Chuyên gia Nhật giữa trưa lội nước, sông Tô Lịch chờ đón điều bất ngờ

17/05/2019 09:44 AM | Thời sự

Sông Tô Lịch và hồ Tây được lắp đặt các máy sục khí với công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản để xử lý ô nhiễm và mùi hôi thối.

Chuyên gia Nhật giữa trưa lội nước, sông Tô Lịch chờ đón điều bất ngờ

XEM CLIP:

Dự án thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây bằng công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản theo chỉ đạo của Thủ tướng và UBND TP Hà Nội  vừa được khởi động ngày 16/5.

Trưa qua, mặc thời tiết Hà Nội đang nắng nóng gay gắt, các chuyên gia Nhật Bản và công nhân đã lắp đặt 4 máy nano và hơn 20 tấm bioreactor xuống sông Tô Lịch (đoạn từ ngã tư Hoàng Quốc Việt - Bưởi xuôi về phía Cầu Giấy). Đến đầu giờ chiều thì lắp đặt ở một góc hồ Tây (đoạn đối diện nhà số 161 Nguyễn Đình Thi).

Chuyên gia Nhật giữa trưa lội nước, sông Tô Lịch chờ đón điều bất ngờ - Ảnh 1.

Hệ thống sẽ trở thành "nhà máy" xử lý nước thải đặt trong lòng sông Tô Lịch với công suất xử lý lên tới 1,35 triệu m3/ ngày đêm, gấp 9 lần lượng nước thải mà sông phải tiếp nhận trong cùng thời gian.

Tại lễ khởi động, TS Tadashi Yamamura, chuyên gia Liên hợp quốc về môi trường, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản cho biết: Công nghệ Nano - Bioreactor sẽ xử lý 3 vấn đề mùi hôi, bùn lắng ở đáy sẽ tan dần và chất lượng nước sẽ thay đổi tốt lên. Không cần nạo vét cơ học nhưng chỉ sau 3 ngày mùi hôi thối sẽ giảm đáng kể và sau khoảng 2 tháng các chất thải và bùn dưới sông sẽ bị phân hủy.

Công nghệ đã được sử dụng thành công trong nhiều dự án xử lý ô nhiễm cho các con sông ở Nhật Bản, Hoa Kỳ, Trung Quốc.

Chuyên gia Nhật giữa trưa lội nước, sông Tô Lịch chờ đón điều bất ngờ - Ảnh 2.

Sông Tô Lịch có lượng nước thải công nghiệp ít hơn nhưng lượng bùn ở tầng đáy rất lớn, bốc mùi hôi thối nên "bài toán" này có thể được xử lý bằng công nghệ Nano - Bioreactor

Ông Nghiêm Vũ Khải, ủy viên UB Khoa học, công nghệ & môi trường QH kỳ vọng công nghệ trên sẽ cải thiện tốt môi trường sông Tô Lịch và Hồ Tây. Cách đây 2 năm, công nghệ này cũng được triển khai tại một hồ ở Hải Phòng và đem lại kết quả tốt đẹp. Ông Khải hi vọng, công nghệ này sẽ được áp dụng rộng rãi để xử lý một chuỗi sông, hồ trên cả nước trong thời gian tới.


Tuy nhiên, ông Khải cũng thừa nhận dù là công nghệ hiện đại, nhưng không phải "bảo bối" giúp môi trường sạch sẽ mãi được. Do vậy, phải tiếp tục có giải pháp tổng thể về xử lý rác thải và nước thải từ nguồn.

Chuyên gia Nhật giữa trưa lội nước, sông Tô Lịch chờ đón điều bất ngờ - Ảnh 3.

Công nghệ nano sử dụng vật liệu thiên nhiên nên rất thân thiện với môi trường (điều mà các phương pháp hóa học và vật lý không có được). Đây là công nghệ kết hợp giữa sinh học và công nghệ nano

Chuyên gia Nhật giữa trưa lội nước, sông Tô Lịch chờ đón điều bất ngờ - Ảnh 4.

Chuyên gia Nhật Bản lội nước sông Tô Lịch để chuẩn bị đặt thiết bị


Chuyên gia Nhật giữa trưa lội nước, sông Tô Lịch chờ đón điều bất ngờ - Ảnh 5.

