Chuyên gia nổi tiếng thế giới cho rằng chúng ta chỉ nên làm việc đến 3 giờ chiều

06/10/2018 05:00 PM | Thời sự

Nghiên cứu cho thấy con người sẽ vẫn làm việc hiệu quả và sáng tạo trong 6 giờ tập trung y như 8 giờ làm việc thiếu tập trung trước đây.

Chuyên gia nổi tiếng thế giới cho rằng chúng ta chỉ nên làm việc đến 3 giờ chiều

Trước đây trên tạp chí Atlantic có một bài báo chỉ ra rằng sự không ăn khớp giữa thời khóa biểu ở trường của trẻ với giờ làm việc của cha mẹ dẫn đến nhiều hậu quả tiêu cực. Để giải quyết vấn đề này, giáo sư Adam Grant của đại học Wharton đề xuất một giải pháp: Nếu người lớn cũng rời công sở đúng giờ trẻ đi học về thì sao?

"Thay vì kéo dài thời khóa biểu ở trường, chúng ta hãy thu ngắn ngày làm việc lại và kết thúc vào lúc 3 giờ chiều", Grant viết trên LinkedIn. "Chúng ta sẽ vẫn làm việc hiệu quả và sáng tạo trong 6 giờ tập trung y như 8 giờ làm việc thiếu tập trung trước đây".

Đề xuất này cũng đồng thuận với một xu hướng đang ngày càng rõ nét ở tất cả các ngành, đó là nhìn nhận lại những chuẩn mực đã tồn tại quá lâu, được tạo ra từ những thời kỳ kinh tế trước, khi công nghệ để đáp ứng hình thức làm việc linh hoạt chưa hề tồn tại.

Nhà tâm lý học Laura Carstensen, người sáng lập kiêm giám đốc Trung tâm nghiên cứu tuổi thọ của Stanford, đã gợi ý nên tái cấu trúc lại các công việc để tạo ra nhiều thời gian nghỉ ngơi cũng như lợi ích nhiều hơn, giúp kéo dài tuổi thọ. Từ lâu bà vẫn luôn chủ trương cho rằng thời gian học việc, học đại học và làm việc bán thời gian hoàn toàn có thể kéo dài đến khi chúng ta hơn 30 tuổi – tức quãng thời gian chúng ta thường phải chăm con nhỏ.

Quay trở lại đề xuất của Grant, nghe có vẻ đơn giản nhưng để thực hiện được sẽ cần có những thay đổi mang tính hệ thống, chứ không chỉ đơn giản là yêu cầu người lao động tập trung làm việc hơn khi thời gian nghỉ sớm lên. Nếu họ đã ở vào tình trạng căng thẳng rồi, thì rút ngắn giờ làm nhưng không giảm bớt khối lượng công việc sẽ chỉ làm tình hình thêm tồi tệ mà thôi.

Và cũng như bình luận của nhà giáo dục Rachael Mann nêu ra ngay dưới bài post của Grant trên LinkedIn, có một nhóm nhân lực không để rời công việc lúc trẻ đi học về, đó chính là các giáo viên. Vì họ vẫn còn hàng giờ chuẩn bị bài giảng và chấm bài trước khi chạy đi đón con từ các trung tâm chăm sóc trẻ sau giờ học.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đây là lý do gần 60 DN chịu chi 1 tỷ đổi lấy 30s quảng cáo AFF Cup 2018: Một hãng sữa tầm tầm của Việt Nam đã tăng doanh số 200% nhờ bóng đá như thế này!

Vinamilk là thương hiệu sở hữu quảng cáo "dài hơi" nhất trong tổng cộng 60 quảng cáo trước và giữa trận chung kết AFF Cup 2018 vừa qua, lên tới 60s dù báo giá quảng cáo 30s của VTV tăng kỷ lục lên tới 950 triệu đồng. Thực tế, giới trong ngành Marketing cho biết, đối thủ của Vinamilk từng tăng doanh số tới 200%, lên 6.000 tỷ đồng nhờ một video quảng cáo "tranh thủ" tình yêu bóng đá của người Việt.

Bộ Công thương và Bộ Giao thông khẳng định FastGo chưa đủ điều kiện cung cấp ứng dụng gọi xe

Theo đó, ứng dụng được Vinacapital rót vốn chưa nằm trong diện được thí điểm dịch vụ gọi xe và cũng chưa hoàn thành việc đăng ký hoạt động sàn thương mại điện tử về vận tải.

VinFast Klara đã có đối thủ đáng gờm từ Hàn Quốc: Xe máy điện đạt tốc độ lên tới 110km/h, sẽ chi 1 tỷ USD mở 15.000 trạm sạc tại Việt Nam đến năm 2020

Tập đoàn MBI và các đối tác lên kế hoạch rót hơn 1 tỷ USD để phát triển mạng lưới trạm sạc và trạm cho thuê pin tại Việt nam.

CEO lọt top 10 nữ doanh nhân kế nghiệp nổi bật tại Việt Nam nói về kinh doanh homestay: Chỉ căn hộ xinh, thiết kế phong cách là chưa đủ!

Theo chị Thân Thục Quyên, trong bối cảnh số lượng căn hộ homestay đang ngày càng tăng cao, để thành công những người kinh doanh cần phân tích thông tin về nguồn khách và nhắm đến dịch vụ khác biệt hơn, chứ không đơn giản là thiết kế một căn nhà đẹp nữa.

Đọc thêm