Chuyên gia quản trị doanh nghiệp Suzy Welch: Thế giới có 2 kiểu người, để thành công bạn phải biết mình là ai

23/03/2018 08:23 AM | Sống

Con đường sự nghiệp sẽ rộng mở hơn với những người lạc quan và luôn truyền năng lượng tích cực tới mọi người xung quanh.

Chuyên gia quản trị doanh nghiệp Suzy Welch: Thế giới có 2 kiểu người, để thành công bạn phải biết mình là ai

Cách bạn truyền năng lượng với người khác có tác động to lớn tới những thứ bạn nhận được, cả ở nơi làm việc và trong cuộc sống cá nhân. Đó là lí do tác giả sách bán chạy, nhà quản trị doanh nghiệp Suzy Welch nói rằng, để thành công bạn cần hiểu một cách rõ ràng về cách bạn tác động đến những người xung quanh và bạn cần điều chỉnh hành vi của mình như thế nào để phát triển.

"Theo cách phân loại về năng lượng trong công việc, trên thế giới có 2 kiểu người: người truyền năng lượng và người nhận năng lượng, để thành công bạn cần biết mình là ai. Có thể bạn nhận thấy bản thân có đặc điểm của cả 2 kiểu người trên. Người truyền năng lượng luôn tràn đầy sự tích cực, họ luôn tập trung vào giải pháp và giúp bạn cảm thấy như được tiếp thêm sinh lực. Những người lấy đi năng lượng thì thường tiêu cực hoặc nhiều đòi hỏi, hoặc có cả 2 đặc điểm đó. Họ khiến không gian như ngột ngạt và bí bách", Suzy Welch cho biết.

Chuyên gia quản trị doanh nghiệp Suzy Welch: Thế giới có 2 kiểu người, để thành công bạn phải biết mình là ai - Ảnh 1.

Nếu bạn là người truyền năng lượng, Suzy Welch nói rằng bạn có khả năng tiến xa trong sự nghiệp bởi tầm nhìn và cách tiếp cận tích cực với người khác. Nếu bạn là "kẻ đáng cắp năng lượng", con đường phía trước của bạn có lẽ sẽ khó khăn. Bạn sẽ phải rất thông minh để có thể bù đắp lại năng lượng tiêu cực trong công việc của mình.

Để xác định bản thân thuộc kiểu người nào, Suzy Welch đưa ra 3 câu hỏi dành cho bạn:

1. Lần cuối cùng bạn cổ vũ một ai đó là khi nào?

Suzy Welch tiết lộ, một trong những tính cách điển hình của những người truyền năng lượng là họ không cảm thấy khó khăn khi truyền năng lượng vô điều kiện để giúp người khác thành công. Mặt khác, những "kẻ đánh cắp năng lượng" lại chỉ quan tâm đến lợi ích bản thân và khá ích kỷ.

Hãy tự hỏi bản thân, lần cuối bạn khuyến khích, hỗ trợ ai đó một cách vô tư là khi nào?

2. Bạn có phải là người khởi xướng các ý tưởng?

Theo Suzy, những người truyền năng lượng là người tiên phong trong các công việc nhóm và thường xuyên khởi xướng các hoạt động chung như đạp xe cuối tuần, một buổi dã ngoại chung hay những bữa tiệc nhẹ vui vẻ nơi văn phòng.

Ngược lại, những người "đánh cắp năng lượng" hiếm khi tham gia các hoạt động sôi nổi cũng như hầu như không bao giờ là người khởi xướng.

3. Bạn đánh giá người xung quanh bạn tốt hay xấu?

Trên thế giới có cả người tốt và người xấu, nhưng Welch nói rằng người truyền năng lượng và "kẻ đánh cắp năng lượng" có cái nhìn khác nhau. Những người truyền năng lượng luôn có cái nhìn tích cực hơn, họ cho rằng những kẻ xấu chỉ chiếm thiểu số trong xã hội.

Trong khi đó, những kẻ tiêu cực lại ít khi chú ý đến nhóm người tốt. Họ cho rằng cuộc sống là một trò chơi, những kẻ láu cá và nhiều thủ đoạn thường có ưu thế hơn.

Nếu bạn xác định bản thân là một người truyền năng lượng tích cực thì thật tuyệt vời. Với tinh thần lạc quan và tràn đầy sự khích lệ, bạn đang ở trên con đường đi tới thành công và có sự nghiệp viên mãn.

Nhưng nếu kết quả ngược lại, chuyên gia quản trị doanh nghiệp Suze Welch khuyên bạn nên điều chỉnh bản thân và tâm lý để có sự thay đổi tốt hơn.

Theo Minh An

Nhịp sống kinh tế/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trung Nguyên cà phê đạo: Nguồn cơn phía sau cuộc ly hôn đầy tranh cãi giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Sự khác biệt trong tầm nhìn, chí hướng với hoạt động tương lai của Trung Nguyên đã đẩy hai vợ chồng, hai người cùng chung vai sát cánh ngày nào sang hai đầu chiến tuyến.

Tết đến sớm, Thế Giới Di Động 'hốt bạc' trong tháng đầu năm

Các chuỗi cửa hàng của Thế Giới Di Động đều tăng trưởng mạnh doanh thu so với cùng kỳ năm trước, do Tết năm nay đến sớm, đỉnh doanh thu rơi vào tháng 1 thay vì tháng 2.

Tỷ phú Lý Gia Thành: Tiền nhiều để làm gì nếu không khiêm tốn hay có trái tim nhân hậu, bạn vẫn chưa phải người thành công thực sự!

Theo vị tỷ phú, tài sản hay quyền lực không phải là yếu tố quan trọng nhất khi nói đến thành công của một người.

Tiền nhiều để làm gì: Muốn sống chung cả đời, hai gia đình xây biệt thự song lập ở Đà Nẵng

Hai gia đình mua chung một miếng đất 380 m2 và xây biệt thự có tính chất đối xứng nhau.

Đọc thêm