Chuyên gia Nhật Bản lội sông Tô Lịch khảo sát sau 20 ngày thí điểm làm sạch

05/06/2019 07:14 PM | Thời sự

Hôm nay (5-6), Cố vấn Tổ chức Xúc tiến thương mại, môi trường Nhật Bản Tiến sĩ Takeba Akira đã tham gia nhóm chuyên gia trực tiếp khảo sát đoạn sông Tô Lịch được thí điểm làm sạch trước đó.

Chuyên gia Nhật Bản lội sông Tô Lịch khảo sát sau 20 ngày thí điểm làm sạch

Trong buổi khảo sát hôm nay đoàn chuyên gia trực tiếp kiểm tra nồng độ PH của nước, lượng cặn trôi nổi, lượng khí NH3 sinh ra do các chất thải phân hủy dưới lòng sông. Mẫu bùn và mẫu nước tại đoạn sông Tô Lịch được chọn làm sạch thí điểm cũng được lấy để phân tích.

 Chuyên gia Nhật Bản lội sông Tô Lịch khảo sát sau 20 ngày thí điểm làm sạch - Ảnh 1.

Đoạn sông Tô Lịch (từ ngã tư Bưởi - Hoàng Quốc Việt xuôi về Cầu Giấy) được thí điểm lắp đặt 4 máy sục khí kèm các tấm vật liệu thiên nhiên.

Trước đó, từ ngày 16-5, Hà Nội đã triển khai phương án thí điểm xử lý ô nhiễm, làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano Bioreactor của Nhật Bản thu được những kết quả rất tích cực.

Cụ thể, sau 15 ngày, tại đoạn lắp máy xử lý, nước sông đã dần chuyển từ màu đen kịt sang màu trắng sữa, mùi hôi thối không còn...

Nhóm chuyên gia Nhật Bản khảo sát kết quả dự án làm sạch thí điểm này.

Tiến sĩ Takeba Akira, Cố vấn Tổ chức Xúc tiến thương mại môi trường Nhật Bản trực tiếp lội xuống sông Tô Lịch kiểm tra kết quả làm sạch thí điểm ở đoạn sông này.

 Chuyên gia Nhật Bản lội sông Tô Lịch khảo sát sau 20 ngày thí điểm làm sạch - Ảnh 2.

Vị chuyên gia người Nhật lấy mẫu nước....

 Chuyên gia Nhật Bản lội sông Tô Lịch khảo sát sau 20 ngày thí điểm làm sạch - Ảnh 3.

Kiểm tra lượng cặn hòa tan trong nước sông.

 Chuyên gia Nhật Bản lội sông Tô Lịch khảo sát sau 20 ngày thí điểm làm sạch - Ảnh 4.

 Chuyên gia Nhật Bản lội sông Tô Lịch khảo sát sau 20 ngày thí điểm làm sạch - Ảnh 5.

Thậm chí không ngần ngại vốc nước sông lên ngửi thử...

 Chuyên gia Nhật Bản lội sông Tô Lịch khảo sát sau 20 ngày thí điểm làm sạch - Ảnh 6.

Mẫu bùn ở đáy sông cũng được lấy để đem đi phân tích.

 Chuyên gia Nhật Bản lội sông Tô Lịch khảo sát sau 20 ngày thí điểm làm sạch - Ảnh 7.

Mẫu nước và mẫu bùn thải ở dưới đáy sông sẽ được đem về phân tích kỹ lưỡng để đưa ra kết quả cuối cùng.

 Chuyên gia Nhật Bản lội sông Tô Lịch khảo sát sau 20 ngày thí điểm làm sạch - Ảnh 8.

Sau khi được làm sạch thí điểm, trong 20 ngày qua đoạn sông Tô Lịch này không còn bốc mùi hôi thối như trước, nước sông cũng không còn đen kịt như trước.

 Chuyên gia Nhật Bản lội sông Tô Lịch khảo sát sau 20 ngày thí điểm làm sạch - Ảnh 9.

Tuy nhiên cũng cần biết rằng hàng ngày một lượng không nhỏ nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý vẫn đang được chảy vào sông Tô Lịch... nên hiệu quả của quá trình làm sạch này vẫn cần thời gian dài để đánh giá chính xác.

Theo PV

Công An Nhân Dân

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hàng trăm tài xế đình công phản đối chính sách của Go-Việt: “Chúng tôi làm 17-18h/ngày cũng không đủ điểm để đạt mức thưởng đưa ra”

“Bây giờ số điểm tích lũy nhân đôi nhưng mức thưởng nhân lên gấp 3 lận. Chính sách tiền thưởng bóp chặt, dù chúng tôi có cố gắng lắm cũng khó mà lấy được tiền thưởng…”, một tài xế Go-Viet trong số hàng trăm tài xế tập trung tại trụ sở công ty Go-Viet (Q.3, Tp.HCM) sáng ngày 19/7 tỏ ra bức xúc.

Singapore: Câu chuyện hồi sinh của thị trường trà sữa trân châu

Trà sữa vốn bị người tiêu dùng Singapore coi là món ăn lạ khi được giới thiệu lần đầu vào năm 1992. Thời kỳ đó, đồ uống này vẫn còn được phục vụ trong những cốc thủy tinh bình thường như mọi thức uống khác được phục vụ trong quán. Thương hiệu đầu tiên giới thiệu món này ra công chúng Singapore là Bubble Tea Garden với nhiều hương vị và màu sắc bắt mắt.

Câu chuyện kinh doanh

Đặt mục tiêu gọi 200.000 USD để mở lại The KAfe, sau 1 tháng Đào Chi Anh mới nhận về 1% con số đề ra

Nếu duy trì tốc độ hiện nay, cựu CEO The KAfe phải mất tới hơn 7 năm để gọi đủ số vốn gây dựng lại thương hiệu cũ.

Shark Tank Việt Nam

Deal "khủng" nhất Shark Tank Việt Nam chính thức được rót vốn: Shark Hưng thú nhận thuyết phục Mopo nhận 1 triệu USD thành công nhờ 15.000 nhân viên Sales và database khách hàng của CENGroup

Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào startup pin thông minh Mopo của chàng Việt kiều Mỹ Nguyễn Ngọc Minh. Rời Việt Nam từ năm lên 9, Minh đã sáng chế ra loại pin dân dụng có thể sử dụng lưu trữ cho hộ gia đình, dùng cho xe máy điện, ô tô điện, khiến 3 cá mập giành giật, và Shark Hưng phải mang cả 15.000 nhân viên Sales cùng database khách hàng của CENGroup ra câu dẫn…

Đọc thêm