Shark Khoa: "Khởi nghiệp chưa bao giờ hết khó khăn, ngày chúng ta cảm thấy hết khó khăn nghĩa là chúng ta chết"

26/12/2018 09:29 AM | Kinh doanh

“Dù có những môn học bản thân rất ghét nhưng tôi chưa bao giờ bỏ tiết. Đi học luôn tìm hàng đầu để ngồi, vì xác định học là để cho sự nghiệp cả đời chứ không phải vì tấm bằng”, Shark Khoa bộc bạch tại sự kiện mới đây.

Shark Khoa: "Khởi nghiệp chưa bao giờ hết khó khăn, ngày chúng ta cảm thấy hết khó khăn nghĩa là chúng ta chết"

Chưa bao giờ bỏ tiết và luôn ngồi hàng đầu

Shark Lê Đăng Khoa kể, là người có chiều cao nhất nhì trong lớp nhưng chưa bao giờ ngồi hàng ghế giữa hay cuối lớp mà toàn "chềnh ềnh" trên hàng ghế đầu. Khi ngồi bàn đầu thì nhất định sẽ không dám ngủ gật hay nói chuyện riêng, có như vậy độ tập trung vào bài học sẽ cao. Khi rèn luyện được tính tập trung và kiên trì vào những điều mình không thích cũng là cách dạy cho bản thân không bao giờ nản trước khó khăn.

"Thực sự, khi còn là sinh viên, có những môn học đại cương, tôi không hiểu nó sinh ra để làm gì và giúp gì cho tương lai của mình. Thế nhưng, tôi chưa bao giờ bỏ tiết học và luôn cố gắng ngồi nghe đến cuối buổi. Không phải vì điểm thi cuối kỳ, càng không phải vì điểm danh mà đơn giản tôi nghĩ rằng, nếu cố gắng nghe những cái mình không thích là cách tốt nhất để tập tính kiên nhẫn, kiên trì cho bản thân. Và mãi sau này, tôi càng thấm thía chân lý này trên con đường khởi nghiệp của mình", Shark Khoa giãi bày.

Cùng thời điểm với Khoa, nhiều bạn sinh viên chỉ đi thi chứ không đi học hoặc liên tục cúp tiết thì điều này chưa bao giờ xảy ra với vị "cá mập" này. "Tôi luôn xác định học là để cho sự nghiệp cả đời chứ không phải vì tấm bằng. Nếu như cấp 1, cấp 2 có thể học vì đối phó với điểm số, với bố mẹ nhưng khi đã vào đại học nghĩa là phải xác định học cho tương lai của chính mình. Vì thế, không có lý do gì mà không tự rèn luyện bản thân", Shark Khoa chia sẻ.

Khởi nghiệp chưa bao giờ hết khó khăn, ngày chúng ta cảm thấy hết khó khăn nghĩa là chúng ta chết

Shark Khoa: Khởi nghiệp chưa bao giờ hết khó khăn, ngày chúng ta cảm thấy hết khó khăn nghĩa là chúng ta chết - Ảnh 1.

Theo Shark Khoa, khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng

Theo Shark Khoa, khả năng tự rèn luyện trên giảng đường đại học giúp ích rất nhiều trên con đường khởi nghiệp của mình sau này. Đi du học học ngành tâm lý nhưng vẫn nói dối bố mẹ học kinh tế. Dù chưa kiếm được một đồng tiền từ tư vấn tâm lý mà chỉ kiếm tiền từ kinh doanh nhưng ngành học mà vị Shark này theo đuổi trên giảng đường đã giúp rất nhiều cho bản thân khi đầu tư vào các dự án startup sau này.

"Ngay cả khi học không đúng điều mình theo đuổi nhưng chắc chắn ở một vài trường hợp, nó lại giúp ích rất nhiều cho mình", Shark Khoa cho hay.

"Bản năng thích tìm hiểu hành vi con người; giải mã tâm lý con người khiến tôi chọn ngành tâm lý học. Có lẽ đó cũng là điều giúp tôi đầu tư vào 18 dự án, trong đó có đến 80% ngành nghề đến từ dịch vụ", Shark Khoa chia sẻ.

Theo Shark Khoa, nếu coi việc học là khó khăn dễ bỏ qua, dễ nản thì sau này xây dựng sự nghiệp rất dễ bỏ cuộc khi gặp thử thách. Đặc biệt, khi khởi nghiệp dường như chưa có ngày nào là hết khó khăn. Thậm chí, chưa có được 5 đến 7 ngày thảnh thơi. "Khi khởi nghiệp, nếu chúng ta cảm thấy hết khó khăn là chúng ta chết. Bởi thị trường luôn thay đổi, khách hàng thay đổi, nếu doanh nghiệp không ngừng nâng cao sản phẩm thì sẽ chết", Shark Khoa nhắn nhủ.

Muốn có vốn phải hiểu được kiếm tiền khó như thế nào

Tiết lộ khẩu vị đầu tư của mình, Shark Khoa cho rằng: "Điều khiến tôi đầu tư chắc chắn là ekip con người, bộ máy vận hành chứ không phải là ý tưởng xuất sắc".

Theo Shark Khoa, nhiều startup hiện nay khó gọi vốn từ NĐT vì chưa hiểu được giá trị đồng tiền kiếm được khó khăn như nào. "Người có 1 triệu đô chắc chắn hiểu được giá trị đồng tiền hơn những người không kiếm được đồng nào", Shark Khoa ví von.

Trong khi đó, các startup lại quá tự tin, định giá công ty không có kiến thức. NĐT họ rất rành về vốn. Cho nên, đôi khi theo Shark Khoa đừng nên kiếm tiền từ NĐT mà hãy kiếm NĐT phù hợp với dự án của mình để được tư vấn, hỗ trợ.

"Đừng nghĩ gọi được vốn của NĐT là thành công. Tài sản lớn nhất của NĐT không phải là tiền mà là ekip đằng sau của họ hỗ trợ cho mình, cho mình dùng. Nếu không có người giỏi tư vấn thì startup rất khó đi ra đấu trường. Nếu đang khởi nghiệp, có sản phẩm tiềm năng thì startup nên tìm NĐT hỗ trợ mình về kiến thức lẫn kinh nghiệm", Shark Khoa nhắn nhủ đến các bạn trẻ khởi nghiệp.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược "ba chiếc lồng ấp" và "hộp cát sandbox"

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong một diễn văn tháng 2/2019 rằng chính phủ Mỹ không có chính sách tổng thể về blockchain. Tuy nhiên, Trung Quốc đã duy trì quan điểm ngược lại và đang trở thành quốc gia có nhiều dự án blockchain nhất thế giới

Đọc thêm