Chuyện buồn về những tủ điện sắc màu ở Hà Nội bị bôi bẩn: "Chúng tôi mất 4 ngày tô vẽ, những người khác chỉ mất 3 giây để làm nó lem luốc"

23/02/2019 09:45 AM | Thời sự

Nhóm họa sĩ đến từ Hanoi Art Space mất nhiều công sức và thời gian để tô điểm cho những tủ điện vốn nhếch nhác, cũ kĩ trên đường phố Hà Nội dịp Tết vừa qua. Tuy nhiên, thời gian này, những hình ảnh 12 mùa hoa tươi mới bất ngờ bị "san lấp" bởi những tờ rơi, quảng cáo gây bức xúc.

Chuyện buồn về những tủ điện sắc màu ở Hà Nội bị bôi bẩn: "Chúng tôi mất 4 ngày tô vẽ, những người khác chỉ mất 3 giây để làm nó lem luốc"

Cách đây không lâu, những bốt điện vốn "nhếch nhác" dọc các tuyến phố cổ bỗng được trang hoàng, khoác áo mới dưới bàn tay nghệ thuật của những bạn trẻ đến từ Hanoi Art Space. Được biết đây là dự án "Sắc màu Hà Nội" với mong muốn làm sạch đường, bốt điện, nắp cống, cột đèn, thùng rác… bằng những hình vẽ màu sắc sinh động theo các chủ đề đa dạng.

Ngày 17/12/2018, trước thềm Tết Dương Lịch 2019, UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã cho phép triển khai dự án trên các tuyến phố Tràng Thi, Hàng Khay và Tràng Tiền, vẽ tranh lên 70 tủ điện nhằm góp phần làm đẹp thành phố. 

Những bức tranh được nhóm họa sĩ lựa chọn xoay quanh chủ đề "12 mùa hoa Hà Nội". Màu sắc được phối hợp hài hòa và tinh tế khiến phố phường những ngày này thêm sắc xuân.

Chuyện buồn về những tủ điện sắc màu ở Hà Nội bị bôi bẩn: Chúng tôi mất 4 ngày tô vẽ, những người khác chỉ mất 3 giây để làm nó lem luốc - Ảnh 1.

Những tủ điện nhiều màu sắc trên đường Tràng Thi (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Chuyện buồn về những tủ điện sắc màu ở Hà Nội bị bôi bẩn: Chúng tôi mất 4 ngày tô vẽ, những người khác chỉ mất 3 giây để làm nó lem luốc - Ảnh 2.

Con phố Tràng Tiền được trang hoàng bởi những giỏ hoa tươi và những bông hồng trên tủ điện.

Chuyện buồn về những tủ điện sắc màu ở Hà Nội bị bôi bẩn: Chúng tôi mất 4 ngày tô vẽ, những người khác chỉ mất 3 giây để làm nó lem luốc - Ảnh 3.

Tất cả những tủ điện này nằm trong dự án "Sắc màu Hà Nội" chúc mừng năm mới Kỷ Hợi 2019.

Chuyện buồn về những tủ điện sắc màu ở Hà Nội bị bôi bẩn: Chúng tôi mất 4 ngày tô vẽ, những người khác chỉ mất 3 giây để làm nó lem luốc - Ảnh 4.

Dự án được thí điểm tại ngã tư Lý Thường Kiệt - Phan Chu Trinh đầu năm 2018, sau triển khai khắp quận Hoàn Kiếm với sự kỳ vọng về đô thị đổi mới - văn minh.

Chuyện buồn về những tủ điện sắc màu ở Hà Nội bị bôi bẩn: Chúng tôi mất 4 ngày tô vẽ, những người khác chỉ mất 3 giây để làm nó lem luốc - Ảnh 5.

12 mùa hoa Hà Nội được tái hiện trọn vẹn trên các tủ điện vốn khô khan.

Chuyện buồn về những tủ điện sắc màu ở Hà Nội bị bôi bẩn: Chúng tôi mất 4 ngày tô vẽ, những người khác chỉ mất 3 giây để làm nó lem luốc - Ảnh 6.

Người đi đường thích thú với những tủ điện đầy màu sắc.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, những tủ điện nhiều màu sắc bất ngờ bị bôi bẩn trở lại bằng những tờ rơi, quảng cáo. Ở một số địa điểm, người dân còn thản nhiên đặt rác thải xung quanh các tủ điện, khiến nhiều nơi quay lại cảnh nhếch nhác ban đầu.

Đại diện đơn vị thực hiện dự án bức xúc bày tỏ, những đoàn viên thanh niên cùng các bạn sinh viên Sư phạm Nghệ thuật TW và Điện lực Hà Đông đã phải mất 24 giờ để bóc sạch sẽ những lớp quảng cáo trái phép cũ bẩn trên các tủ điện.

