Chuyện "cai nghiện tivi": Sau 2 tuần, tôi nhận ra đọc sách không đem lại nhiều lợi ích cho lắm, tôi xem tivi trở lại

14/06/2018 06:42 PM | Sống

Khi tôi lên 9, gia đình tôi chuyển tới sống ở một vùng ngoại ô. Bố tôi có mua một chiếc tivi màn hình phẳng khá lớn. Và từ lúc nào không hay, tội bị "nghiện tivi". Hôm nào không có bài về nhà là y như rằng tôi lại trốn đi xem các chương trình trên tivi.

Chuyện "cai nghiện tivi": Sau 2 tuần, tôi nhận ra đọc sách không đem lại nhiều lợi ích cho lắm, tôi xem tivi trở lại

Từ đó đến giờ, gần như thời gian rảnh tôi thường xem tivi. Vậy nên, tôi đã quyết tâm phải "cai nghiện" bằng được. Cứ đi làm về là tôi lại xem tivi, dù đôi khi không có những chương trình hay nhưng tôi vẫn cố gắng bật tivi bằng được, lướt qua lướt lại. 

Thành thử ra, nếu biết sử dụng thời gian hợp lí thì tôi sẽ làm được rất nhiều việc, nhưng không, tôi lại tốn quá nhiều thời gian chỉ để đợi một chương trình hay. Và, tôi mất cả buổi tối chẳng làm gì được. Lúc tôi đứng dậy, quyết định tắt tivi để ngủ cũng là nửa đêm rồi.

Tôi bắt đầu thấy đọc sách có vẻ sẽ mang lợi ích đến cho mình nên thay vì xem tivi, tôi sẽ bỏ ra 2 giờ đồng hồ mỗi tối để đọc sách. Thử thách bắt đầu thí nghiệm trong 2 tuần.

Ở đầu giường tôi thường thì luôn có một chồng sách để trang trí, đến bây giờ, tôi mới nhận ra chúng cũng có ích đấy. Nhưng thú thực, sau thí nghiệm này, tôi mới chỉ đọc được hết 1 cuốn sách, đọc lại 1 cuốn và đang đọc dở 1 tập truyện ngắn. Kết quả không như tôi mong đợi lắm.

1. Tôi nghe nhiều nhạc hơn bình thường

Tôi làm việc tại nhà. Và tôi thường bật tivi để cảm thấy luôn có người khác trong phòng khi tôi đang làm việc. Có lẽ là hơi chút kì quặc. Khi tôi bắt đầu chế độ "cai nghiện tivi", đã không ít lần tôi cảm thấy căn phòng của mình thật trống vắng và đơn độc. Vì thế, tôi bắt đầu tìm một giải pháp khác để thay thế là nghe nhạc nhiều hơn.

2. Tôi nhận ra có nhiều điểm tương đồng giữa tivi và các phương tiện truyền thông khác

Chuyện cai nghiện tivi: Sau 2 tuần, tôi nhận ra đọc sách không đem lại nhiều lợi ích cho lắm, tôi xem tivi trở lại - Ảnh 1.

Tôi đã rất phân vân liệu mình có thể xem các video trên Instagram hay Snapchat không? Liệu mình có thể lướt qua xem một mẩu tin trên Twitter không? Tôi đã kiên quyết nói không. Tuy vậy, quyết định này đã khiến tôi cảm thấy mình bị hất ra xa khỏi thế giới, tôi chẳng biết sự kiện gì nóng hổi nào đang diễn ra cả.

3. Tôi tập trung nhiều hơn vào những gì tôi đã bỏ qua

Những cuốn sách mà tôi đã đọc trong khoảng thời gian ấy đã mang lại cho tôi một cảm giác thật khác lạ, mỗi trang sách đều mang đến những tưởng tượng thú vị. Dường như cảm giác ấy khi xem tivi không mang lại được cho tôi. 

4. Tôi làm được nhiều việc hơn

Ban đầu, tôi nghĩ rằng năng lượng "dư thừa" mà việc đọc sách đem lại sẽ khó giúp tôi duy trì công việc. Nhưng kì lạ thay, tôi hoàn thành công việc khá tốt.

5. Tôi không đợi được đến lúc thí nghiệm này kết thúc

Bạn có thể thấy rõ những lợi ích của việc đọc sách ban đầu mang lại cho tôi nhưng tuần đầu tiên, tôi đã phát bực lên đấy. Tôi đã không thể thực sự thích nghi lối sống mới này cho đến tận vài ngày trước. Tôi đã tập ăn chay từ 3 năm trước nhưng đối với tôi bỏ tivi để đọc sách hoàn toàn là một thử thách lớn đối với tôi.

