Chuyện "cai nghiện tivi": Sau 2 tuần, tôi nhận ra đọc sách không đem lại nhiều lợi ích cho lắm, tôi xem tivi trở lại

14/06/2018 06:42 PM | Sống

Khi tôi lên 9, gia đình tôi chuyển tới sống ở một vùng ngoại ô. Bố tôi có mua một chiếc tivi màn hình phẳng khá lớn. Và từ lúc nào không hay, tội bị "nghiện tivi". Hôm nào không có bài về nhà là y như rằng tôi lại trốn đi xem các chương trình trên tivi.

Chuyện "cai nghiện tivi": Sau 2 tuần, tôi nhận ra đọc sách không đem lại nhiều lợi ích cho lắm, tôi xem tivi trở lại

Từ đó đến giờ, gần như thời gian rảnh tôi thường xem tivi. Vậy nên, tôi đã quyết tâm phải "cai nghiện" bằng được. Cứ đi làm về là tôi lại xem tivi, dù đôi khi không có những chương trình hay nhưng tôi vẫn cố gắng bật tivi bằng được, lướt qua lướt lại. 

Thành thử ra, nếu biết sử dụng thời gian hợp lí thì tôi sẽ làm được rất nhiều việc, nhưng không, tôi lại tốn quá nhiều thời gian chỉ để đợi một chương trình hay. Và, tôi mất cả buổi tối chẳng làm gì được. Lúc tôi đứng dậy, quyết định tắt tivi để ngủ cũng là nửa đêm rồi.

Tôi bắt đầu thấy đọc sách có vẻ sẽ mang lợi ích đến cho mình nên thay vì xem tivi, tôi sẽ bỏ ra 2 giờ đồng hồ mỗi tối để đọc sách. Thử thách bắt đầu thí nghiệm trong 2 tuần.

Ở đầu giường tôi thường thì luôn có một chồng sách để trang trí, đến bây giờ, tôi mới nhận ra chúng cũng có ích đấy. Nhưng thú thực, sau thí nghiệm này, tôi mới chỉ đọc được hết 1 cuốn sách, đọc lại 1 cuốn và đang đọc dở 1 tập truyện ngắn. Kết quả không như tôi mong đợi lắm.

1. Tôi nghe nhiều nhạc hơn bình thường

Tôi làm việc tại nhà. Và tôi thường bật tivi để cảm thấy luôn có người khác trong phòng khi tôi đang làm việc. Có lẽ là hơi chút kì quặc. Khi tôi bắt đầu chế độ "cai nghiện tivi", đã không ít lần tôi cảm thấy căn phòng của mình thật trống vắng và đơn độc. Vì thế, tôi bắt đầu tìm một giải pháp khác để thay thế là nghe nhạc nhiều hơn.

2. Tôi nhận ra có nhiều điểm tương đồng giữa tivi và các phương tiện truyền thông khác

Chuyện cai nghiện tivi: Sau 2 tuần, tôi nhận ra đọc sách không đem lại nhiều lợi ích cho lắm, tôi xem tivi trở lại - Ảnh 1.

Tôi đã rất phân vân liệu mình có thể xem các video trên Instagram hay Snapchat không? Liệu mình có thể lướt qua xem một mẩu tin trên Twitter không? Tôi đã kiên quyết nói không. Tuy vậy, quyết định này đã khiến tôi cảm thấy mình bị hất ra xa khỏi thế giới, tôi chẳng biết sự kiện gì nóng hổi nào đang diễn ra cả.

3. Tôi tập trung nhiều hơn vào những gì tôi đã bỏ qua

Những cuốn sách mà tôi đã đọc trong khoảng thời gian ấy đã mang lại cho tôi một cảm giác thật khác lạ, mỗi trang sách đều mang đến những tưởng tượng thú vị. Dường như cảm giác ấy khi xem tivi không mang lại được cho tôi. 

4. Tôi làm được nhiều việc hơn

Ban đầu, tôi nghĩ rằng năng lượng "dư thừa" mà việc đọc sách đem lại sẽ khó giúp tôi duy trì công việc. Nhưng kì lạ thay, tôi hoàn thành công việc khá tốt.

5. Tôi không đợi được đến lúc thí nghiệm này kết thúc

Bạn có thể thấy rõ những lợi ích của việc đọc sách ban đầu mang lại cho tôi nhưng tuần đầu tiên, tôi đã phát bực lên đấy. Tôi đã không thể thực sự thích nghi lối sống mới này cho đến tận vài ngày trước. Tôi đã tập ăn chay từ 3 năm trước nhưng đối với tôi bỏ tivi để đọc sách hoàn toàn là một thử thách lớn đối với tôi.

6. Khi thí nghiệm kết thúc, tôi lại háo hức trở lại thói quen cũ

Chuyện cai nghiện tivi: Sau 2 tuần, tôi nhận ra đọc sách không đem lại nhiều lợi ích cho lắm, tôi xem tivi trở lại - Ảnh 2.

Tôi không biết phải miêu tả làm sao cảm giác tôi sắp được trở lại xem tivi như cũ cho các bạn hiểu. Tôi thực sự háo hức đấy, tôi đã cố gắng bắt kịp tất cả các chương trình mình đã bỏ lỡ khi chấp nhận thử thách kia. Có nhiều "TV show" thêm tập mới, tôi đã phải dành nhiều thời gian hơn trước màn hình để xem lại những tập cũ.

Tôi nhận ra rằng tinh thần mình được cải thiện nhiều cũng là nhờ đến việc xem tivi. Hai tuần không xem tivi, đối với tôi, thật khó khăn, giống như bạn đói mà không thể ăn cơm vậy. Nhưng tất nhiên, đọc sách cũng mang tới cho tôi những cảm giác thật khác lạ, một trải nghiệm thú vị.

Tôi đã có một quyết định khá quan trọng sau khi trải qua thí nghiệm này. Tôi hạn chế việc xem tivi chỉ còn 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày và tiếp tục đọc sách. Mặc dù tôi cũng không có nhiều hứng thú để bắt đầu một thói quen mới cho lắm nhưng tôi nghĩa mình cần tìm ra cách để cân bằng hai loại hình giải trí này, để tôi sống tốt hơn.

V.D

Theo Trí Thức Trẻ/Business Insider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược "ba chiếc lồng ấp" và "hộp cát sandbox"

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong một diễn văn tháng 2/2019 rằng chính phủ Mỹ không có chính sách tổng thể về blockchain. Tuy nhiên, Trung Quốc đã duy trì quan điểm ngược lại và đang trở thành quốc gia có nhiều dự án blockchain nhất thế giới

Đọc thêm