Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn chẳng may nuốt phải gói hút ẩm?

12/03/2019 08:50 PM | Công nghệ

Liệu dòng chữ "không được ăn" trên bao bì nhà sản xuất đưa ra là do chúng quá nguy hiểm?

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn chẳng may nuốt phải gói hút ẩm?

Gói hút ẩm (hay gói chống ẩm) luôn là "trợ thủ" đắc lực trong ngành sản xuất thực phẩm đóng gói, điện tử hay dược phẩm. Bởi lẽ, việc giữ cho môi trường bên trong bao bì được khô ráo là điều cần thiết để đảm bảo cho chất lượng sản phẩm.

Thế nhưng, có gì bên trong các túi hút ẩm này khiến nhà sản xuất luôn để dòng chữ "không được ăn" thế nhỉ? Và điều gì xảy ra nếu chúng ta làm điều ngược lại?

Silica gel – cứu tinh hút ẩm thần kì

Hãy đi từ thành phần đã. Trong các gói hút ẩm chủ yếu là hạt silicagel (hay Si.nH2O) có đường kính 1- 5 mm, được tổng hợp từ Natri Silicat (Na₂SiO₃).

Nhờ vào cấu trúc có các lỗ li ti trên bề mặt hạt silicagel, khí ẩm được hút vào bên trong. Đồng thời, kích thước của hạt này từ đó cũng tăng lên.

Các hạt silicagel có thể hấp thu khoảng 40% độ ẩm của môi trường xung quanh. Và khi đạt trạng thái bão hòa - nghĩa là ngậm đủ nước và không thể hút thêm nữa, chúng ta vẫn có thể tái sử dụng nếu bạn sấy khô chúng ở khoảng 150 độ C.

Có thực sự là nguy hiểm nếu nuốt phải?

Sự thật là, hạt silica gel trong gói hút ẩm hầu như rất lành tính với con người. Đó là lý do vì sao chúng được phép sử dụng trong ngành thực phẩm đóng gói.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa chúng không gây ra tác hại nếu ta ăn phải. Do có đặc tính hút nước mạnh nên khi vừa được đưa vào khoang miệng, chúng ta sẽ có cảm giác khô rát ngay lập tức, do tác động mao dẫn hút nước ở má, lưỡi và niêm mạc miệng.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn chẳng may nuốt phải gói hút ẩm? - Ảnh 1.

Còn nếu nuốt luôn chúng? Một loạt triệu chứng sau đây sẽ xuất hiện, như bị khô mắt, khô họng, niêm mạc và khoang mũi cũng khô, và kèm theo là cảm giác khó chịu ở dạ dày. Đó là chưa kể, hạt silicagel có kích thước nhỏ, dễ biến thành dị vật đường thở nếu chẳng may bị sặc vào khí quản.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại. Một gói hút ẩm chỉ nặng khoảng 2,8g, nên nếu có không may nuốt nhầm phải 1 gói thì cũng không hấp thu hết lượng nước trong cơ thể được. Làm phép tính thử, một người có trọng lượng khoảng 95kg sẽ cần đến... 58,800 gói hút ẩm tương tự mới hấp thu hết lượng nước bên trong (chiếm 70% tổng trọng lượng cơ thể) cơ đấy.

Tuy nhiên, hãy tuân thủ dòng chữ được ghi trên gói chống ẩm: KHÔNG ĐƯỢC ĂN.

Theo Nghiêm

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khui" bí mật hậu trường đám cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng và xu hướng nghề hot - wedding planner: 1000 nhân sự chuẩn bị trong 4 ngày, Phú Quốc “suýt nữa thì” không phải địa điểm tổ chức

Tình yêu 10 năm của Đông Nhi và Ông Cao Thắng "đơm hoa kết trái" bằng một đám cưới trong mơ được tổ chức ở Phú Quốc với sự ngưỡng mộ vượt bậc của rất nhiều bạn bè đôi bên. Nhưng trong thâm tâm của những người “đứng mũi chịu sào” sự kiện này, đã không ít lần, họ phải thay đổi quyết định trong thời gian rất ngắn.

Show nội y hoành tráng nhất hành tinh Victoria's Secret chính thức bị hủy bỏ trong năm nay, tương lai vô định!

Năm ngoái, ước tính có khoảng 3,3 triệu người theo dõi Victoria's Secret Fashion Show so với 9,7 triệu người xem trong năm 2013.

Hơn 2 triệu thông tin tài khoản của ngân hàng MSB bị lộ trên diễn đàn hacker?

Một tài khoản trên diễn đàn Raidf... vừa đăng tải thông tin chi tiết của 2 triệu khách hàng tại ngân hàng MSB. Tài khoản này cho biết có dữ liệu đầy đủ của ngân hàng, và thậm chí còn có dữ liệu của nhiều ngân hàng Việt Nam khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch ĐH Fulbright Vienam Đàm Bích Thủy: “Nếu không ép mình nhảy vào, chấp nhận rủi ro làm sao chúng ta biết mình thay đổi như thế nào”

“Thế hệ trẻ bây giờ khác lắm. Các bạn trẻ ở độ tuổi 30-40 đang là lực lượng lao động chiếm đa số trong các doanh nghiệp. Khác với thế hệ xưa, các bạn trẻ làm vì mục đích cuộc sống nhiều hơn là thuần túy vật chất, trong khi chúng ta lại cứ ngồi bàn tán mãi về lương bổng…Nếu CEO không tìm cách thay đổi, “ép mình” thay đổi, chấp nhận rủi ro thì rất khó để đi lên…”

Đọc thêm