Chuyện cuối tuần: "Vị giám đốc một phút" và bài học thứ 2 - "Một phút khen ngợi"

13/05/2018 11:28 AM | Kinh doanh

Vị sếp giỏi cũng là người huấn luyện viên giỏi, khi đào tạo ra những học trò giỏi, hãy sẵn sàng để họ ra đi.

Chuyện cuối tuần: "Vị giám đốc một phút" và bài học thứ 2 - "Một phút khen ngợi"

Hẳn bạn còn chưa quên "Vị giám đốc một phút" với bài học đầu tiên "Mục tiêu một phút". Chúng ta cũng chưa quên, trong buổi sáng đó chàng trai trẻ còn 2 cuộc hẹn gặp với 2 người quản lý khác.

Kết thúc buổi gặp với Trenell, anh băn khoăn "làm thế nào để trở thành Giám đốc một phút khi anh ta và nhân viên của mình đều hiểu rõ những gì mình phải làm, và làm cách nào hiệu quả nhất".

Bí quyết thứ 2: "Một phút khen ngợi"

 Chuyện cuối tuần: Vị giám đốc một phút và bài học thứ 2 - Một phút khen ngợi - Ảnh 1.

Vừa đi vừa suy nghĩ, chàng trai trẻ đã đến cửa phòng của Levy – và thật ngạc nhiên – đây là một người quá trẻ so với vị trí của anh hiện nay. Vừa bắt tay, Levy vừa hỏi "Anh đã gặp sếp tôi rồi đúng không? Ông ấy là một người tuyệt vời đúng không?". Thật ngạc nhiên khi Trenell gọi ông ấy là "Giám đốc một phút" còn Levy lại gọi là "tuyệt vời".

Vẫn câu hỏi cũ "Anh có thường xuyên gặp sếp anh không?" và câu trả lời của Levy cũng như Trenell – "Tôi ít khi gặp ông ấy lắm".

Cũng như Trenell, Levy bảo rằng chỉ thời gian mới đầu khi nhận công việc sếp mới dành chút thời gian cho anh.

-"Để lập Mục tiêu một phút đúng không?" – chàng trai trẻ nhanh nhảu.

-Không chỉ thế! Điều tôi muốn nói đến ở đây là "Một phút khen ngợi" – đây như là bí quyết thứ 2 của vị Giám đốc một phút.

Levy giải thích rõ hơn "ông ấy nói rằng tôi sẽ dễ dàng làm việc hết khả năng của mình nếu tôi biết ông có thái độ thế nào về những đóng góp của tôi". Với mỗi nhiệm vụ hoàn thành hoặc lúc hành xử còn thiếu sót, vị Giám đốc một phút sẽ đều lên tiếng để giúp nhân viên cố gắng – dù ban đầu khi chưa quen thì cả 2 đều không cảm thấy thoải mái.

Levy cũng nói rằng, ngoài lập "mục tiêu một phút", sếp của anh còn yêu cầu anh thường xuyên báo cáo công việc vì "sếp muốn xuất hiện đúng lúc tôi làm tốt việc gì đó".

 Chuyện cuối tuần: Vị giám đốc một phút và bài học thứ 2 - Một phút khen ngợi - Ảnh 2.

Hãy để mọi người thể hiện hết khả năng, và khen ngợi khi họ làm được điều đáng khích lệ. Chúng ta thường thấy, một khi công việc được giao – nó là việc của nhân viên – nhân viên có nghĩa vụ và trách nhiệm phải hoàn thành nó. Nếu làm không tốt, bạn bị khiển trách, nhưng nếu làm xong, bạn cũng chỉ được xem là hoàn thành nhiệm vụ.

Một người sếp quản lý giỏi sẽ biết cách xuất hiện đúng lúc, có những động viên khen ngợi đúng lúc đối với thành quả nhân viên đạt được. Hành động khen ngợi của "Giám đốc một phút" đôi khi cũng chỉ là cái vỗ vai động viên, nhưng đó cũng là tất cả những gì nhân viên cảm nhận được.

Tiến sỹ Lê Thẩm Dương có câu "Càng lên cao càng phải sống dựa vào sức lao động của người khác, như thế mới phát triển mạnh được, thế nên việc tạo động lực cho người khác chính là tạo thành công cho chính mình".

"Một phút khen ngợi" là những điều cần thiết để nhân viên thấy rằng những thành quả mình làm được đã được sếp ghi nhận. "Một phút khen ngợi" cũng là một trong những bí quyết thành công của "Giám đốc một phút".

