Chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh vì nỗi lo chiến tranh thương mại

15/03/2018 08:44 AM | Thời sự

Với nỗi lo chiến tranh thương mại phủ bóng, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm...

Chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh vì nỗi lo chiến tranh thương mại
Một nhà giao dịch chứng khoán trên sàn NYSE ở New York, Mỹ ngày 14/3 - Ảnh: Reuters.

Với nỗi lo chiến tranh thương mại phủ bóng, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư. Các nhà đầu tư sợ rằng Tổng thống Donald Trump sẽ áp thuế cao đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, dẫn tới thổi bùng mâu thuẫn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hãng tin Reuters cho biết, Nhà Trắng ngày 14/3 tuyên bố chính quyền Trump đang gây áp lực đòi Trung Quốc cắt giảm 100 tỷ USD trong thặng dư thương mại của nước này với Mỹ.

Trước đó, tâm trạng bi quan ở Phố Wall đã bị đẩy lên cao sau khi truyền thông Mỹ ngày thứ Ba dẫn nguồn thạo tin nói rằng ông Trump đang tính sẽ dựng hàng rào thuế quan đối với các sản phẩm Trung Quốc có tổng kim ngạch nhập khẩu vào Mỹ 60 tỷ USD mỗi năm. Trong đó, các mặt hàng có thể bị đánh thuế thuộc các lĩnh vực công nghệ, viến thông và may mặc.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2017 của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ đã khép lại, nên những thông tin từ Washington càng có tác động mạnh đến giá cổ phiếu - theo ông Brad McMillan, Giám đốc đầu tư thuộc Commonwealth Financial Network.

"Chắc chắn, từ góc nhìn kinh tế, ảnh hưởng tiềm tàng của thuế quan sẽ tiếp tục gây áp lực giảm lên toàn thị trường", ông McMillan nói. "Chúng ta đang ở trong một giai đoạn bất lợi do không có nhiều tin tốt xuất hiện".

Trước khi tính đánh thuế nhập khẩu riêng đối với hàng hóa Trung Quốc, ông Trump đã mạnh tay đánh thuế nhập khẩu thép, nhôm, tấm pin năng lượng mặt trời và máy giặt, làm dấy lên cảnh báo trả đũa từ nhiều đối tác thương mại.

Giá cổ phiếu hãng chế tạo máy bay Boeing sụt 2,5% trong phiên giao dịch đêm qua, dẫn đầu sự giảm điểm của chỉ số Dow Jones. Các nhà đầu tư cho rằng Boeing là công ty dễ chịu nhiều ảnh hưởng nhất trong trường hợp Mỹ bị trả đũa thương mại.

Tuy nhiên, thông tin về người được ông Trump chọn cho cương vị cố vấn kinh tế cấp cao nhất của ông đã khiến thị trường giảm bớt phần nào sự bi quan. Người được chọn là nhà phân tích và bình luận kinh tế Larry Kudlow, người trước đây từng ủng hộ các chính sách tự do thương mại. Ông Kudlow ngày thứ Tư nói ông đã nhận đề nghị trở thành người thay thế ông Gary Cohn trên cương vị nói trên.

Tuần trước, chứng khoán Mỹ đã chao đảo sau khi ông Cohn - một người theo trường phái tự do thương mại và không ủng hộ việc ông Trump đánh thuế thép và nhôm - bất ngờ từ chức.

Mặc dù vậy, trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC trước khi thị trường đóng cửa, ông Kudlow cho rằng việc áp dụng các biện pháp thương mại mạnh tay hơn với Trung Quốc là điều cần thiết.

Chốt phiên, Dow Jones mất 1%, còn 24.758,12 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,57%, còn 2.749,48 điểm. Chỉ số Nasdaq hạ 0,19%, còn 7.496,81 điểm.

Phiên này, các nhà đầu tư còn bi quan khi thống kê cho thấy doanh thu bán lẻ tháng 2 của Mỹ giảm tháng thứ ba liên tiếp, một chỉ báo cho thấy sự giảm tốc của kinh tế Mỹ trong quý 1.

Có tổng cộng 6,53 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên ngày thứ Năm, so với khối lượng giao dịch bình quân 7,14 tỷ cổ phiếu của 20 phiên gần nhất.

Theo Bình Minh

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Câu chuyện kinh doanh

Bỏ đại học và là "cừu đen" trong mắt gia đình, chàng "phượt thủ" sáng lập nên kỳ lân OYO nhờ những con gián và cánh cửa phòng cọt kẹt

Thời điểm hiện tại, OYO đã trở thành nhà điều hành khách sạn đứng thứ 2 thế giới về số lượng phòng và đang sẵn sàng để vượt qua "ông lớn" Marriott International Inc. vào đầu năm tới.

Chuyện nghề

Soi lương nhân sự cấp cao tại Việt Nam: Tưởng sếp ngành IT đứng đầu nhưng thực tế vẫn thấp hơn lãnh đạo mảng sales và marketing

IT là ngành có mức lương trung bình cao hơn khá nhiều so với mặt bằng chung. Tuy nhiên sự thật thì các vị trí quản lý lãnh đạo trong ngành IT chưa hẳn đã là những người sở hữu thu nhập “khủng nhất”.

Đọc thêm