Chuyển giao quyền lực tại gia đình giàu có nhất Hồng Kông: “Hổ phụ” có sinh “hổ tử”?

25/03/2019 09:45 AM | Kinh doanh

12 tháng sau, ông Victor Li hẳn đã học được bài học đầy khó khăn khi trở thành người kế nhiệm vị trí của một nhân vật huyền thoại trong lịch sử Hồng Kông.

Chuyển giao quyền lực tại gia đình giàu có nhất Hồng Kông: “Hổ phụ” có sinh “hổ tử”?

Việc tiếp bước thành công của cha mình bằng cách nào luôn là một thử thách với ông Victor Li, người thừa kế tập đoàn CK Hutchison Holdings của tỷ phú Lý Gia Thành.

Theo Bloomberg, ông Lý Gia Thành, tỷ phú tự thân từng đưa một công ty sản xuất nhựa thành một đế chế kinh doanh trên toàn cầu hoạt động trải rộng trên nhiều lĩnh vực, từ cầu cảng cho đến bất động sản, viễn thông và bán lẻ sau 7 thập kỷ, vào tháng 3/2018 đã thông báo sẽ nghỉ hưu. Sau đó, ông chuyển giao quyền lực của vị trí cao nhất trong tập đoàn cho con trai lớn của mình.

Giá cổ phiếu của tập đoàn gia đình Ck Hutchinson đã giảm 16% trong vòng 1 năm sau khi ông Lý Gia Thành thông báo nghỉ hưu. Trong cùng khoảng thời gian trên, chỉ số Hang Seng của thị trường chứng khoán Hồng Kông mất 8,1% giá trị.

Giáo sư tại đại học Hồng Kông – Trung Quốc, ông Joseph Fan, khẳng định rằng ông Lý Gia Thành có thể coi như một tài sản riêng biệt của tập đoàn gia đình này, đáng tiếc tài sản ấy không thể chuyển sang thế hệ tiếp theo được.

Ông Lý năm nay đã 90 tuổi, ông đến Hồng Kông tị nạn và rồi xây dựng được khối tài sản đã giúp ông trở thành người đàn ông giàu nhất Hồng Kông. Ông được người dân địa phương gọi với cái tên Warren Buffett.

Giờ đây, đã đến thời gian để ông Victor Li thể hiện tài năng của mình. Sự chuyển giao quyền lực tại CK Hutchinson đại diện cho quá trình chuyển giao tại nhiều gia đình giàu có ở Hồng Kông nhằm dọn đường cho giới lãnh đạo trẻ.

Tỷ phú tiếp theo rời khỏi vị trí của mình có thể là chủ tịch Henderson Land Development, ông Lee Shau Kee năm nay 91 tuổi đang cân nhắc nghỉ hưu và nhường cho con trai Lee Ka Kit và Lee Ka Shing lên nắm quyền quản lý tập đoàn.

Dưới quyền quản lý của ông Victor Li, lợi nhuận của CK Hutchinson đã tăng. Tuy nhiên hoạt động mở rộng của tập đoàn ở nước ngoài không còn được như trước, tập đoàn rút khỏi một số thỏa thuận giá trị cao. Tại quê nhà, ông Li rất thận trọng, tập trung chủ yếu vào các dự án tái phát triển một số dự án bất động sản và không thay đổi nhiều trong ban giám đốc vốn chủ yếu những người đã làm việc rất lâu năm ở tập đoàn.

Khi cha về hưu, ông Lý cho đến nay vẫn chưa khiến cho nhà đầu tư vào tập đoàn hài lòng, theo chuyên gia tại quỹ đầu tư Port Shelter Investment Management, ông Richard Harris.

Theo Trung Mến

BizLive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện của doanh nghiệp bí ẩn chuyên giao hàng giá trị cao cho các ông lớn Samsung, Thế giới Di động, FPT Shop

Cuối năm 2016, đầu năm 2017, Mekong Capital dứng giữa 2 lựa chọn đầu tư: Chọn các startup giao vận công nghệ hay một doanh nghiệp chuyển phát truyền thống? Kết quả của lựa chọn ấy là Nhất Tín - doanh nghiệp chuyên giao hàng giá trị cao cho Thế giới Di động, FPT được gọi tên. Hiện doanh nghiệp chuyển phát 5 năm tuổi này đang nhắm đến vị trí Top 3 trên thị trường vào năm 2022…

Câu chuyện kinh doanh

Là thương hiệu trà sữa số 1 xứ Đài, được hậu thuẫn bởi The Coffee House, tham vọng đấu lại Pepsi và Coca, vì đâu Ten Ren vẫn phải cay đắng đóng cửa?

Mặc dù sở hữu hệ thống quản trị chuyên nghiệp và kinh nghiệm sâu sắc trong lĩnh vực kinh doanh chuỗi đồ uống, The Coffee House rõ ràng không thể đảm bảo chắc chắn việc sống còn trên một thị trường ngọt ngào nhưng đầy khắc nghiệt như trà sữa.

Câu chuyện kinh doanh

Tenren bắt đầu đóng cửa – Kết thúc buồn nhưng quá không bất ngờ: Khởi đầu đã gặp sự cố, quá nhiều đối thủ mạnh, bất lực tìm lối đi

Theo tiết lộ từ The Coffee House, lý do khiến họ quyết định đóng cửa Tenren là bởi ‘vẫn chưa tìm ra mô hình kinh doanh đúng’ cho thương hiệu này ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với những gì diễn ra trong gần 2 năm kinh doanh của Tenren, thì đó không phải là tất cả của vấn đề.

Case study

Nghỉ bán Chủ Nhật nhưng doanh số vẫn gấp 4 lần KFC: Chick-fil-A và chiến lược “đạp đổ” truyền thống nhượng quyền

Chick-fil-A vượt mặt vô số chuỗi thức ăn nhanh tại Mỹ về khả năng kiếm tiền, ước tính doanh số mỗi địa điểm thu về 4,4 triệu USD mỗi năm vào 2016, so với chỉ 1 triệu USD của “đàn anh” KFC.

Đọc thêm