Chúng ta hồi bé hầu hết đều không thích ăn rau và đây chính là lý do vì sao

15/11/2016 09:06 PM | Công nghệ

Ghét cay ghét đắng thì đúng hơn. Mà quá trình tiến hóa chỉ là một phần của câu chuyện thôi.

Chúng ta hồi bé hầu hết đều không thích ăn rau và đây chính là lý do vì sao

Ngày bé, hiếm ai trong chúng ta thích ăn rau, nếu không muốn nói là ghét cay ghét đắng. Thế rồi lúc lớn lên và hiểu chuyện hơn, ta lại thấy cái vòng luẩn quẩn được lặp lại đối với lũ con nít - chúng nó cũng ghét ăn rau, mặc cho chúng ta có ra sức thuyết phục cũng không ăn thua.

Nhưng tại sao chỉ có trẻ con là ghét ăn rau? Nhiều giả thuyết đã được đặt ra, trong đó nổi bật nhất là giả thuyết cho rằng trẻ sơ sinh ra đời với 30.000 nụ vị giác trải đều khắp khoang miệng.

Chúng được thiết kế chỉ để ăn đồ ngọt - thứ đem lại nhiều năng lượng nhất. Còn vị đắng lúc này được mặc định là chất độc, và rau thì dù ít dù nhiều cũng đều có một chút vị đắng trong đó.

Tuy nhiên, vị giác không phải là thứ duy nhất chịu trách nhiệm cho điều này. Theo một nghiên cứu mới đây từ ĐH nghiên cứu Quốc tế cao cấp tại Trieste (Ý), trẻ em ghét ăn rau đơn giản là vì nó... màu xanh.

Đúng hơn, bản năng thị giác của con người đã khiến chúng ta luôn thiên về đồ ăn có màu đỏ (như thịt), thay vì hướng về các loại rau màu xanh. Theo giáo sư Raffaella Rumiati - chủ nhiệm nghiên cứu: "Một vài lý thuyết đã chỉ ra rằng hệ thống thị giác của chúng ta đã tiến hóa để có thể dễ dàng nhận ra những loại quả hoặc thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Và những loại này thì thường có màu đỏ".

"Điều này cũng đúng với các loại thức ăn nhanh hiện nay, dù màu sắc đấy chỉ mang tính chất cảm quan, không nói lên mức năng lượng nó ẩn chứa." - bà chia sẻ thêm.

Chúng ta thường có xu hướng ưu tiên chọn thực phẩm mang sắc đỏ
Chúng ta thường có xu hướng ưu tiên chọn thực phẩm mang sắc đỏ

Giáo sư Rumiati cho biết, dù chúng ta thích thức ăn có màu đỏ hơn, nhưng không có nghĩa là ta chỉ thích màu đỏ. Trong thí nghiệm của bà, hiệu ứng này không xảy ra đối với những đồ vật không ăn được.

Nhưng nghiên cứu này sẽ có ý nghĩa gì? Theo giáo sư, kết quả của nghiên cứu có thể giúp chống lại căn bệnh béo phì. "Chúng ta vẫn luôn tìm cách khuyến khích mọi người ăn uống lành mạnh, sử dụng thức ăn ít calories hơn, nhưng nhiều khi không có tác dụng. Thay vào đó ta có thể sử dụng màu thực phẩm, giúp các loại thức ăn lành mạnh trở nên hấp dẫn hơn".

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

PV

Theo Trí Thức Trẻ/Kênh14

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Tài xế mua VinFast Fadil chạy taxi tố "FastGo lừa đảo", FastGo nói hợp đồng minh bạch nhưng sẽ hỗ trợ doanh thu cho các tài xế

Một vài chiếc xe VinFast Fadil dán dòng chữ chữ “FastGo lừa đảo mua xe Fadil làm cho tài xế vỡ nợ”. Tuy nhiên, FastGo khẳng định thoả thuận hợp tác với các đối tác lái xe là tự nguyện, minh bạch và dành các quyền lợi tốt nhất cho các đối tác sử dụng xe Fadil để phục vụ khách hàng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base: Không có công ty nào chỉ toàn nhân sự xuất sắc! Lãnh đạo giỏi phải là người dẫn dắt nhân sự bình thường làm xuất sắc công việc của mình

Trong quan điểm của CEO Base Phạm Kim Hùng, vai trò của người lãnh đạo được thể hiện khi họ giúp những nhân viên bình thường phát triển tốt hơn, chứ không chỉ là tuyển người xuất sắc về để làm việc.

Đọc thêm