Chứng khoán Mỹ "hồi" điểm sau quyết định của ông Trump về Iran

09/05/2018 08:39 AM | Thời sự

Thị trường chứng khoán Mỹ thu hẹp mức giảm và gần như trở lại vạch xuất phát khi chốt phiên...

Chứng khoán Mỹ "hồi" điểm sau quyết định của ông Trump về Iran
Một lá cờ Mỹ bên ngoài Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở thành phố New York - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ thu hẹp mức giảm và gần như trở lại vạch xuất phát khi chốt phiên giao dịch ngày thứ Ba, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran - một động thái đã được thị trường lường trước.

Theo tin từ Reuters, trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Trump nói rằng Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận mà các cường quốc phương Tây đã ký với Tehran. Thỏa thuận ký vào năm 2015 này nhằm kiềm chế khả năng Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, đổi lại Iran được phương Tây dỡ lệnh trừng phạt.

Cùng với việc rút khỏi thỏa thuận, ông Trump tái áp lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Đầu phiên, giá dầu thế giới đã giảm, vì việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran đã được phản ánh nhiều vào giá dầu trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, sau tuyên bố của ông Trump, giá dầu đã thu hẹp mức giảm vì giới đầu tư cho rằng lệnh trừng phạt đối với Tehran có thể gây gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu.

Nhờ đó, nhóm cổ phiếu năng lượng thuộc chỉ số S&P 500 đảo ngược xu thế giảm vào đầu ngày, chốt phiên ở mức 0,78%.

"Đang có một sự dịch chuyển nhẹ sang những tài sản chất lượng, dù sự dịch chuyển này không phải là lớn", ông Brian Daingerfield, chiến lược gia vĩ mô thuộc NatWest Markets, phát biểu. "Vẫn còn đó một chút bấp bênh về tương lai của thỏa thuận hạt nhân Iran, cho dù Mỹ giờ đây đã nói rõ về ý định của họ".

Quyết định của ông Trump rút khỏi thỏa thuận với Iran có thể làm gia tăng rủi ro xung đột ở Trung Đông, gây bất bình trong hàng ngũ đồng minh của Mỹ ở châu Âu, và gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu.

Mặc dù vậy, người đứng đầu Nhà Trắng nói ông sẵn sàng đàm phán một thỏa thuận mới với Iran.

"Ông ấy không hề đóng cửa và quay lưng lại với họ. Ông ấy muốn một thỏa thuận mới. Cánh cửa vẫn mở để thử một lần nữa. Điều này cho thấy tình hình không căng như những gì ông ấy đã nói", ông Brian Battle, Giám đốc giao dịch thuộc Performance Trust Capital Partners, phát biểu.

Về cuối phiên, các chỉ số chứng khoán chính của Phố Wall đã hồi phục sự mất mát trước đó. Chỉ số Dow Jones đóng cửa tăng 0,01%, đạt 24.360,21 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,03%, còn 2.671,92 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,02%, đạt 7.266,9 điểm.

Trong S&P 500, các nhóm cổ phiếu công nghiệp, tài chính, và công nghệ cùng tăng điểm, trong khi nhóm dịch vụ điện nước và viễn thông giảm điểm mạnh nhất.

Cổ phiếu Comcast giảm 5,56% sau khi Reuters đưa tin rằng công ty dịch vụ cáp này chuẩn bị chào mua hoàn toàn bằng tiền mặt những tài sản truyền thông mà hãng Twenty-First Century Fox đã nhất trí bán cho Disney với giá 52 tỷ USD.

Trên sàn NYSE, số cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,04 lần số cổ phiếu giảm giá trong phiên này. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,19 lần.

Có 6,9 tỷ cổ phiếu được các nhà giao dịch ở Phố Wall chuyển nhượng, so với mức trung bình 6,5 tỷ cổ phiếu của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Theo Bình Minh

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh nghiệp tí hon bí ẩn đứng sau cung cấp nguyên liệu trà sữa cho các đại gia Golden Gates, TwitterBean, Bobapop,... tại Việt Nam

Sự tăng trưởng của ngành trà sữa nói riêng và F&B nói chung cũng giúp nhiều doanh nghiệp trong chuỗi giá trị hưởng lợi. Onefood là một ví dụ khi chuyển đổi mô hình kinh doanh thuận theo xu hướng chung của thị trường.

Không cần quét QR code, không cần thanh toán qua ứng dụng, công nghệ ở Amazon Go mới là đỉnh cao: Khách vào cửa hàng - chọn đồ - đi ra, thế là xong!

Trong khi nhiều chuỗi bán lẻ truyền thống trên thế giới vẫn đang loay hoay với bài toán tính tiền bằng cách quét mã QR code thì Amazon, người khổng lồ từ vùng đất online chuyển sang offline lại đang làm được điều không tưởng: Cho phép quy trình mua sắm chỉ xoay quanh đúng 3 bước: đi vào, chọn đồ và đi ra.

Nắng nóng đến sớm, Điện Máy Xanh bán 200.000 máy lạnh chỉ trong 1 tháng, bằng 1/2 số lượng cả năm 2018

Thế Giới Di Động vừa công bố kết quả kinh doanh 4 tháng năm 2019 với doanh thu thuần hợp nhất đạt 34.122 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.424 tỷ đồng, tương đương với mức tăng trưởng 15% doanh thu thuần và 36% lợi nhuận sau thuế so với cùng kỳ năm 2018.

"Made in USA" vs "Made in China": Tại sao Mỹ đánh Huawei? Câu trả lời bắt đầu từ chiếc tivi nhà bạn (P.2)

Đại chiến công nghệ sẽ là chiến tranh lạnh lần thứ 2 mà chẳng có kẻ thắng.

Đọc thêm