Kết thúc buổi nói chuyện với Levy, chàng trai trẻ nhận thấy rằng "Một phút khen ngợi" nhân viên sẽ rất hiệu quả. Nhưng quan trọng là:

-Ngay từ ban đầu, hãy cho nhân viên biết bạn sẽ để ý đến việc làm của họ

-Khen tặng ngay khi họ làm đúng

-Nói cho nhân viên biết họ đã làm đúng điều gì, nêu chính xác lý do vì sao bạn khen ngợi họ

-Cho họ biết bạn cảm thấy vui thế nào khi họ làm đúng, và việc làm đó có tác động thế nào tới công ty và những đồng nghiệp khác

-Dừng một lát để họ cảm nhận được cảm giác vui vẻ của bạn

-Khích lệ họ tiếp tục làm tốt như vậy

-Bắt tay hoặc vỗ vai để nhân viên cảm nhận được bạn luôn ủng hộ họ

Kết thúc cuộc trò chuyện với Levy, chàng trai trẻ đã thu thập được rất nhiều kiến thức bổ ích. Nhưng anh chắc rằng bản thân anh chưa thể hiểu hết những bí quyết sâu xa đó, anh cần thời gian để hiểu và kiểm chứng. Vì thế, dù còn cuộc hẹn với cô Brown, nhưng chàng trai quyết định nhờ cô thư ký của "Giám đốc một phút" dời cuộc hẹn lại vào hôm sau.

 Chuyện cuối tuần: Vị giám đốc một phút và bài học thứ 2 - Một phút khen ngợi - Ảnh 3.

Chàng trai trẻ quyết định tìm hiểu thêm về hoạt động của công ty. Cô thư ký giới thiệu anh đến gặp chị Jones - ở Tổng Công ty. Và thật ngạc nhiên, điều anh thu thập được lại là "sau mấy năm làm việc dưới quyền của Giám đốc một phút, hầu hết các nhân viên quản lý của ông đều ra đi bởi "bây giờ chúng tôi tự quản lý được, chúng tôi không cần người quản lý nữa". Hầu hết trong số đó được điều đi làm Giám đốc những đơn vị mới của Tổng công ty.

"Hồi báo không xuất hiện ngay sau khi bạn cho đi, nhưng trong khoảnh khắc bạn không ngờ đến, một khoảnh khắc thích hợp nhất, một khoảnh khắc mà bạn cần nhất thì hồi báo sẽ xuất hiện, đó chính là vẻ đẹp của cuộc sống mà có lẽ bạn chưa để ý tới".

Vị sếp giỏi cũng là người huấn luyện viên giỏi. Họ không cần giấu nghề, cũng mong đào tạo ra những học trò giỏi, xuất sắc, và sẵn sàng tạo điều kiện để nhân viên ra đi phát triển sự nghiệp riêng khi họ đủ lông đủ cánh.

Câu chuyện sẽ còn tiếp diễn, chàng trai trẻ còn buổi hẹn ngày hôm sau với cô Brown. Những kinh nghiệm thu thập được ngày hôm nay đã làm cho chàng trai bất ngờ, và mong đợi đến ngày hôm sau để biết thêm những bí quyết thành công của vị Giám đốc một phút.

Theo Thái Mạnh

Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lãnh đạo Samsung Securities: Triều Tiên có thể thay thế Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất màn hình và điện thoại thông minh

Với Samsung Electronics, Triều Tiên là ứng cử viên hoàn hảo để đặt dây chuyền nhà máy bởi chi phí nhân công rẻ, không có rào cản ngôn ngữ và có cùng múi giờ.

Shark Tank Việt Nam

Nếu Steve Jobs gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam, có lẽ Apple đã phá sản từ lâu, còn chúng ta vẫn đang xài Nokia "cục gạch"!

Gọi vốn trên Shark Tank không phải cách huy động vốn duy nhất và chưa chắc là phương án tối ưu cho doanh nghiệp của bạn. Giả sử thế này nhé, nếu Steve Jobs gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam vào thời điểm năm 1997 - khi ông mới trở về công ty cũ và Apple đang trên bờ vực phá sản, bạn nghĩ Steve Jobs có gọi vốn thành công trước các cá mập chắc cú như Shark Phú, Shark Việt, Shark Linh…?

Bí mật về nghề hot kiếm bộn tiền, ít người biết khi Zara, H&M... đổ bộ, cửa hàng thời trang mọc lên như nấm tại Việt Nam

Ngay từ thế kỷ 19, những hãng bán đồ khô có cửa hàng như Marshall Field chuyển từ bán buôn sang bán lẻ đã nghĩ cách để tăng doanh số. Như một hệ quả tất yếu, việc thiết kế, sắp đặt cửa hàng được chú trọng hàng đầu nhằm thu hút khách hàng cũng như tăng cao doanh số.

Chọn nhầm nghề giống như người đang lái xe trên cao tốc và phát hiện mình đi nhầm đường, nếu lập tức quay đầu lại, bạn sẽ "tan xác"

Cái cảm giác không hài lòng về công việc mà bạn đang phải chịu đựng, là do một sự cố nhỏ nào đó gây ra, hay là kết quả của vô vàn sự "bằng mặt mà không bằng lòng" đã tích tụ trong lòng bạn suốt thời gian qua?

Đọc thêm