Chuyên gia truyền thông Hiếu Orion: Hãy sống lương thiện và yêu gia đình, vì khi bạn bị "Đúng - Sai" xoay vần, chỉ có 1 nơi để về đó là nhà

27/04/2017 02:39 PM | Startup

Kết thúc 15 năm trải nghiệm và làm thuê, chuyên gia truyền thông Trần Chí Hiếu (Hiếu Orion) mới đây đã chia sẻ 5 bài học dành cho người trẻ trước khi ông quyết định bước ra khởi nghiệp ở tuổi 40.

Chuyên gia truyền thông Hiếu Orion: Hãy sống lương thiện và yêu gia đình, vì khi bạn bị "Đúng - Sai" xoay vần, chỉ có 1 nơi để về đó là nhà

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, ông Trần Chí Hiếu đã đưa ra một tuyên bố gây bất ngờ, đó là sẽ chính thức khởi nghiệp ở tuổi 40, kết thúc 15 năm đi làm thuê cho những tập đoàn, thương hiệu lớn tại Việt Nam.

Ông Trần Chí Hiếu (còn gọi là Hiếu Orion) được biết đến là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực truyền thông và mạng xã hội tại Việt Nam.

Bên cạnh những chiến dịch truyền thông viral xôn xao cộng đồng mạng như: Nhất thống giang hồ, Xuân hồng, Honda Blade..., ông còn kinh qua rất nhiều vị trí cấp cao như: GĐ truyền thông online (FPT Online), GĐ thương hiệu Vinecom (Vingroup), đồng thời là sáng lập viên www.hocdan.com.

Thông qua tuyên bố "tuổi 40 khởi nghiệp", ông Trần Chí Hiếu còn chia sẻ 5 bài học "xương máu" dành cho người trẻ, những đối tượng đã - đang hoặc sẽ khởi nghiệp.

Sau đây chúng tôi xin được trích dẫn lại những chia sẻ của chuyên gia truyền thông Trần Chí Hiếu.


KHỞI NGHIỆP TUỔI 40

Hôm nay viết lá thư "xin thôi việc" - kết thúc 15 năm trải nghiệm và làm thuê.

15 năm qua đã trải qua rất nhiều thứ hay ho... làm với những tập đoàn, những thương hiệu lớn nhất Việt Nam, có những đồng nghiệp tuyệt vời, được trực tiếp học tập với những người huyền thoại đầy thú vị (trong đó có mấy người giàu nhất Việt Nam).

Và giờ... bắt đầu một cuộc chơi mới!

Nếu như cho làm lại, tớ vẫn sẵn sàng dành 15 năm trong cuộc đời để làm những điều vừa qua...

15 năm qua học được 5 điều:

1. ĐỪNG VỘI CHẾT

Mới ra trường, hãy đừng ngây thơ tin vào những câu chuyện huyền thoại trên báo, đài, TV về những người không làm thuê mà tự lập luôn. Những người đó có thật! Nhưng chỉ là một hai con chim nhỏ may mắn thoát khỏi cái lưới có hàng triệu con chết.

Nên nhớ, nhiệm vụ quan trọng nhất của 1 chiến binh ấy là không để chết!

Bạn nên dành khoảng 5 năm để đi làm thuê để ngấm được nhiều kinh nghiệm hơn! Và để giảm thiểu rủi ro cho chính bạn!

2. HỌC NGƯỜI GIỎI

Hãy đi theo những người giỏi, và chân thành. Nếu có thể hãy cho đi bằng cách giúp đỡ - trước khi được nhận lại.

Tỷ phú giàu nhất châu Á Lý Gia Thành có nói: "Hãy mua bữa trưa cho những người giỏi hơn bạn", ý nó cũng không hoàn toàn theo kiểu mời bằng được người giỏi đi ăn, mà đó là việc bạn nên có tư duy tiếp cận người giỏi, và cho đi trước khi nhận về. Đừng tiếc vì cho đi một cách chân thành với người giỏi, bạn chắc chắn sẽ nhận về nhiều hơn!

Tiếp cận người giỏi, đó là cách bạn sẽ rút ngắn thành công của mình.

3. HÃY TẠO LỘ TRÌNH CHO CUỘC ĐỜI BẠN

Nỗi buồn thì quá dài, nhưng cuộc đời quá ngắn . Chỉ vài chớp mắt bạn sẽ giật mình vì đã đi qua 1 chặng đường nào đó: không để lại điều gì, không có được thêm cái gì.

Hãy vạch ra lộ trình của đời mình, ví dụ từ 20 đến 25 là phải có công việc, 25 đến 30 là phải có gia đình. Khi vạch ra lộ trình, mọi thứ ta làm đều không bị lạc hướng! Mọi thứ ta mất đều không quá tiếc nuối.

Ở đời không sợ vấp ngã - chỉ sợ nhất là không biết đang bước đi đâu!

4. HÃY DÀNH QUỸ CHO HỌC HỎI

Nói thì lại sách vở, nhưng có những giai đoạn ta sống vèo qua năm tháng, và chợt nhận ra là thời gian đó chỉ "chém gió" và lan man, không tích lũy được gì cho kiến thức. Trong khi cuộc sống phát triển từng ngày từng giờ...

Facebook nó chỉ đem lại dữ kiện - không đem lại kinh nghiệm!

Hãy dành 1 quỹ thời gian tối thiểu trong ngày, hoặc trong tuần... để nạp kiến thức. Bạn có thể nạp bằng đọc sách, hoặc đi học, hoặc cà phê với người tài giỏi.

5. HÃY ĐỪNG CHI PHỐI BỞI KHÁI NIỆM ĐÚNG SAI

Trong quá trình sống chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều điều liên quan tới cái này. Nhưng hãy nhớ, "Đúng - Sai" là do góc nhìn của bạn. Và kể cả trên thế giới này, "Đúng - Sai" cũng phụ thuộc vào đám đông.

Chỉ có cách là, hãy sống lương thiện và yêu thương gia đình. Vì khi bạn bị "Đúng - Sai" xoay vần, chỉ có 1 nơi để về, để làm lại mọi thứ, đó là gia đình!

Chu Lang

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bất ngờ kháng nghị "bản án chia tài sản 6:4", phát hiện có "một sai sót nghiêm trọng trong quá trình tố tụng và xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn giữa bà với ông Đặng Lê Nguyên Vũ"

TAND cấp cao TPHCM ban hành quyết định yêu cầu đưa Công ty Trung Nguyên International (Singapore) vào khối tài sản chung để phân chia trong vụ án ly hôn, nhưng Chủ tọa phiên tòa sơ thẩm Nguyễn Văn Xuân đã không đưa DN này vào phân chia tài sản. Tòa ban hành một loạt các quyết định liên quan đến quyền lợi của bà Thảo, thế nhưng phía ông Vũ thì nhận được ngay các quyết định này để cung cấp cho Toà án Singapore, trong khi đó bà Thảo lại không nhận được, phía bà Thảo cho biết.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng đích thân thử 2 mẫu xe mới của VinFast cạnh tranh Hyundai Kona và Honda CR-V

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng đích thân thử 2 mẫu xe mới của VinFast cạnh tranh Hyundai Kona và Honda CR-V

Đọc thêm