chia sẻ.

Theo Shark Khoa, nếu coi việc học là khó khăn dễ bỏ qua, dễ nản thì sau này xây dựng sự nghiệp rất dễ bỏ cuộc khi gặp thử thách. Đặc biệt, khi khởi nghiệp dường như chưa có ngày nào là hết khó khăn. Thậm chí, chưa có được 5 đến 7 ngày thảnh thơi. "Khi khởi nghiệp, nếu chúng ta cảm thấy hết khó khăn là chúng ta chết. Bởi thị trường luôn thay đổi, khách hàng thay đổi, nếu doanh nghiệp không ngừng nâng cao sản phẩm thì sẽ chết", Shark Khoa nhắn nhủ.

Muốn có vốn phải hiểu được kiếm tiền khó như thế nào

Tiết lộ khẩu vị đầu tư của mình, Shark Khoa cho rằng: "Điều khiến tôi đầu tư chắc chắn là ekip con người, bộ máy vận hành chứ không phải là ý tưởng xuất sắc".

Theo Shark Khoa, nhiều startup hiện nay khó gọi vốn từ NĐT vì chưa hiểu được giá trị đồng tiền kiếm được khó khăn như nào. "Người có 1 triệu đô chắc chắn hiểu được giá trị đồng tiền hơn những người không kiếm được đồng nào", Shark Khoa ví von.

Trong khi đó, các startup lại quá tự tin, định giá công ty không có kiến thức. NĐT họ rất rành về vốn. Cho nên, đôi khi theo Shark Khoa đừng nên kiếm tiền từ NĐT mà hãy kiếm NĐT phù hợp với dự án của mình để được tư vấn, hỗ trợ.

"Đừng nghĩ gọi được vốn của NĐT là thành công. Tài sản lớn nhất của NĐT không phải là tiền mà là ekip đằng sau của họ hỗ trợ cho mình, cho mình dùng. Nếu không có người giỏi tư vấn thì startup rất khó đi ra đấu trường. Nếu đang khởi nghiệp, có sản phẩm tiềm năng thì startup nên tìm NĐT hỗ trợ mình về kiến thức lẫn kinh nghiệm", Shark Khoa nhắn nhủ đến các bạn trẻ khởi nghiệp.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khát" nhân lực AI: 12 sinh viên chưa ra trường lương 6.000 USD/tháng, ĐH Bách Khoa mở luôn chuyên ngành AI, điểm đầu vào tối thiểu 27!

"Đối với năm tuyển sinh 2019, để được vào học ngành AI của ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm đầu vào tuyển sinh phải trên 27 điểm. Với trên 27 điểm này, các em đã thuộc vào top 0,5% của các thí sinh khối A cả nước", ông Tạ Hải Tùng - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.

Quan niệm “dụng nhân như dụng mộc” của sếp Tổng Vietnam Airlines: Nếu không còn phù hợp thì nên cư xử tốt đẹp với nhau, chứ không phải trở thành kẻ thù hay đối thủ!

“Dụng nhân như dụng mộc. Có những người ở với mình thì làm không được nhưng đi chỗ khác người ta vẫn làm tốt. Có những xung đột về văn hóa, bất mãn về cách thức làm việc, trên cơ sở đó thì mình phải làm sao giải quyết nó theo chiều hướng tích cực, làm cho nhân viên hạnh phúc nhất thì mới giữ được nhân sự giỏi và cống hiến hết mình…”, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airline chia sẻ.

Ông chủ 9x thực sự của quán “trà chị Huệ” trong phim “Về nhà đi con”: Bỏ ngang đại học từ năm nhất để theo đuổi đam mê khôi phục trà cổ Việt Nam

Ở tuổi 23, khi nhiều bạn trẻ còn đang loay hoay với các lựa chọn về sự nghiệp thì Nguyễn Hoài Linh đã là ông chủ của một quán trà được nhiều người yêu thích.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Soya Garden: Thà là một phần nhỏ trong chiếc bánh lớn còn hơn trở thành chiếc bánh nhỏ

“Một là bạn sẽ ôm khư khư và để nó sống một cách quặt quẹo; hai là bạn cho nó nhiều ông bố, bà mẹ để nó phát triển và trở thành người khổng lồ”.

Đọc thêm