Chuyện khởi nghiệp của anh kỹ sư tay ngang lần đầu mở quán cà phê có robot phục vụ

25/01/2018 10:19 AM | Kinh doanh

"Mời quý khách lấy đồ," đó là lời chào của cô nhân viên phục vụ đặc biệt của Robo Cafe, tọa lạc tại số 98 Lạc Trung (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Khi khách chọn chỗ ngồi và gọi nước, nhân viên quán sẽ pha chế và đặt vào khay trên tay robot Morta. Sau đó Morta sẽ đến đưa nước đến bàn. Đến nơi, Morta cất tiếng mời và nở một nụ cười thật nồng nhiệt chào khách hàng.

Chuyện khởi nghiệp của anh kỹ sư tay ngang lần đầu mở quán cà phê có robot phục vụ

Hẹn gặp chúng tôi vào một buổi tối bận rộn, anh Đỗ Trung Thanh - kỹ sư và cũng là đồng sáng lập của Robo Cafe chia sẻ, dù quán rất thành công trong việc thu hút sự chú ý vì ý tưởng độc đáo, anh Thanh cho biết vẫn còn vài điều về quán khác rất khác với kỳ vọng mà những nhà sáng lập "tay ngang" không lường trước.

Cô phục vụ Morta của Robo Cafe

Theo anh Thanh, từ khi mở quán tới nay, khách hàng chính là yếu tố gây bất ngờ nhất. Ban đầu quán nhắm đến đối tượng khách hàng trẻ, nhưng đến khi quán mở ra thì trẻ em lại là đối tượng thích thú nhất và đến quán nhiều. Những đứa trẻ thích xúm xít quanh Morta, chụp hình với Morta, hí hửng chờ Morta mang nước tới. Đối với các em nhỏ, tiếp xúc với robot là một trải nghiệm đầy thú vị.

Anh Thanh thừa nhận cô phục vụ Morta hiện tại chưa đủ hấp dẫn với các bạn trẻ, đặc biệt là các khách hàng nữ. Ngoại hình Morta còn khá cứng, cử động hạn chế và giọng nói không quá thu hút. Anh Thanh cho biết Morta phiên bản 2 sẽ có những thay đổi về hình thức để thu hút được nhiều người trẻ hơn.

Ý tưởng hay, nhưng thực thi thì… chưa tới

Theo nhà sáng lập Robo Cafe, mặt bằng và thiết kế không gian quán chưa giúp truyền tải hết ý tưởng và cũng là điều anh chưa thể hài lòng.

Mặt bằng hẹp khiến khả năng hoạt động của robot rất hạn chế. Anh Thanh đã từng làm một robot minion có ngoại hình dễ thương nhưng vì… quá khổ, không phù hợp với diện tích của phòng nên không thể đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, phần thiết kế không gian quán tuy đã có hơi hướng công nghệ nhưng vẫn chưa thể hiện đúng ý đồ của chủ quán.

Anh Thanh tâm sự do cả hai founder đều chưa mở quán cà phê bao giờ, đều không phải là dân kinh doanh (một là kỹ sư, một là tiếp viên hàng không) nên từ khi quán mở đã có nhiều va vấp trong việc điều hành, tuyển dụng nhân viên… 

Về lời khuyên dành cho những người có ý định mở quán cà phê, anh Thanh nhấn mạnh về vai trò của sự chuẩn bị. "Nên làm càng nhiều việc lên quan đến việc mở quán cà phê càng tốt, từ phục vụ đến pha chế, quản lý… để có cái nhìn tổng quan về việc vận hành quán."

Ngoài ra, Robo Cafe cũng chưa tạo lập được một phong cách rõ ràng, một cá tính riêng. Để giữ chân khách hàng, anh Thanh cho biết chiến lược hiện tại là tập trung vào chất lượng đồ uống và phong cách phục vụ của nhân viên.

Dù vẫn "không biết khi nào mới có thể kê gối ngủ ngon yên tâm về quán", chủ của Robo Cafe vẫn cho chúng tôi thấy ước mơ lớn của các anh về việc xây dựng một quán cà phê không có sự tách biệt giữa robot và con người: một nơi có nhiều thiết bị hiện đại nhưng cũng có sự quan tâm, hỏi han của con người. Tham vọng của hai anh là đưa robot vào thương mại dịch vụ, và sau đó là đời sống người Việt.

Để thực hiện được ước mơ đó, anh Đỗ Trung Thanh cho biết trong thời gian tới quán sẽ liên tục cải tiến robot cùng với chất lượng đồ uống và dịch vụ. Bổ sung thêm các thiết bị công nghệ để khách hàng - đặc biệt là trẻ em - có thể tiếp xúc và học hỏi cũng nằm trong kế hoạch của anh Thanh. Trong tương lai xa hơn, quán sẽ có những thay đổi về thiết kế không gian và thậm chí là mặt bằng.

Ngoài ra, dự định của Robo Cafe trong 3 – 5 năm tới là kêu gọi nhượng quyền để mở rộng thành chuỗi, để mô hình quán café có robot phục vụ này có thể tạo hiệu ứng trên thị trường. Nhưng trước tiên thì phải làm mô hình này tốt trước đã, vì "mô hình tốt thì mới bán được," anh Thanh chia sẻ.

Những góc khác của Robo Cafe

Chuyện khởi nghiệp của anh kỹ sư tay ngang lần đầu mở quán cà phê có robot phục vụ - Ảnh 2.
Chuyện khởi nghiệp của anh kỹ sư tay ngang lần đầu mở quán cà phê có robot phục vụ - Ảnh 3.
Chuyện khởi nghiệp của anh kỹ sư tay ngang lần đầu mở quán cà phê có robot phục vụ - Ảnh 4.
Chuyện khởi nghiệp của anh kỹ sư tay ngang lần đầu mở quán cà phê có robot phục vụ - Ảnh 5.

Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch KIDO chỉ ra 3 cái bẫy "chết người" mà startup và SMEs thường mắc phải trong 5 năm đầu khởi nghiệp

Nhiều startup nghĩ và giả định sẽ kêu gọi được vốn và có thể "đốt" tiền như mấy công ty lớn nhưng cuối cùng, "chưa đốt tiền của ta, họ đã đốt mình chết luôn rồi.". Đừng ảo tưởng dự án nào cũng gọi được vốn.

Chuyện lạ: Tỷ lệ ly hôn ở Trung Quốc tăng cao, nghề giải quyết ngoại tình kiếm được hàng chục nghìn USD mỗi tháng

Đây là điều dễ hiểu khi nền kinh tế Trung Quốc bùng nổ mạnh trong suốt thời gian qua. Một lượng lớn người giàu mới nổi của nước này bắt đầu coi có bồ như một sự thể hiện tiền bạc cũng như quyền lực bởi các đại gia này phải mua nhà riêng, xe hơi và đồ đắt tiền cho họ.

Shark Hưng gợi ý 4 cuốn sách tốt cho việc phát triển tư duy kinh doanh không nên bỏ qua

Những cuốn sách hay viết về kinh doanh không chỉ mang đến cho bạn kiến thức, mà còn là những kinh nghiệm đắt giá cũng như cái nhìn chung về công thức thành công.

Đọc thêm