Chuyên gia nổi tiếng thế giới cho rằng chúng ta chỉ nên làm việc đến 3 giờ chiều

06/10/2018 05:00 PM | Thời sự

Nghiên cứu cho thấy con người sẽ vẫn làm việc hiệu quả và sáng tạo trong 6 giờ tập trung y như 8 giờ làm việc thiếu tập trung trước đây.

Chuyên gia nổi tiếng thế giới cho rằng chúng ta chỉ nên làm việc đến 3 giờ chiều

Trước đây trên tạp chí Atlantic có một bài báo chỉ ra rằng sự không ăn khớp giữa thời khóa biểu ở trường của trẻ với giờ làm việc của cha mẹ dẫn đến nhiều hậu quả tiêu cực. Để giải quyết vấn đề này, giáo sư Adam Grant của đại học Wharton đề xuất một giải pháp: Nếu người lớn cũng rời công sở đúng giờ trẻ đi học về thì sao?

"Thay vì kéo dài thời khóa biểu ở trường, chúng ta hãy thu ngắn ngày làm việc lại và kết thúc vào lúc 3 giờ chiều", Grant viết trên LinkedIn. "Chúng ta sẽ vẫn làm việc hiệu quả và sáng tạo trong 6 giờ tập trung y như 8 giờ làm việc thiếu tập trung trước đây".

Đề xuất này cũng đồng thuận với một xu hướng đang ngày càng rõ nét ở tất cả các ngành, đó là nhìn nhận lại những chuẩn mực đã tồn tại quá lâu, được tạo ra từ những thời kỳ kinh tế trước, khi công nghệ để đáp ứng hình thức làm việc linh hoạt chưa hề tồn tại.

Nhà tâm lý học Laura Carstensen, người sáng lập kiêm giám đốc Trung tâm nghiên cứu tuổi thọ của Stanford, đã gợi ý nên tái cấu trúc lại các công việc để tạo ra nhiều thời gian nghỉ ngơi cũng như lợi ích nhiều hơn, giúp kéo dài tuổi thọ. Từ lâu bà vẫn luôn chủ trương cho rằng thời gian học việc, học đại học và làm việc bán thời gian hoàn toàn có thể kéo dài đến khi chúng ta hơn 30 tuổi – tức quãng thời gian chúng ta thường phải chăm con nhỏ.

Quay trở lại đề xuất của Grant, nghe có vẻ đơn giản nhưng để thực hiện được sẽ cần có những thay đổi mang tính hệ thống, chứ không chỉ đơn giản là yêu cầu người lao động tập trung làm việc hơn khi thời gian nghỉ sớm lên. Nếu họ đã ở vào tình trạng căng thẳng rồi, thì rút ngắn giờ làm nhưng không giảm bớt khối lượng công việc sẽ chỉ làm tình hình thêm tồi tệ mà thôi.

Và cũng như bình luận của nhà giáo dục Rachael Mann nêu ra ngay dưới bài post của Grant trên LinkedIn, có một nhóm nhân lực không để rời công việc lúc trẻ đi học về, đó chính là các giáo viên. Vì họ vẫn còn hàng giờ chuẩn bị bài giảng và chấm bài trước khi chạy đi đón con từ các trung tâm chăm sóc trẻ sau giờ học.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nếu Steve Jobs gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam, có lẽ Apple đã phá sản từ lâu, còn chúng ta vẫn đang xài Nokia "cục gạch"!

Gọi vốn trên Shark Tank không phải cách huy động vốn duy nhất và chưa chắc là phương án tối ưu cho doanh nghiệp của bạn. Giả sử thế này nhé, nếu Steve Jobs gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam vào thời điểm năm 1997 - khi ông mới trở về công ty cũ và Apple đang trên bờ vực phá sản, bạn nghĩ Steve Jobs có gọi vốn thành công trước các cá mập chắc cú như Shark Phú, Shark Việt, Shark Linh…?

Shark Tank Việt Nam

CEO Ohana: Thời đi học từng ở trạm xe lửa cả tuần vì hết tiền, phải ăn đồ thải siêu thị, đi gọi vốn từng bị cười vào mặt vì mong muốn tạo ra công ty 50 triệu USD

"Khi họ hỏi định hướng về tương lai của mình là gì, mình nói là muốn đem công ty này tới mức định giá 50 triệu USD. Họ bật cười, ha ha ha, giống như bạn vừa chia sẻ một cái gì đó ấp ủ bao nhiêu lâu, mà người ta cười vào mặt. Ức mà mình phải kiềm chế", Thảo nhớ lại. "Mình chỉ hỏi lại bình thường: Có gì để mà cười đâu. Tới hồi đi ra thang máy, vừa đóng cửa lại bấm nút là mình bật khóc".

Chân dung nhà đồng sáng lập Microsoft Paul Allen: Doanh nhân, tỷ phú, nhà đầu tư tài ba đầy chất nghệ sỹ

Doanh nhân và nhà đầu tư Paul Allen được biết đến là người đồng sáng lập Microsoft với Bill Gates. Hãy cùng chúng tôi điểm lại một số điểm nổi bật trong sự nghiệp của ông qua bài viết dưới đây.

Đọc thêm