6. Khi thí nghiệm kết thúc, tôi lại háo hức trở lại thói quen cũ

Chuyện cai nghiện tivi: Sau 2 tuần, tôi nhận ra đọc sách không đem lại nhiều lợi ích cho lắm, tôi xem tivi trở lại - Ảnh 2.

Tôi không biết phải miêu tả làm sao cảm giác tôi sắp được trở lại xem tivi như cũ cho các bạn hiểu. Tôi thực sự háo hức đấy, tôi đã cố gắng bắt kịp tất cả các chương trình mình đã bỏ lỡ khi chấp nhận thử thách kia. Có nhiều "TV show" thêm tập mới, tôi đã phải dành nhiều thời gian hơn trước màn hình để xem lại những tập cũ.

Tôi nhận ra rằng tinh thần mình được cải thiện nhiều cũng là nhờ đến việc xem tivi. Hai tuần không xem tivi, đối với tôi, thật khó khăn, giống như bạn đói mà không thể ăn cơm vậy. Nhưng tất nhiên, đọc sách cũng mang tới cho tôi những cảm giác thật khác lạ, một trải nghiệm thú vị.

Tôi đã có một quyết định khá quan trọng sau khi trải qua thí nghiệm này. Tôi hạn chế việc xem tivi chỉ còn 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày và tiếp tục đọc sách. Mặc dù tôi cũng không có nhiều hứng thú để bắt đầu một thói quen mới cho lắm nhưng tôi nghĩa mình cần tìm ra cách để cân bằng hai loại hình giải trí này, để tôi sống tốt hơn.

V.D

Theo Trí Thức Trẻ/Business Insider

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huấn luyện viên sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam: “Người trẻ cứ trải nghiệm đi, sân si đi nhưng nên biết tới tâm linh càng sớm càng tốt để không ngã quỵ”

Từng kinh qua các ngành nghề như: nhân viên quỹ đầu tư thuộc ngành tài chính, chuyên viên kinh tế của Tổng lãnh sự quán Mỹ, Giám đốc một quỹ đầu tư SEAF, giám đốc đầu tư phát triển dự án bệnh viện, tư vấn độc lập cho ngành ngân hàng… tưởng như tiền tài danh vọng đều đã đủ cả, vậy mà, sau 7 lần nhảy việc, chị Trần Lan Hương đã quyết định nghỉ việc để chuyên tâm theo học yoga và thiền. Cơ duyên đến, chị trở thành Huấn luyện sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam.

Shark Tank Việt Nam

Shark Linh nói về bình đẳng giới: Sao sếp nam khó tính thì gọi "Xuất sắc", sếp nữ khó tính thì kêu "Người đàn bà thép"? Các bạn có dám nhận thách thức mua cho bé trai một búp bê mặc váy hồng?

Shark Linh cho rằng việc gọi một sếp nam khó tính là "xuất sắc", gọi sếp nữ khó tính là "người đàn bà thép" đã là một khuôn mẫu được hình thành từ thuở nhỏ. Với những đứa trẻ con, người lớn thường mua cho bé trai đồ chơi màu xanh, búa, vít để tự xây dựng, mua cho bé gái búp bê mặc váy hồng để rèn bé gái tính dịu dàng, học cách chăm sóc người khác…

Nữ tướng FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp: Nếu sau lưng một người đàn ông thành công là một người phụ nữ âm thầm hy sinh, thì sau lưng một người phụ nữ thành đạt là một nhóm người âm thầm hy sinh

Là người dẫn dắt công ty, bà Điệp thừa nhận suốt 6 năm qua bà đặt nặng công việc hơn gia đình. Rằng mình "không hoàn hảo" trong thiên chức của một người phụ nữ.

Báo Úc vạch trần thực trạng người 'tây' thi nhau tràn vào các quốc gia như Việt Nam dạy tiếng Anh vì lương cao mà chẳng cần bất kỳ bằng cấp, kinh nghiệm sư phạm nào

"Bạn thậm chí chẳng cần phải phát âm tốt tiếng Anh, tất cả những gì bạn cần là một làn da trắng của người Phương Tây", giáo viên tiếng Anh Nathaniel Kempster nói.

Đọc thêm