Các máy xử lý chạy bằng năng lượng điện với thiết kế khá đơn giản và nhỏ gọn


Chuyên gia Nhật giữa trưa lội nước, sông Tô Lịch chờ đón điều bất ngờ - Ảnh 6.
Chuyên gia Nhật giữa trưa lội nước, sông Tô Lịch chờ đón điều bất ngờ - Ảnh 7.
Chuyên gia Nhật giữa trưa lội nước, sông Tô Lịch chờ đón điều bất ngờ - Ảnh 8.
Chuyên gia Nhật giữa trưa lội nước, sông Tô Lịch chờ đón điều bất ngờ - Ảnh 9.

Các hộp thiết bị đặt chìm dưới nước sẽ tạo ra dòng khí nano khuếch tán vào dòng nước, kích thích các vi sinh vật hoạt động

Chuyên gia Nhật giữa trưa lội nước, sông Tô Lịch chờ đón điều bất ngờ - Ảnh 10.

Sau đó các vi sinh vật này tạo ra enzim điện ly lực phân tử nước, giải phóng oxy trong nước, xử lý bùn thải, tạo nên môi trường trong lành hơn


Chuyên gia Nhật giữa trưa lội nước, sông Tô Lịch chờ đón điều bất ngờ - Ảnh 11.

Công nghệ có ưu điểm tạo nồng độ oxy hoà tan cao trong nước, hạn chế tái ô nhiễm và tiết kiệm chi phí


Chuyên gia Nhật giữa trưa lội nước, sông Tô Lịch chờ đón điều bất ngờ - Ảnh 12.

Các chuyên gia Nhật Bản cho biết: "Với máy sục khí công nghệ bio-nano, chỉ sau 3 ngày, mùi ô nhiễm ở sông Tô Lịch sẽ giảm nhiều"

Chuyên gia Nhật giữa trưa lội nước, sông Tô Lịch chờ đón điều bất ngờ - Ảnh 13.
Chuyên gia Nhật giữa trưa lội nước, sông Tô Lịch chờ đón điều bất ngờ - Ảnh 14.

Những thiết bị tương tự ở sông Tô Lịch cũng được triển khai thí điểm ở một góc Hồ Tây

Là dòng thoát nước chính, sông Tô Lịch tiếp nhận hầu hết nước thải trong khu vực nội thành, quá trình đô thị hóa nhanh chóng, sự thiếu ý thức của một bộ phận người dân cùng với việc quy hoạch xây dựng chưa đồng bộ đã vô hình trung khiến con sông đẹp, thơ mộng từng đi vào thơ ca Việt Nam trở thành dòng sông chết suốt những thập kỷ qua.

Đoàn chuyên gia Nhật Bản đã có buổi làm việc và báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất thí điểm miễn phí xử lý một đoạn sông ô nhiễm bằng công nghệ Nano-Bioreactor.

Công nghệ được xem như một nhà máy xử lý nước thải đặt trong lòng sông với tốc độ xử lý ô nhiễm vô cùng nhanh.


Theo Trần Thường

Vietnamnet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Case study

“Bậc thầy” tâm lý học Amazon – Bán siêu đắt nhưng khách luôn nghĩ mình là kẻ mua hời

Định giá lỗ để kéo khách, “neo giá” để làm sản phẩm có vẻ hời, áp dụng chiêu trò tâm lý để biến “khách săn deal” trở thành “khách trung thành”. Có thể nói, đế chế Amazon được xây dựng trên hàng loạt chiến thuật tâm lý học tài tình.

Câu chuyện hồi sinh của công ty chuyên sản xuất giày cho các nhà sư Thiếu Lâm

Nói đến giày Thiếu Lâm thì không thể không nhắc đến Feiyue. Thương hiệu này đã gắn bó với cả một thế hệ người dân Trung Quốc và song hành cùng với văn hóa Kungfu của Thiếu Lâm tự.

Câu chuyện kinh doanh

Cựu sinh viên Bách Khoa thuyết phục 11 đồng sáng lập bỏ lương nghìn đô để cùng startup với mức lương 0 đồng, sau 1 năm dự án gọi được 1,5 triệu USD

CEO Uiza kêu gọi 11 đồng sáng lập cùng làm startup với mình nhưng lại nói trước với họ sẽ làm không lương trong vòng một năm và 11 người này đã chấp nhận.

Đọc thêm