Chuyên gia kinh tế Singapore: Việt Nam là ngôi sao đang lên về đầu tư nước ngoài FDI

01/02/2018 02:47 PM | Kinh doanh

Với nhiều lợi thế, Việt Nam đang là ngôi sao đang lên trong khu vực về đầu tư FDI.

Chuyên gia kinh tế Singapore: Việt Nam là ngôi sao đang lên về đầu tư nước ngoài FDI

Tại sự kiện Lễ vinh danh Top 100 phong cách doanh nhân quốc tế năm 2018, Giáo sư Tan Khee Giap, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương của Singapopre -  Viện trưởng Viện Năng lực cạnh tranh Châu Á – Đại học quốc gia Singapore, đã có những nhận định về kinh tế Việt Nam.

Chuyên gia kinh tế Singapore: Việt Nam là ngôi sao đang lên về đầu tư nước ngoài FDI - Ảnh 1.

Giáo sư Tan Khee Giap đến từ Singapore.

Ông Tan muốn nói đến kinh tế Việt Nam với 3 điểm nhấn sau.

Thứ nhất, Việt Nam là ngôi sao đang lên trong đầu tư FDI. Ông Tan đưa ra lý do vì sao FDI vào Việt Nam ngày càng nhiều rằng so với các quốc gia như Philippines, Indonesia, Trung Quốc, Ấn Độ... thì Việt Nam có nền chính trị ổn định.

“Chi phí sản xuất tại Thái Lan đang gia tăng. Tại Indonesia, vấn đề tôn giáo đang là câu chuyện khiến nhiều người quan tâm”, ông Tan chỉ ra những điểm mà Thái Lan, Indonesia bất lợi hơn so với Việt Nam.

Chính vì lợi thế của Việt Nam so với các quốc gia xung quanh. Vậy nên, nguồn vốn FDI đang đổ vào Việt Nam rất nhiều.

Theo Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng, dòng vốn đầu tư nước ngoài có xu hướng tăng vào cuối năm. Vốn FDI đăng ký năm 2017 có thể đạt 35 tỷ USD, cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Vốn FDI thực hiện ước đạt 17 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.

Thứ hai, giáo sư Tan nhắc đến những thách thức và cơ hội đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

Ông cho rằng doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế. Vấn đề đặt ra là làm sao SME có đủ thông tin và năng lực để kết nối với thế giới toàn cầu.

Chuyên gia đến từ Singapore cho rằng việc các doanh nghiệp SME cần được hỗ trợ về mặt thông tin để kết nối được với thế giới đang phát triển mạnh mẽ. Và cũng cần cò một tổ chức đại diện để nói lên tiếng nói và tìm kiếm các cơ hội phát triển.

Thứ ba, ông Tan đề cập đến nền kinh tế số.

Ông đưa ra con số rằng Singapore nhận khoảng 75 tỷ USD vốn FDI trong năm 2017, tiếp đó là Trung Quốc với 45 tỷ USD. Về xuất khẩu FDI, Singapore cũng đứng thứ 2, chỉ sau NhậtBản.

Việt Nam và Singapore đều có chính trị ổn định và chính phủ mạnh. Và trong nền kinh tế số, chính phủ đóng vai trò rất quan trọng, có thể hỗ trợ các công ty để họ chuyển mình và thích ứng với những thay đổi đang diễn ra trên thế giới. Vấn đề đặt ra là làm sao để các doanh nghiệp Việt có thể thích ứng với nền kinh tế số. Và theo ông đổi mới sáng tạo chính là điều cần phải nghĩ đến và cần làm đối với các doanh nghiệp Việt.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

Đọc thêm