Chuyên gia nổi tiếng thế giới cho rằng chúng ta chỉ nên làm việc đến 3 giờ chiều

06/10/2018 05:00 PM | Thời sự

Nghiên cứu cho thấy con người sẽ vẫn làm việc hiệu quả và sáng tạo trong 6 giờ tập trung y như 8 giờ làm việc thiếu tập trung trước đây.

Chuyên gia nổi tiếng thế giới cho rằng chúng ta chỉ nên làm việc đến 3 giờ chiều

Trước đây trên tạp chí Atlantic có một bài báo chỉ ra rằng sự không ăn khớp giữa thời khóa biểu ở trường của trẻ với giờ làm việc của cha mẹ dẫn đến nhiều hậu quả tiêu cực. Để giải quyết vấn đề này, giáo sư Adam Grant của đại học Wharton đề xuất một giải pháp: Nếu người lớn cũng rời công sở đúng giờ trẻ đi học về thì sao?

"Thay vì kéo dài thời khóa biểu ở trường, chúng ta hãy thu ngắn ngày làm việc lại và kết thúc vào lúc 3 giờ chiều", Grant viết trên LinkedIn. "Chúng ta sẽ vẫn làm việc hiệu quả và sáng tạo trong 6 giờ tập trung y như 8 giờ làm việc thiếu tập trung trước đây".

Đề xuất này cũng đồng thuận với một xu hướng đang ngày càng rõ nét ở tất cả các ngành, đó là nhìn nhận lại những chuẩn mực đã tồn tại quá lâu, được tạo ra từ những thời kỳ kinh tế trước, khi công nghệ để đáp ứng hình thức làm việc linh hoạt chưa hề tồn tại.

Nhà tâm lý học Laura Carstensen, người sáng lập kiêm giám đốc Trung tâm nghiên cứu tuổi thọ của Stanford, đã gợi ý nên tái cấu trúc lại các công việc để tạo ra nhiều thời gian nghỉ ngơi cũng như lợi ích nhiều hơn, giúp kéo dài tuổi thọ. Từ lâu bà vẫn luôn chủ trương cho rằng thời gian học việc, học đại học và làm việc bán thời gian hoàn toàn có thể kéo dài đến khi chúng ta hơn 30 tuổi – tức quãng thời gian chúng ta thường phải chăm con nhỏ.

Quay trở lại đề xuất của Grant, nghe có vẻ đơn giản nhưng để thực hiện được sẽ cần có những thay đổi mang tính hệ thống, chứ không chỉ đơn giản là yêu cầu người lao động tập trung làm việc hơn khi thời gian nghỉ sớm lên. Nếu họ đã ở vào tình trạng căng thẳng rồi, thì rút ngắn giờ làm nhưng không giảm bớt khối lượng công việc sẽ chỉ làm tình hình thêm tồi tệ mà thôi.

Và cũng như bình luận của nhà giáo dục Rachael Mann nêu ra ngay dưới bài post của Grant trên LinkedIn, có một nhóm nhân lực không để rời công việc lúc trẻ đi học về, đó chính là các giáo viên. Vì họ vẫn còn hàng giờ chuẩn bị bài giảng và chấm bài trước khi chạy đi đón con từ các trung tâm chăm sóc trẻ sau giờ học.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng lỗ nặng vì trồng cao su, kinh doanh bò toàn 'nuôi đỉnh bán đáy', đổ tiền vào trái cây lần này sẽ là cứu cánh đích thực của bầu Đức?

Giai đoạn 2015-2016, bầu Đức từng chuyển sang bán bò nhằm tạo thanh khoản, khắc phục khó khăn nhưng đàn bò càng kinh doanh lợi nhuận càng giảm. 2 năm gần đây, bầu Đức lại chuyển sang ngành mới là trồng cây ăn trái. Lần này kết quả sẽ khác?

VinFast sản xuất thành công thân vỏ xe Lux SUV, chiếc ô tô 'made in Vietnam' đầu tiên sẽ xuất xưởng ngay tháng 3/2019

VinFast vừa sản xuất thành công thân vỏ xe SUV Lux SA 2.0 đầu tiên với chất lượng dập và hàn đạt tiêu chuẩn quốc tế. Việc thực hiện được 2 trong 6 công đoạn cơ bản của quá trình sản xuất đang đưa VinFast tiến gần mục tiêu hoàn thành mẫu xe ô tô Việt đầu tiên vào tháng 3/2019.

[Góc nhanh trí] Một salon tóc ở Hà Nội nhận cắt miễn phí kiểu tóc Kim Jong-un và Donald Trump, nhân dịp hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp diễn ra

Dự kiến sẽ có rất nhiều "Kim Jong Un" và "Donald Trump"- phiên bản Việt xuất hiện trên phố xá Hà Nội trong những ngày sắp tới nhờ vào sáng kiến của một tiệm cắt tóc.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: "Anh Vũ luôn nói không quan tâm tới tài sản, nhưng đại diện pháp luật của anh thì cân đong đo đếm với 5 mẹ con tới từng đồng"

Sau phiên xét xử vụ ly hôn nghìn tỷ với ông Đặng Lê Nguyên Vũ, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có những chia sẻ đầu tiên.

Đọc thêm