Chúng ta có nên ăn côn trùng thay cho thịt bò, thịt lợn?

17/05/2016 09:14 AM | Công nghệ

Loại nào giàu protein hơn: Dế hay thịt lợn?

Chúng ta có nên ăn côn trùng thay cho thịt bò, thịt lợn?

Theo dự đoán của Liên Hợp Quốc , dân số thế giới sẽ chạm đến mốc 9 tỷ người vào năm 2050, và đó sẽ là một tương lai mà nguồn protein đến từ ngành chăn nuôi truyền thống là không đủ để cung cấp cho con người. Côn trùng có thể sẽ là loại thực phẩm mà chúng ta cần đến.

Sản xuất côn trùng tốn ít năng lượng và nước hơn các ngành chăn nuôi hiện nay. Đây cũng được hứa hẹn là ngành chăn nuôi sạch và thân thiện hơn với môi trường. Vì vậy, đã có một số gợi ý về việc sử dụng côn trùng như nguồn cung cấp protein cho con người trong tương lai.

Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu côn trùng có tốt cho sức khỏe con người hơn thịt bò, thịt lợn hay thịt gà? Một nhóm các nhà nghiên cứu đã đi tìm câu trả lời cho vấn đề này. Họ tiến hành những so sánh dinh dưỡng đầu tiên giữa các loại thịt với côn trùng bao gồm: sâu bột, dế, ấu trùng ong mật, mọt cọ, tằm, sâu bướm với thịt gà, thịt bò và thịt lợn.

Hầu hết thịt mà chúng ta ăn là khá giống nhau về thành phần dinh dưỡng”, nhà nghiên cứu Charlotte Payne đến từ Đại học Oxford cho biết. “Nhưng giá trị dinh dưỡng của các loài côn trùng mà chúng ta vẫn ăn thì khác hẳn”.

Báo cáo nghiên cứu được đăng trên tạp chí European Journal of Clinical Nutrition.

Bạn nghĩ rằng loại côn trùng nào sẽ tốt cho sức khỏe hơn thịt? Hãy thử kiểm tra kiến thức của mình thông qua những câu hỏi dưới đây. Đáp án được đưa ra dựa trên kết quả nghiên cứu.

1. Loại nào giàu calo hơn: Sâu bột (loại sâu hay có trong các loại bột) hay thịt gà?

Nếu so sánh cùng một khối lượng, côn trùng thường có hàm lượng calo nhiều hơn các loại thịt truyền thống. Ví dụ, 100 gam sâu bột chứa đến 247 calo, trong khi 100 gam thịt gà chỉ cung cấp khoảng 152 calo.

2. Loại nào giàu protein hơn: Dế hay thịt lợn?

Chúng ta có một trận hòa ở đây: cả thịt lợn và dế chứa khoảng 20 gam protein trong 100 gam. Hãy thử phi tỏi và ớt cùng với dế, bạn sẽ có một món ăn ngon giàu protein.

3. Loại nào nhiều sắt hơn: nhộng ong mật hay thịt bò?

Thật bất ngờ, tuy thịt bò nằm trong nhóm thịt đỏ chứa nhiều sắt nhưng nhộng ong mật còn chứa nhiều hơn 850% lượng sắt có trong thịt bò, nếu so sánh cùng trọng lượng. Thật là ấn tượng phải không? Nhưng trong thực tế, có lẽ bạn sẽ phải nuốt rất nhiều nhộng ong mới có được lượng sắt của một miếng thịt bò

4. Loại nào béo hơn: mọt cọ hay thịt lợn?

Nhộng mọt cọ, một loại bọ cánh cứng, có lượng chất béo gấp đôi thịt lợn. Chúng béo tới nỗi bạn có thể chiên trực tiếp mà không cần cho dầu/mỡ. Nhưng cách chế biến thông thường là cuốn với lá và nướng với tỏi và ớt chưng.

5. Loại nào nhiều chất béo bão hòa hơn: tằm hay thịt bò?

Đáng ngạc nhiên, hầu hết các loại côn trùng chứa nhiều chất béo bão hòa hơn thịt. Nghiền tằm với tỏi nướng và trộn vào pate, bạn sẽ có một lượng tương đương chất béo bão hòa so với thịt bò.

6. Loại nào nhiều natri hơn: dế hay thịt gà?

Một số loại côn trùng rất giàu natri, đặc biệt là dế. Chúng có lượng natri nhiều hơn bất kể một loại thịt nào trong danh sách.

7. Loại nào nhiều canxi hơn: sâu bướm hay thịt lợn?

Côn trùng là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời. So sánh cùng trọng lượng, côn trùng luôn có hàm lượng canxi lớn hơn thịt. Trong số đó, sâu bướm là loài bỏ xa tất cả. 100 gam sâu bướm chứa gấp 100 lần canxi trong lượng tương đương của thịt lợn.

8. Loại nào tốt cho sức khỏe hơn: mọt cọ hay thịt gà

Với những người ăn vô độ hoặc có thừa cân/béo phì thì nên ăn thịt hơn là mọt cọ vì mọt cọ rất nhiều chất béo. Mọt cọ cũng là loài duy nhất được cho là “kém hơn thịt khi sử dụng cho những người thừa cân”.

9. Loại nào là tốt nhất để giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng?

Nhộng ong mật có điểm số cao hơn bất kể loại thực phẩm nào, kể cả các sản phẩm từ thịt. Điều này hứa hẹn đó sẽ là nguồn thức ăn bổ sung dinh dưỡng rất giá trị trong cuộc chiến giành lại sự đầy đủ về dinh dưỡng cho con người.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tình thế bất ngờ xoay chuyển tại phiên tòa vợ chồng Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo rút đơn ly hôn nhưng ông Đặng Lê Nguyên Vũ một mực đòi ly dị

Ông Vũ cho biết, hòa giải là mong ước ngay từ đầu của ông, nhưng có những việc bà Thảo đã làm khiến ông không thể chấp nhận được. Vì vậy, nếu bà Thảo rút đơn ly hôn, thì ông Vũ sẽ trở thành người đâm đơn đề nghị ly hôn, đề nghị được cấp dưỡng cho các con.

Case study

Phạt hay không phạt nhân viên: Hai trường phái quản trị đối nghịch giữa ông Phạm Nhật Vượng và ông Nguyễn Đức Tài, cùng lời giải của giáo sư Phan Văn Trường

Trong khi Vingroup vẫn trung thành với nguyên tắc cứng rắn, quản lý chặt chẽ thì Thế giới di động đã từ bỏ để theo nguyên lý yêu thương, nhẹ nhàng.

Mẹ chồng khẳng định “Cô góp sức nhưng tiền bạc thì không”, bà Lê Hoàng Diệp Thảo tung chứng cứ còn giữ từ 2005 để phản bác

Những bằng chứng bà Lê Hoàng Diệp Thảo tung ra dưới đây cho thấy trong giai đoạn 2005, bà có chuyển tiền cho bà Lê Thị Ước, mẹ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, để góp vốn.

Case study

"Thịt chay" từ rau củ có mùi vị, dưỡng chất, "rỉ máu" y như thịt thật, Beyond Meat được cả Bill Gates và McDonald’s đầu tư, tham vọng thay thế thịt toàn cầu

Với thành phần chính là đậu, gạo, củ dền… Beyond Meat không chỉ thơm ngon mà còn “rỉ máu” như những miếng thịt thượng hạng, khiến những người ăn sành ăn nhất phải thốt lên kinh ngạc.

Đọc thêm