Chuyên gia và doanh nghiệp “bắt mạch” thị trường BĐS năm Kỷ Hợi

09/01/2019 08:47 AM | Bất động sản

Nhiều dự báo khác nhau ở các phân khúc BĐS năm 2019. Thị trường năm Kỷ Hợi có điểm sáng nào đáng chú ý và nhà đầu tư (NĐT) nên bỏ tiền vào loại hình nào để sinh lợi?

Chuyên gia và doanh nghiệp “bắt mạch” thị trường BĐS năm Kỷ Hợi

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA): "Kịch bản BĐS năm 2019 đang sụt giảm cung"

Theo ông Châu, khó khăn của BĐS năm 2019 ngày dần xuất hiện khi thị trường có sự sụt giảm nguồn cung liên tục nhiều quý liền và giao dịch cũng giảm hơn. Đặc biệt là nguồn cung căn hộ bình dân (giá rẻ, vừa túi tiền) lao dốc mạnh nhất, tỷ lệ sụt giảm tới gần 70%.

 Chuyên gia và doanh nghiệp “bắt mạch” thị trường BĐS năm Kỷ Hợi - Ảnh 1.

Bởi vậy, theo Chủ tịch HoREA, nếu mua BĐS để đầu tư, cách an toàn nhất hiện nay là chọn căn hộ 1-2 phòng ngủ, diện tích từ nhỏ đến trung bình, tại các dự án có vị trí thuận tiện, kết nối hạ tầng tốt. Đặc tính của nhà nhỏ là dễ mua, dễ bán, dễ cho thuê, ít rủi ro. Dòng sản phẩm này thị trường luôn có nhu cầu và thanh khoản, vì vậy thường duy trì ở mức cao nên không lo ứ đọng vốn và luôn đạt tỷ suất sinh lời ổn định.

Bên cạnh đó, cơ hội đầu tư về các tỉnh giáp ranh Tp.HCM hiện nay cùng với sự phát triển hạ tầng liên vùng ngày càng hoàn chỉnh ngày càng mở rộng. Tuy vậy, cơ hội đầu tư này còn phụ thuộc vào kế hoạch phát triển các dự án hạ tầng giao thông nên cần làm rõ bài toán kết nối hạ tầng trước khi chọn mặt gửi vàng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Tổng giám đốc Đại Phúc Land: "Khẩu vị của NĐT nghiêng về các dòng sản phẩm chất và dài hạn"

CEO Đại Phúc Land cho rằng, năm 2019 thị trường BĐS nhìn chung sẽ phát triển ổn đinh, tập trung vào các sản phẩm được đầu tư bởi các DN có uy tín, thương hiệu đảm bảo năng lực triển khai dự án, pháp lý và đầu tư cho giá trị sản phẩm đặc biệt là các tiện ích phục vụ cho nhu cầu an cư của người dân.

 Chuyên gia và doanh nghiệp “bắt mạch” thị trường BĐS năm Kỷ Hợi - Ảnh 2.

Trong đó, khuynh hướng thị trường sẽ chuyển dịch ra các khu dân cư, khu đô thị mới vệ tinh theo tiến độ phát triển hạ tầng giao thông, tâm điểm vẫn là khu Đông và khu Nam TP.

Đặc biệt, trong thời gian tới, khẩu vị NĐT sẽ tập trung cho các dòng sản phẩm nghiêng về chất và dài hạn. Yếu tố pháp lý dự án sẽ đặc biệt được quan tâm, bên cạnh đó tiến độ dự án triển khai sẽ là yếu tố quan trọng thu hút khách hàng.

Thị trường sẽ không có sự lệch pha lớn giữa các phân khúc sản phẩm. Nguồn cung dự án mới 2019 sẽ hạn chế nên ưu thế thuộc về các dự án pháp lý sẵn sàng.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển: "Vẫn có giải pháp đầu tư an toàn khi nguồn cung biến động"

Theo ông Hiển, năm 2019 thị trường BĐS tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới và giá bán cao ở các phân khúc. Đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư trong bối cảnh khan cung, chuyên gia Đinh Thế Hiển cho rằng, NĐT đừng vội vã trong lúc thị khan cung cục bộ.

Ở giai đoạn này, nên tạm thời để dòng vốn nghỉ ngơi trong 6 tháng, cứ gửi tiền ngân hàng, nửa năm sau hãy cân nhắc đầu tư mua nhà, có thể gặp vùng giá hợp lý hơn hiện nay.

 Chuyên gia và doanh nghiệp “bắt mạch” thị trường BĐS năm Kỷ Hợi - Ảnh 3.

Ông Hiển phân tích, đây là thời gian thử thách cần thiết để xem xét lại hướng đi của thị trường. Với tình hình rổ hàng nhà ở tích trữ lũy tiến nhiều năm qua, nguồn cung thực tế toàn thị trường đã vọt lên rất cao vào khoảng hàng chục nghìn tỷ đồng. Do đó, quyết sách hạn chế phát triển dự án mới của Tp.HCM là cơ hội thanh lọc cần thiết.

Theo ông Hiển, sự thiếu hụt nguồn cung sẽ khiến NĐT không có nhiều sản phẩm mới để chọn lựa và vì thế họ sẽ quay sang cân nhắc tiêu thụ nguồn cung cũ. Sự trì hoãn của dòng vốn trong 6 tháng cũng là phép thử các vùng giá nhà ở đang cao ngất ngưỡng trên thị trường hiện nay, từ đó, giúp NĐT xác định được đâu là mức giá hợp lý.

Nguyễn Hoàng Tuấn – Tổng giám đốc Công ty CP Yeshouse: "Đất nền lân cận Tp.HCM là điểm sáng trong năm 2019"

Ông Tuấn cho rằng, hiện nay thị trường BĐS đang ở giai đoạn thích nghi với mặt bằng giá mới và đây được xem làm điều đương nhiên giúp thị trường phát triển ổn định và bền vững. Vào khoảng quý 3/2018 thị trường BĐS mới thực sự rục rịch trở lại.

Trong đó, điểm sáng của thị trường nhà đất năm 2019 sẽ thuộc về khu ven, lân cận Tp.HCM như Đức Hòa, Bến Lức (Long An), Bình Dương, Vũng Tàu…, đặc biệt ở phân khúc đất nền được xem là điểm nhấn của thị trường địa ốc trong thời gian tới. Thực tế cho thấy, nguồn cung đất nền tiếp tục khan hiếm trong 2019 và các năm tới. Trong khi xu hướng giãn dân về khu vệ tinh TP ngày càng gia tăng, nhu cầu mua đất xây nhà tăng cao là thực tế không thể phủ nhận.

 Chuyên gia và doanh nghiệp “bắt mạch” thị trường BĐS năm Kỷ Hợi - Ảnh 4.

Theo vị Tổng giám đốc này, hạ tầng giao thông khu vực lân cận Tp.HCM ngày càng hoàn thiện chính là lực đẩy mạnh nhất cho thị trường BĐS. Những chủ đầu tư nắm được xu hướng này, đã về khu ven, lân cận ôm quỹ đất trước đó. Trong thời gian tới, những dự án KDC tiện ích, hạ tầng, pháp lý đầy đủ sẽ mọc lên nhiều với mục đích kéo được người mua ở thực về ở. Để cạnh tranh và có người dân về ở, các chủ đầu tư bắt buộc phải làm thật bài bản, điều này đồng nghĩa với việc người mua nhà được hưởng lợi nhiều hơn trong giai đoạn tới.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group: "BĐS vừa túi tiền vẫn được quan tâm mạnh trong năm 2019"

Về BĐS đất nền: Một số chủ đầu tư công bố các dự án đất nền vùng ven Tp.HCM và các tỉnh lân cận. Đây là kênh đầu tư tốt, tuy nhiên, NĐT phải thẩm định kỹ càng về pháp lý. Nếu pháp lý chuẩn thì cần thẩm định về tiềm năng gia tăng giá trị với các tiêu chí đã nói ở trên. Thường thì sản phẩm đất nền phù hợp với NĐT trường vốn, có thể đầu tư và chờ đợi trong thời gian dài vì việc kết nối giao thông không thể hoàn thành trong ngắn hạn.

 Chuyên gia và doanh nghiệp “bắt mạch” thị trường BĐS năm Kỷ Hợi - Ảnh 5.

Về căn hộ: Hiện nay, phân khúc căn hộ có giá trị dưới 2 tỉ đồng/căn vẫn là phân khúc có thanh khoản tốt nhất. Đây là loại hình đầu tư phù hợp với các NĐT ít vốn, sản phẩm trong khoảng giá này dễ mua, dễ bán và dễ cho thuê và tăng giá trị nhờ đánh vào nhu cầu của số đông. Tuy vậy, mặc dù là sản phẩm đầu tư hấp dẫn giai đoạn hiện nay nhưng để có quyết định đầu tư chính xác, NĐT nên tham khảo thật kỹ lưỡng trước khi xuống tiền vì không phải dự án nào cũng đạt như kỳ vọng.

Ông Huỳnh Ngọc Châu, Tổng giám đốc Á Châu Land: "Là năm thanh lọc dự án, doanh nghiệp BĐS"

Thị trường năm 2019 nhìn chung vẫn phát triển nhưng chắc chắn sẽ không nóng như các năm vừa qua. Quỹ đất BĐS thu hẹp lại và quy trình pháp lý sẽ làm nguồn cung hạn chế.

BĐS có xu thế dịch chuyển sang các tỉnh quanh các TP lớn, sẽ có một vài nơi có cơn sốt như các năm trong khi nhà nước duyệt hoặc ban hành các chính sách quy hoạch mới trong năm 2019.

 Chuyên gia và doanh nghiệp “bắt mạch” thị trường BĐS năm Kỷ Hợi - Ảnh 6.

Về phân khúc sản phẩm: Thị trường sẽ tập trung các dự án căn hộ bình dân mức giá từ 1-2 tỉ đồng tại khu ven, lân cận Tp.HCM; Đất nền dự án sẽ xuất hiện nhiều tại các tỉnh thành lân cận; Trong khi BĐS nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục theo chiều hướng phát triển để khai thác tiềm năng du lịch.

Năm 2019 sẽ là năm tiền đề giải quyết các vấn đề giữa khách hàng và các chủ đầu tư dự án, kết quả tất yếu của việc phát triển nóng BĐS trong những năm qua.Việc thanh lọc và bài toán tồn tại phát triển các doanh nghiệp bất động sản sẽ diễn ra trong năm 2019.

Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Savills Việt Nam: "BĐS liền thổ tiếp tục là phân khúc hấp dẫn nhất thị trường năm Kỷ Hợi"

Năm 2019 là năm thành phố và trung ương dà soát việc cấp phép cho tất cả các dự án BĐS trên địa bàn. Điều này dẫn đến việc chậm trễ trong việc phê duyệt dự án, ảnh hưởng phần nào đến nguồn cung ra thị trường. Trong năm 2019 nguồn cung sẽ giảm nhẹ so với 2018.

 Chuyên gia và doanh nghiệp “bắt mạch” thị trường BĐS năm Kỷ Hợi - Ảnh 7.

Về tiềm năng của các phân khúc thì loại hình đất nền, nhà phố, biệt thự vẫn là thị trường hấp dẫn nhất năm 2019. Đây là phân khúc những năm qua khi chủ đầu tư mở bán sức tiêu thụ luôn đạt trên 90%. BĐS liền thổ nằm ở khu vực dự án phát triển đồng bộ, tiện ích, pháp lý đầy đủ luôn được cả giới đầu tư và người mua ở "săn đón".

Năm 2019 cũng là năm mà người mua ở thực không dè dặt mua nhà ở các khu vực xa, các tỉnh thành lân cận Tp.HCM vì hạ tầng đã được kết nối cơ bản, tiện lợi.

Theo Hạ Vy

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung streamer giàu nhất thế giới: 27 tuổi lọt top Forbes 30 Under 30, kiếm 500.000 USD/tháng nhờ chơi game trên giường ngủ

Game thủ 27 tuổi này đã trở thành tay chơi video chuyên nghiệp đầu tiên được xuất hiện trên trang bìa của tạp chí ESPN, cùng giúp thả bóng trên Quảng trường Thời đại vào đêm giao thừa và trở thành streamer đầu tiên trên nền tảng Twitch đạt 10 triệu người theo dõi.

Dìm Thái Lan trong nỗi ám ảnh, Việt Nam thắng kỷ lục để oai hùng vào VCK châu Á

U23 Thái Lan thực sự muốn thắng U23 Việt Nam để khẳng định vị thế ở ĐNÁ và xua đi ám ảnh thất bại trong năm 2018 nhưng mọi kỳ vọng của Voi chiến đã sụp đổ.

Câu chuyện kinh doanh

Grabpay by Moca vs Momo: Cuộc chiến "bỏng rát" của hai đại gia mảng payment trên từng trận địa trà sữa, bánh mỳ, chè, ốc vỉa hè

Bàn thanh toán tại Soya Garden Vũ Trọng Phụng có tới 4 góc có sự hiện diện của Grab: Một miếng dán quảng cáo Grabfood, một miếng dán quảng cáo Grabpay by Moca, một quảng cáo khuyến mãi giảm 30% nếu thanh toán Grabpay by Moca và một biển nhỏ cố định đặt mã QR của ứng dụng thanh toán này, che một phần biển đặt mã QR của Momo phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Không phải "Rich kid" nhưng ăn tiêu như Rich kid, không thuộc Showbiz nhưng hot chẳng kém ngôi sao, các streamer game đang kiếm tiền từ đâu?

Nguồn thu lên tới hàng trăm triệu một tháng của các streamer top đầu thị trường là mức thu nhập đáng mơ ước với rất nhiều người hiện nay.

Đọc thêm