Chuyên gia khí tượng: Hết nắng nóng, miền Bắc đối diện với dông lớn khả năng có tố, lốc

06/07/2018 05:26 PM | Thời sự

TS Hoàng Phúc Lâm nêu rõ, từ chiều tối và đêm 6/7 ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, thời tiết sẽ có mưa rào và dông, riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to.

Chuyên gia khí tượng: Hết nắng nóng, miền Bắc đối diện với dông lớn khả năng có tố, lốc
Ảnh minh họa.

Đợt nắng nóng gay gắt nhất và kéo dài nhất từ đầu hè 2018

Chiều 5/7, TS Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia đã có những trao đổi xung quanh tình hình thời tiết nắng nóng trong những ngày vừa qua và dự báo thời tiết các ngày tới.

Theo TS Lâm, từ ngày 30/6, tình tình thời tiết nắng nóng gay gắt (nhiệt độ cao nhất trong ngày trên 37 độ C) đã xảy ra ở Bắc, Trung Trung Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có Hà Nội.

TS Lâm nêu rõ, đây là đợt nắng nóng gay gắt nhất và kéo dài nhất từ đầu mùa hè 2018 và tính đến ngày 05/7, nhiều nơi đã có nắng nóng xấp xỉ và trên 40 độ C như Chi Nê (Hòa Bình) 40,3 độ C, Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) 40,5 độ C, Việt Trì (Phú Thọ) 39,6 độ C, Sơn Tây (Hà Nội) 40,0 độ C, Hà Đông (Hà Nội) 39,8 độ C, Nho Quan (Ninh Bình) 41 độ, Bái Thượng (Thanh Hóa) 41 độ, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 41,6 độ C, Tây Hiếu (Nghệ An) 40,5 độ C.

Chuyên gia khí tượng: Hết nắng nóng, miền Bắc đối diện với dông lớn khả năng có tố, lốc - Ảnh 1.

TS Hoàng Phúc Lâm.

"Đợt nắng nóng này dự báo sẽ kéo dài hết ngày 6/7 và giảm nhanh trong ngày 7/7, như vậy đợt nắng nóng gay gắt này kéo dài khoảng 7 ngày (từ ngày 30/6 đến 6/7) ở đồng bằng Bắc Bộ và ven biển Trung Bộ", TS Lâm nói.

Trưởng phòng Khí hậu cho hay, như thông tin trong các bản tin dự báo cho mùa nóng năm 2018, đợt nắng nóng này có số ngày kéo dài vừa phải (6-8 ngày) và mức nhiệt cao nhất cũng vẫn còn kém mức kỷ lục khoảng 2 độ C.

Ông dẫn ví dụ ở đồng bằng Bắc Bộ, nóng trên 40 độ xảy ra khá phổ biến trong tháng 5, 6, 7, cụ thể ngày 3/7/2015 thủ đô Hà Nội nóng 40,8 độ C, ngày 19/6/2010 nóng 40,4 độ C, ngày 5/7/2010 nóng 40,1 độ C và gần đây nhất là đợt nóng đầu tháng 6/2017, mức nhiệt kỷ lục ở thủ đô Hà Nội là 41,8 độ vào ngày 4/6/2017.

Với các tỉnh ven biển Trung Bộ, nắng nóng thường kéo dài hơn và mức nhiệt cao nhất trong ngày trong các đợt nắng nóng cũng cao hơn so với khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Đề phòng dông lớn với tố, lốc

Về thời tiết trong vài ngày tới, TS Hoàng Phúc Lâm nêu rõ, bắt đầu chiều tối và đêm 6/7 ở Bắc Bộ và Thanh Hóa sẽ chuyển mưa rào và dông, riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to.

Do thời tiết chuyển biến nhanh từ trạng thái nắng nóng sang mưa dông nên trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Cần hết sức cảnh giác, đề phòng sét, lốc và gió giật trong cơn dông trong hai ngày cuối tuần.

Ông thông tin, từ ngày 7 - 9/7 ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông diện rộng, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang và Yên Bái có mưa rất to và dông, thời gian có mưa to có khả năng tập trung vào đêm và sáng sớm.

"Đợt mưa lớn lần này ở các tỉnh Bắc Bộ tập trung cao điểm trong các ngày 7 - 9/7, sau đó mưa còn có thể kéo dài nhiều ngày.

Như vậy, sau một tuần nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cả ngày, đêm đều cao (nhiệt độ thấp nhất về đêm phổ biến trong khoảng 29-30 độ C, trời oi bức cả về đêm), các tỉnh vùng núi lại đối diện với nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét và sạt lở đất.

Đối với các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ (trong đó có thủ đô Hà Nội) và các tỉnh ven biển Trung Bộ sẽ có một tuần khá mát mẻ với nhiệt độ trong khoảng 30-33 độ C kéo dài cả tuần tới", ông Lâm dự báo.

Với thời tiết khu vực Hà Nội, chuyên gia dự báo khí tượng này chỉ rõ, chiều tối và đêm 6/7 có khả năng có mưa rào và dông, trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Từ ngày 7 - 9/7 có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và có dông, những ngày sau đó có lúc có mưa rào, trời nắng gián đoạn, thời tiết dễ chịu.

Theo Hoàng Đan

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Đọc thêm