Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn chẳng may nuốt phải gói hút ẩm?

12/03/2019 08:50 PM | Công nghệ

Liệu dòng chữ "không được ăn" trên bao bì nhà sản xuất đưa ra là do chúng quá nguy hiểm?

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn chẳng may nuốt phải gói hút ẩm?

Gói hút ẩm (hay gói chống ẩm) luôn là "trợ thủ" đắc lực trong ngành sản xuất thực phẩm đóng gói, điện tử hay dược phẩm. Bởi lẽ, việc giữ cho môi trường bên trong bao bì được khô ráo là điều cần thiết để đảm bảo cho chất lượng sản phẩm.

Thế nhưng, có gì bên trong các túi hút ẩm này khiến nhà sản xuất luôn để dòng chữ "không được ăn" thế nhỉ? Và điều gì xảy ra nếu chúng ta làm điều ngược lại?

Silica gel – cứu tinh hút ẩm thần kì

Hãy đi từ thành phần đã. Trong các gói hút ẩm chủ yếu là hạt silicagel (hay Si.nH2O) có đường kính 1- 5 mm, được tổng hợp từ Natri Silicat (Na₂SiO₃).

Nhờ vào cấu trúc có các lỗ li ti trên bề mặt hạt silicagel, khí ẩm được hút vào bên trong. Đồng thời, kích thước của hạt này từ đó cũng tăng lên.

Các hạt silicagel có thể hấp thu khoảng 40% độ ẩm của môi trường xung quanh. Và khi đạt trạng thái bão hòa - nghĩa là ngậm đủ nước và không thể hút thêm nữa, chúng ta vẫn có thể tái sử dụng nếu bạn sấy khô chúng ở khoảng 150 độ C.

Có thực sự là nguy hiểm nếu nuốt phải?

Sự thật là, hạt silica gel trong gói hút ẩm hầu như rất lành tính với con người. Đó là lý do vì sao chúng được phép sử dụng trong ngành thực phẩm đóng gói.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa chúng không gây ra tác hại nếu ta ăn phải. Do có đặc tính hút nước mạnh nên khi vừa được đưa vào khoang miệng, chúng ta sẽ có cảm giác khô rát ngay lập tức, do tác động mao dẫn hút nước ở má, lưỡi và niêm mạc miệng.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn chẳng may nuốt phải gói hút ẩm? - Ảnh 1.

Còn nếu nuốt luôn chúng? Một loạt triệu chứng sau đây sẽ xuất hiện, như bị khô mắt, khô họng, niêm mạc và khoang mũi cũng khô, và kèm theo là cảm giác khó chịu ở dạ dày. Đó là chưa kể, hạt silicagel có kích thước nhỏ, dễ biến thành dị vật đường thở nếu chẳng may bị sặc vào khí quản.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại. Một gói hút ẩm chỉ nặng khoảng 2,8g, nên nếu có không may nuốt nhầm phải 1 gói thì cũng không hấp thu hết lượng nước trong cơ thể được. Làm phép tính thử, một người có trọng lượng khoảng 95kg sẽ cần đến... 58,800 gói hút ẩm tương tự mới hấp thu hết lượng nước bên trong (chiếm 70% tổng trọng lượng cơ thể) cơ đấy.

Tuy nhiên, hãy tuân thủ dòng chữ được ghi trên gói chống ẩm: KHÔNG ĐƯỢC ĂN.

Theo Nghiêm

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lỗ nặng 2 năm liên tiếp, Giầy Thượng Đình đổ lỗi cho 'đất vàng', muốn di dời nhà máy

Giầy Thượng Đình cho biết, sản xuất tại "đất vàng" 277 Nguyễn Trãi rất bất lợi do chi phí quá cao, sản xuất không thể bù đắp chi phí thực tế, khiến công ty lỗ 2 năm liên tiếp, mỗi năm hơn 17 tỷ đồng. Công ty sẽ lập kế hoạch di dời và xin UBND thành phố Hà Nội chấp thuận.

Câu chuyện kinh doanh

Không phải giá rẻ hay khuyến mại, đây mới là chìa khóa cạnh tranh của tương lai: Nếu khách yêu, họ sẽ trung thành với bạn! Nếu để khách ghét, họ sẽ nói xấu bạn với mọi người!

Đến năm 2020, chìa khóa cạnh tranh của các thương hiệu không còn là giá, không còn là chính sách bán hàng hay các chính sách bảo hành bảo dưỡng mà chính là trải nghiệm khách hàng.

Case study

Krispy Kreme: Gần 90 năm chỉ bán mỗi bánh Donut, đi qua 2 cuộc khủng hoảng kinh tế, phát triển rực rỡ với hơn 1.100 cửa tiệm tại 25 quốc gia

Krispy Kreme không chỉ là một thương hiệu đã ăn sâu vào văn hóa nước Mỹ, mà nó còn là là biểu tượng cho tinh thần khởi nghiệp của người dân Hoa Kỳ.

Mô hình Airbnb và homestay đang tăng trưởng vượt trội, đặc biệt được lòng thế hệ Millennials, nhà đầu tư cần lưu ý những gì?

Theo JLL Việt Nan, mô hình dịch vụ mới như Airbnb và homestay đã chiếm được phần trăm thị phần đáng kể trong ngành khách sạn và lưu trú. Tuy nhiên, khách sạn truyền thống ít bị ảnh hưởng bởi các nền tảng chia sẻ nhà ở trực tuyến hơn dự kiến.

Đọc thêm