Chuyên gia cam đoan phi hành tây phải mất 30 phút, nhưng tới khi kiểm chứng trên Google thì tôi lại nhận được đáp án hoàn toàn bất ngờ

10/03/2017 04:09 PM | Công nghệ

Chưa tới 1 giây, Google có thể trả lời mọi câu hỏi của bạn, nhưng đừng vội tin đáp án trả về và đây là minh chứng cho điều đó.

Chuyên gia cam đoan phi hành tây phải mất 30 phút, nhưng tới khi kiểm chứng trên Google thì tôi lại nhận được đáp án hoàn toàn bất ngờ

Khi đánh câu hỏi vào thanh tìm kiếm của Google, bạn sẽ nhận được một câu trả lời được làm nổi bật hẳn và nằm trên cùng danh sách.

Thường thì câu trả này chứa đầy đủ chi tiết để làm hài lòng bạn ngay lúc đó, nhờ vậy bạn sẽ không phải nhấp chuột vào bất kỳ đường link nào nữa. Tính năng này được Google gọi là "featured snippet" (mẩu tin chọn lọc), và nó trông như thế này:

Về cơ bản, tính năng "featured snippet" cực kỳ tiện lợi. Nhưng các mẩu tin này cũng hàm chứa nhiều thông tin sai lạc. Người ta cũng chưa rõ Google dự định sẽ làm gì để tránh được vị trí nhạy cảm giữa việc làm nổi bật thông tin chọn lọc cho người dùng và chịu trách nhiệm cho tính xác thực của thông tin.

Chúng ta có thể thấy rõ vấn đề này qua một vụ việc diễn ra với Tom Scocca của Gizmodo Media. Tác giả này đã viết một bài báo cho trang Slate vào năm 2012 về thời gian cần thiết để phi hành tây. Theo đó, ông viết quá trình này sẽ khiến các đầu bếp mất ít nhất 28 phút, và có thể đến 45 phút.

Trong bài báo ông cũng nhắc đến một công thức nấu ăn cụ thể từ chuyên mục ẩm thực của tờ New York Times (NYT), trích dẫn và bác bỏ lời khẳng định cho rằng hành sẽ mềm và chuyển màu nâu đậm chỉ trong 5 phút, và thêm 5 phút nữa sẽ hoàn tất quá trình phi hành.

Vì thế Scocca cực kỳ ngạc nhiên khi ông Google cụm từ "phi hành tốn thời gian bao lâu" và được Google trả lời với một mẩu tin chọn lọc trong đó nói rằng chỉ cần 5 phút, và dẫn câu trả lời đến bài báo của ông trên Slate.

Như vậy thay vì sử dụng câu trả lời mà Scocca đưa ra, có vẻ Google đã chọn lọc và nhấn mạnh đúng phần ông trích dẫn từ bài báo của NYT - một sự lựa chọn sai điểm cần nhấn mạnh trong bài báo trên Slate.

"5 năm sau khi tôi nghĩ mình đã loại bỏ được hoàn toàn thông tin sai lệch về chuyện phi hành, Google lại kéo nó lên và gửi đến những người dùng đang thiếu thông tin", Scocca viết trên Gizmodo vào ngày 07/03 vừa rồi.

Kể từ khi bài báo trên Gizmodo của Scocca được đăng, mẩu tin chọn lọc về thời gian phi hành đã thay đổi. Hiện nó đã viện dẫn đúng thông tin từ bài báo của Scocca.

Về mặt kỹ thuật, các mẩu tin chọn lọc không khai thác toàn bộ các công cụ trí tuệ nhân tạo của Google. Đây không phải là lần đầu tiên Google bị chỉ trích vì các mẩu tin chọn lọc của mình.

Năm 2015, trang Motherboard phát hiện ra rằng khi hỏi "Điều gì xảy ra với loài khủng long?" sẽ nhận được một mẩu tin chọn lọc từ một trang web theo thuyết sáng thế (tin rằng Chúa tạo ra tất cả), khẳng định rằng khủng long chỉ là một loài vật hoang đường để dọa trẻ con của những người tin vào "thuyết tiến hóa".

Tuy nhiên, mẩu tin chọn lọc đó giờ đây cũng đã được sửa đổi và thay vào đó là đoạn trích dẫn từ National Geographic.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Canh bạc mới của tỷ phú Masayoshi Son: Sáp nhập Yahoo Nhật Bản với Line, tạo ra 'siêu ứng dụng' với tiềm lực 100 triệu người dùng

Thỏa thuận mới của Softbank nếu thành công sẽ tạo ra một nền tảng khổng lồ với hơn 100 triệu người dùng trên khắp các dịch vụ từ tài chính, thương mại điện tử và nhiều mảng khác nữa.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base: Không có công ty nào chỉ toàn nhân sự xuất sắc! Lãnh đạo giỏi phải là người dẫn dắt nhân sự bình thường làm xuất sắc công việc của mình

Trong quan điểm của CEO Base Phạm Kim Hùng, vai trò của người lãnh đạo được thể hiện khi họ giúp những nhân viên bình thường phát triển tốt hơn, chứ không chỉ là tuyển người xuất sắc về để làm việc.

Đọc thêm