Nếu như họ phải mất 4 giờ để sơn lót từng tủ điện, mất 4 ngày công để hoàn thiện tác phẩm đẹp cống hiến cho đô thị văn minh, thì những người thiếu ý thức chỉ mất 3 giây để làm nó trở nên lem luốc.

"Nếu như sống ở thành phố văn minh, hiện đại như Hà Nội thì chúng ta nên có ý thức bảo vệ và giữ gìn hình ảnh đẹp nơi công cộng" - người này bày tỏ quan điểm.

Chuyện buồn về những tủ điện sắc màu ở Hà Nội bị bôi bẩn: Chúng tôi mất 4 ngày tô vẽ, những người khác chỉ mất 3 giây để làm nó lem luốc - Ảnh 7.

Tuy nhiên, thời gian này, nhiều tủ điện rơi vào cảnh nhếch nhác vì ý thức của một số người. Họ thản nhiên bày bừa, xả rác dưới chân tủ điện.

Chuyện buồn về những tủ điện sắc màu ở Hà Nội bị bôi bẩn: Chúng tôi mất 4 ngày tô vẽ, những người khác chỉ mất 3 giây để làm nó lem luốc - Ảnh 8.

Những tờ quảng cáo vô duyên trên những tủ điện.

Chuyện buồn về những tủ điện sắc màu ở Hà Nội bị bôi bẩn: Chúng tôi mất 4 ngày tô vẽ, những người khác chỉ mất 3 giây để làm nó lem luốc - Ảnh 9.

Sự vô tư của nhiều người vô tình phá đi công sức của nhóm họa sĩ trước đó.

Chuyện buồn về những tủ điện sắc màu ở Hà Nội bị bôi bẩn: Chúng tôi mất 4 ngày tô vẽ, những người khác chỉ mất 3 giây để làm nó lem luốc - Ảnh 10.

Mặc dù các nhóm thanh niên đã ra quân xóa hết những tờ rơi quảng cáo, nhưng vẫn còn đó nhiều tủ điện bị bôi bẩn

Chuyện buồn về những tủ điện sắc màu ở Hà Nội bị bôi bẩn: Chúng tôi mất 4 ngày tô vẽ, những người khác chỉ mất 3 giây để làm nó lem luốc - Ảnh 11.
Chuyện buồn về những tủ điện sắc màu ở Hà Nội bị bôi bẩn: Chúng tôi mất 4 ngày tô vẽ, những người khác chỉ mất 3 giây để làm nó lem luốc - Ảnh 12.

Nhóm họa sĩ mất 4 ngày để hoàn thiện tác phẩm thì những kẻ khác chỉ cần 3 giây để làm chúng trở nên lem luốc như thế này.

Theo MINH NHÂN

TRÍ THỨC TRẺ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau 5 năm trải nghiệm, CEO ABBank kiêm Phó Chủ tịch SVF rút ra 3 nguyên lý giúp xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp thành công, ai cũng có thể áp dụng chúng vào cuộc sống lẫn công việc

Để một hệ sinh thái khởi nghiệp, doanh nghiệp và cả gia đình có được sự kết nối vững chắc, đầu tiên những con người trong đó phải được là chính mình, biết nuôi dưỡng con ‘chó trắng’ trong mỗi người và phải cùng hành động một cách sáng tạo.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Sứ mạng Việt Nam hùng cường đặt lên vai các doanh nghiệp IT, DN phải làm sản phẩm "Make In Vietnam", để phát triển Việt Nam và đi ra toàn cầu

Trong buổi gặp gỡ và trao đổi với cộng đồng công nghệ thông tin ở khu vực phía Nam, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng đã có những phát biểu quan trọng nhấn mạnh đến câu chuyện chuyển đổi số.

Bill Gates mất ngôi vị giàu thứ 2 thế giới, người "soán ngôi" không phải cái tên quá xa lạ

Mới đây, tỷ phú Bernard Arnault đã vượt qua Bill Gates để trở thành người giàu thứ 2 thế giới.

Vinmec công bố “Nghiên cứu về bộ gen của người Việt” sẽ giải đáp nhiều vấn đề sức khỏe của người Việt Nam

Cơ sở dữ liệu hệ gen người Việt này được coi là cuốn từ điển đầy đủ nhất tra cứu về hệ thống dữ liệu gen người Việt tính đến thời điểm hiện tại có thể góp phần giải đáp các vấn đề về ung thư, các bệnh di truyền… nhất là trong xu thế phát triển của y học cá thể hóa những năm gần đây.

Đọc thêm