Chứng khoán châu Á mất 5.000 tỷ USD trong năm nay và chưa có dấu hiệu kết thúc

25/10/2018 01:49 PM | Thời sự

Cú sụt giảm nghiêm trọng của chứng khoán Mỹ kéo theo phản ứng tồi tệ với chứng khoán châu Á, khiến 4.900 tỷ USD giá trị vốn hóa bị thổi bay khỏi thị trường này kể từ đầu năm 2018.

Chứng khoán châu Á mất 5.000 tỷ USD trong năm nay và chưa có dấu hiệu kết thúc

Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương giảm 2,1% lúc 9h34 sáng nay theo giờ Hồng Kông, khiến nó tụt 22% so với đỉnh hồi tháng 1. Hàng loạt chỉ số chứng khoán chính ở Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đều rơi vào tình trạng giảm điểm. Thậm chí, Topix của Nhật còn giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2017.

Cú giảm khủng khiếp của Chứng khoán Mỹ, trong đó Nasdaq Composite Index giảm mạnh 4,4% trong phiên giao dịch 24/10 cũng là phiên điều chỉnh tồi tệ nhất kể từ tháng 8/2011. Dow Jones và S&P 500 cũng hứng chịu những hậu quả thảm khốc, khiến mọi thành quả của năm 2018 đều đã bị thổi bay. Đáng chú ý, điều này diễn ra khi S&P 500 có mức tăng hơn gấp đôi mức trung bình trong lịch sử.

Lý do lớn nhất cho sự sụt giảm của chứng khoán châu Á được cho là bắt nguồn từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Điều này làm gia tăng những lo ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế và thu nhập. Cổ phiếu công nghệ lao dốc kết hợp với việc FED tiếp tục theo đuổi chính sách tăng lãi suất làm vấn đề trở nên trầm trọng hơn.

Tuy nhiên, trong tuần này, các nhà đầu tư lại có một mối quan ngại khác chính là đồng USD mạnh. Nó đã thiết lập đỉnh mới hôm 24/10 vừa qua. "Đồng USD đã tăng giá trong năm nay và tốc độ này đang tăng lên. Tiền có thể bị rút trở lại Mỹ, khiến cho việc rút vốn ở các thị trường mới nổi trở nên tồi tệ hơn so với 3 quý đầu của năm.

Đồng bạc danh mạnh dẫ đến việc rút vốn hàng loạt khỏi các quỹ đầu tư châu Á, buộc ngân hàng trung ương ở các quốc gia phải tăng lãi suất để bảo vệ đồng tiền đang giảm giá của mình. Điều đó lần lượt tạo ra nhiều áp lực hơn với thị trường chứng khoán và dấu hiệu này có vẻ chưa kết thúc.

"Thị trường châu Á liệu có chịu nổi 4 đợt tăng lãi suất dự kiến của Mỹ trong năm tới? Mọi người cần phải suy nghĩ cho câu hỏi này. Hầu hết mọi người, trong đó có cả chúng tôi, đều đã rất thận trọng trong năm nay và giảm vốn chủ sở hữu, tập trung vào phòng thủ hoặc chuyển sang mua một số loại trái phiếu", ông Steven Leung, chuyên gia của UOB Kay Hian, Hồng Kông, chia sẻ.

Với mức giảm lên tới 11% trong tháng 10, chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương đang hướng đến mức giảm theo tháng tồi tệ nhất kể từ khi cuộc Khủng hoảng tài chính bùng nổ một thập kỷ trước. Nó giảm nhiều hơn so với S&P 500 và Stoxx 600. Đáng buồn, hều hết những thị trường chứng khoán kém hiệu quả nhất thế giới trong năm nay đều đến từ châu Á.

"Chúng ta vẫn không biết được cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc sẽ đi về đâu. Các công ty công nghệ Mỹ cũng rất dễ bị ảnh hưởng, do đó không tránh khