Chuyên cơ Chammae-1 chở ông Kim Jong-un đã bay thử tới Hà Nội?

13/02/2019 04:36 PM | Thời sự

Đài KBS của Hàn Quốc dẫn nguồn tin thân cận cho hay hồi đầu tháng 12/2018, chuyên cơ Chammae-1 vốn là phương tiện di chuyển ra nước ngoài của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bay tới Hà Nội.

Chuyên cơ Chammae-1 chở ông Kim Jong-un đã bay thử tới Hà Nội?

Trong chuyến bay tới Hà Nội hồi năm ngoái, Chammae-1 đã chuyên chở Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho tới thăm Việt Nam.

Chuyên cơ Chammae-1 chở ông Kim Jong-un đã bay thử tới Hà Nội? - Ảnh 1.
Chuyên cơ Chammae-1 của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Theo KBS, đây chính là chuyến bay thử nghiệm của Chammae-1 nhằm chuẩn bị cho chuyến công tác của ông Kim tới Việt Nam vào tháng Hai năm nay.

Nói cách khác, Việt Nam đã được chọn làm địa điểm tổ chức thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump từ năm ngoái.

Trong đó, quãng đường bay từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội là 2.400 km và chỉ hơn một nửa quãng đường từ Bình Nhưỡng tới Singapore (4.700 km). Do đó, dù Chammae-1 đã già cỗi nhưng với quãng đường này, chiếc máy bay cá nhân của ông Kim vẫn đủ sức thực hiện hành trình.

Chammae-1 của Triều Tiên thực chất là máy bay Ilyushin-62M do Nga sản xuất. Trên lý thuyết, Ilyushin-62M có thể di chuyển trên quãng đường 10.000 km mà không cần phải tiếp nhiên liệu. Hiện hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo đang sử dụng Ilyushin-62M để khai thác các chuyến bay.

Em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên là cô Kim Yo-jong cũng từng ngồi trên chuyên cơ Chammae-1 để tới Seoul tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang vào tháng 2/2018. Bản thân ông Kim Jong-un từng dùng chiếc máy bay này để tới thành phố Đại Liên họp bàn với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 5/2018.

Trong hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ nhất tại Singapore hồi tháng 6/2018, máy bay Chammae-1 được sử dụng để chuyên chở các quan chức Triều Tiên tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Còn ông Kim đã thuê một chiếc máy bay của hãng hàng không Trung Quốc Air China để di chuyển thay vì chiếc máy bay cá nhân lỗi thời.

"Việc sử dụng chuyên cơ riêng sẽ giúp nhà lãnh đạo Triều Tiên nâng vị thế quốc gia và chuyên cơ Chammae-1 đủ an toàn để phục vụ các cuộc thảo luận ở Việt Nam do khoảng cách nằm trong phạm vi cho phép của máy bay", Giáo sư Kim Jun-hyeong tại Đại học Toàn cầu Handong chia sẻ.

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng, nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể mượn máy bay Trung Quốc hoặc dùng tàu hỏa để di chuyển tới Hà Nội gặp Tổng thống Mỹ Trump. Bởi hồi tháng Một, ông Kim cũng đã sử dụng tàu hỏa để công du tới Trung Quốc.

Trong thập niên 50 – 60, ông của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là Kim Nhật Thành từng tới thăm Việt Nam hai lần bằng tàu hỏa.

Một số hình ảnh về chuyên cơ Chammae-1 của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un:

Chuyên cơ Chammae-1 chở ông Kim Jong-un đã bay thử tới Hà Nội? - Ảnh 2.
Chuyên cơ Chammae-1 chở ông Kim Jong-un đã bay thử tới Hà Nội? - Ảnh 3.
Chuyên cơ Chammae-1 chở ông Kim Jong-un đã bay thử tới Hà Nội? - Ảnh 4.
Chuyên cơ Chammae-1 chở ông Kim Jong-un đã bay thử tới Hà Nội? - Ảnh 5.
Chuyên cơ Chammae-1 chở ông Kim Jong-un đã bay thử tới Hà Nội? - Ảnh 6.
Chuyên cơ Chammae-1 chở ông Kim Jong-un đã bay thử tới Hà Nội? - Ảnh 7.
Chuyên cơ Chammae-1 chở ông Kim Jong-un đã bay thử tới Hà Nội? - Ảnh 8.
Chuyên cơ Chammae-1 chở ông Kim Jong-un đã bay thử tới Hà Nội? - Ảnh 9.
Chuyên cơ Chammae-1 chở ông Kim Jong-un đã bay thử tới Hà Nội? - Ảnh 10.

Theo Minh Thu

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Câu chuyện kinh doanh

Đàn ông ư? Dễ đến, dễ đi! Phụ nữ mới là 'vũ khí' giúp Jack Ma sống sót qua 20 năm kinh khủng xây dựng Alibaba và cũng đang được tỷ phú Phạm Nhật Vượng đặc biệt tin dùng!

Jack Ma cho rằng phụ nữ là thứ nước sốt bí mật tạo nên sự thành công của Alibaba. Còn tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho rằng phụ nữ ổn định, chăm chỉ, chỉn chu hơn nam giới.

Diêm Thống Nhất chính thức ngừng bán diêm

Đại hội cổ đông công ty Diêm Thống Nhất đã chính thức thông qua việc dừng sản xuất sản phẩm diêm kể từ năm 2020. Như vậy, thương hiệu gắn liền với người Việt hàng chục thập kỷ qua sẽ chính thức biến mất trong thời gian tới.

Vingroup tặng thưởng tất cả vận động viên Việt Nam giành huy chương tại Sea Games 30

Tất cả VĐV Việt Nam giành huy chương Vàng – Bạc – Đồng tại SEA Games 30 được tặng thưởng tương ứng 20 triệu – 10 triệu – 5 triệu/huy chương. Bên cạnh đó, Vingroup thưởng thêm tiền và hiện vật cho đội bóng đá nữ và tuyên bố sẽ thưởng riêng cho đội bóng đá nam nếu đạt thành tích cao.

Đọc thêm