Chuyên gia hàng đầu về ung thư khẳng định: Nhịn ăn, bỏ đói tế bào ung thư để chữa bệnh là một sai lầm

26/05/2017 07:35 PM | Sống

Ung thư là nỗi ám ảnh đối với nhiều người. Khi mắc bệnh ung thư, người ta "vái tứ phương" và thử mọi phương pháp chữa bệnh được mách với hy vọng khỏi bệnh. Tuy nhiên, nguyên Giám đốc bệnh viện K Trung ước khẳng định, người bị bệnh ung thư vẫn phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ.

Chuyên gia hàng đầu về ung thư khẳng định: Nhịn ăn, bỏ đói tế bào ung thư để chữa bệnh là một sai lầm

Rất ít bệnh nhân ung thư biết nên ăn uống thế nào cho hợp lý. Nhiều người bệnh áp dụng chế độ ăn kiêng khắc nghiệt như ăn thực dưỡng, ăn chay để hạn chế sự phát triển của khối u. GS. TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc bệnh viện K Trung ương khẳng định, người bị bệnh ung thư vẫn phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ:

"Dân gian có nhiều lời khuyên, bài thuốc mẹo để chữa bệnh nan y, trong đó có cả ung thư. Ngày nay, thầy thuốc “mạng” (các mẹo chữa bệnh được lan truyền qua mạng internet) đưa ra những cách chữa bệnh rất đa dạng khiến người bệnh rất hoang mang. Nhiều cách chữa bệnh không khoa học được truyền miệng, phát tán bằng tờ rơi như nhịn ăn, bỏ đói tế bào, chữa bằng các loại lá cỏ trong tự nhiên… Đó là những thông tin thiếu cơ sở khoa học. Đôi khi, các thông tin đưa kèm tên của các bác sĩ, chuyên gia nhưng đó có thể chỉ là những nghiên cứu bước đầu, chưa có cơ sở chắc chắn của họ mà đã trở được áp dụng như cách chữa bệnh chính thống.

Hiện nay, không chỉ Việt Nam mà cả y học các nước khác đều phải dựa trên các phương pháp chữa trị chính thống được nghiên cứu kĩ lưỡng như hóa trị, phẫu thuật… Bác sĩ chuyên khoa sẽ quyết định cách chữa trị nào dựa vào loại bệnh, giai đoạn phát triển của bệnh và thể trạng bệnh nhân... Bệnh nhân bị ung thư ở những bộ phận đặc biệt, khó phẫu thuật thì phải xạ trị, có thể phải điều trị gen, tế bào...

Về dinh dưỡng, người bệnh phải có chế độ ăn cân bằng đủ các protein, vitamin, chất béo... để có sức khỏe tiếp nhận các phương pháp điều trị ung thư. Nếu người bệnh không ăn uống đầy đủ sẽ không đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh tật. Lúc đó, có thể người bệnh sẽ chết trước khi tế bào ung thư bị tiêu diệt".

Hiện chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học nào cho rằng chế độ dinh dưỡng thúc đẩy tế bào ung thư phát triển. Do vậy, bệnh nhân ung thư có thể thoải mái ăn uống mà không cần kiêng khem bất cứ thực phẩm gì trừ những người mắc nhiều loại bệnh cùng lúc như vừa bị ung thư vừa bị tăng huyết áp, hay vừa bị ung thư vừa bị đái tháo đường...

Riêng những thực phẩm nhiều muối, thực phẩm chế biến sẵn, phủ tạng động vật, đồ nướng... thì tất cả mọi người đều nên hạn chế ăn vì sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người sử dụng.

Theo Thu Hoài

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng là "người nhà" với công ty nghi là đa cấp biến tướng BBI Việt Nam?

Dù đứng tên là ứng dụng mua sắm tiêu dùng, hoàn tiền tích điểm, song mua sắm trên BBI Mall lại không cần hàng hoá thật. Ngoài chiêu thức trả lãi lên tới 180%/năm, BBI Việt Nam còn kéo người tham gia nhờ mức phần trăm hoa hồng hấp dẫn từ việc giới thiệu người mới vào hệ thống.

Vừa khuyên startup 'phải khởi nghiệp từ một cái gì đó chứ không thể khởi nghiệp từ không có gì', Shark Hưng dính ngay nghi vấn liên quan công ty đa cấp biến tướng?

Việc ký kết hợp tác với BBI Mall của Shark Hưng có thể nói là khá kỳ lạ khi trái với quan điểm đầu tư cũng như khởi nghiệp được ông khuyên startup.

Báo Singapore: Ông Park Hang Seo có tính cách rất giống "người đặc biệt" Mourinho

Chẳng có gì khó hiểu khi các cầu thủ sẵn sàng thi đấu hết mình cũng như tuân thủ chiến thuật của HLV Park. Tương tự như cầu thủ Sneijder đã từng nói về Mourinho rằng: "Nếu ông ấy bảo tôi đi giết người thì tôi sẽ làm thế không một chút do dự".

Bộ Công An cảnh báo thủ đoạn giả mạo tin nhắn ngân hàng lừa tiền người dân

Bộ Công An vừa đưa ra cảnh báo với người dân về thủ đoạn giả mạo tin nhắn của ngân hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người dân.

Đọc thêm