Chuyên gia thời tiết lý giải nguyên nhân bão Con Voi càng vào gần bờ càng mạnh hơn

04/11/2017 01:20 PM | Sống

Đánh giá ban đầu về cơn bão số 12, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, khác với một số cơn bão trước đây, cơn bão số 12 (bão Damrey hay dịch là bão Con Voi) khi chuẩn bị tiến sát vào nước ta đã tăng cấp độ cũng như tốc độ di chuyển.

Chuyên gia thời tiết lý giải nguyên nhân bão Con Voi càng vào gần bờ càng mạnh hơn
Ảnh mây vệ tinh về cơn bão. Ảnh: Trung tâm khí tượng thủy văn TƯ.

Theo ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, vào khoảng 6 giờ sáng nay tâm bão số 12 đã vào đất liền với sức gió mạnh cấp 12 giật cấp 15.

Mặc dù tâm bão tại Nha Trang (Khánh Hòa) nhưng vùng chịu ảnh hưởng lớn nhất lại là bắc Khánh Hoà và nam Phú Yên. Mưa ở đây hiện đang rất lớn.

Đánh giá ban đầu về cơn bão số 12, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, khác với một số cơn bão trước đây, cơn bão số 12 (bão Damrey hay dịch là bão Con Voi) khi chuẩn bị tiến sát vào nước ta đã tăng cấp độ cũng như tốc độ di chuyển.

Cụ thể, từ khi cơn bão này còn là áp thấp nhiệt đới thì thời điểm đi qua đảo Palawan (Philippines), áp thấp khá yếu bởi gặp nhiều ma sát.

Tuy nhiên, bắt đầu vào Biển Đông là vùng biển thoáng và không nhiều vật cản, áp thấp nhiệt đới này càng mạnh dần lên.

Đáng lưu ý hơn là do kết hợp với không khí lạnh đã gây hoàn lưu gió mạnh trên vùng rộng lớn, về phía Bắc.

"Hơn nữa, đi vào vùng biển ấm là điều kiện lý tưởng để cơn bão Damrey tiếp thêm năng lượng. Kết hợp với không khí lạnh mạnh ở phía Bắc tràn xuống, sức gió của cơn bão sẽ càng mạnh", ông Cường nói.

Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn TƯ cũng nhìn nhận, từ 1/11, áp thấp nhiệt đới đã phát triển thành bão số 12.

Đồng thời, vị trí hình thành của bão Damrey khá gần với bờ biển nước ta. Hơn nữa, khoảng 3-4 ngày sau khi hình thành là giai đoạn phát triển nguy hiểm nhất của cơn bão.

Còn theo ông Lê Thanh Hải cho biết, do thời điểm bão số 12 vào có tương tác với không khí lạnh mạnh từ phía Bắc tràn xuống từ chiều 3/11, đã khiến gió mạnh cấp 7 - 8, giật cấp 9 suốt ven biển miền Trung từ Đà Nẵng vào đến Bình Thuận.

Cùng với đó, sức gió gần tâm bão mạng 10-11, giật 13-15. Cũng do tương tác của bão số 12 với không khí lạnh đã khiến thời tiết có mưa to đến rất to trên đất liền với diện rộng khắp từ Hà Tĩnh vào đến miền Đông Nam Bộ và Tây nguyên.

Liên quan đến ảnh hưởng của cơn bão này đối với các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam là hai địa phương sẽ tổ chức các sự kiện trong tuần lễ cấp cao APEC 2017, các chuyên gia thời tiết cho rằng, dù không chịu ảnh hưởng trực tiếp nhưng do tương tác của bão với không khí lạnh sẽ khiến hai tỉnh này có gió lớn và mưa kéo dài, với lượng lớn.

Cụ thể, tại TP Đà Nẵng, ngày 4/11, trời bắt đầu nhiều mây và mưa to. Riêng ngày 5/11, thời tiết nhiều mây và đặc biệt có mưa rất to.

Riêng hai tỉnh giáp Đà Nẵng là Thừa Thiên Huế và Quảng Nam thời tiết cũng chuyển biến theo hướng xấu dần, từ ngày 4 – 5/11, thời tiết có mưa và chuyển sang mưa to.

Theo dự báo, trong 6 giờ tới, bão Con Voi sẽ di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 15-20 km/h, đi vào đất liền các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận sau đó suy yếu dần.

Dự báo đến 10h sáng nay, tâm bão ở trên đất liền các tỉnh Phú Yên-Khánh Hòa-Ninh Thuận với gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 13.

Bên cạnh đó, trong 6-12 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp tại các tỉnh Quảng Nam - Khánh Hòa.

Đặc biệt ở các huyện: Hiên, Nam Giang, Quế Sơn, Phước Sơn, Trà My (Quảng Nam), Trà Bồng, Sơn Tây, Sơn Hà, Ba Tơ, Minh Long (Quảng Ngãi).

Vân Canh, An Lão, Vĩnh Thạnh, Hoài Ân, Phù Cát, Hoài Nhơn, Tuy Phước (Bình Định), Tuy Hòa, Đồng Xuân, Sông Hinh, Sơn Hòa, Tây Hòa, Sông Cầu (Phú Yên), Khánh Vĩnh, Khánh Sơn, Cam Ranh, Diên Khánh, Vạn Ninh, Ninh Hoà (Khánh Hoà).

Nguy cơ mất an toàn hồ chứa các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa, đặc biệt là tỉnh Khánh Hòa.

Theo Hoàng Đan

Trí thức trẻ

Từ khóa:  bão damrey, bão con voi
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

Shark Thái Vân Linh chỉ ra chìa khóa giúp marketing hiệu quả: Không cần cố gắng làm hài lòng tất cả, chỉ cần tập trung vào những người yêu thích mình là đủ

"Chìa khóa để marketing hiệu quả là tìm ra khách hàng mục tiêu, và sau đó tạo ra thông điệp chỉ dành riêng cho họ. Đừng ngại chọn một quan điểm", Shark Linh chia sẻ.

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Hạ Thái Lan bằng "độc chiêu", Việt Nam giành tấm HCV SEA Games sau trận cầu vô cùng quả cảm

Dưới sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ, đội tuyển nữ Việt Nam đã đánh bại Thái Lan trong trận chung kết SEA Games 30 sau 120 phút đầy kịch tính.

Đọc thêm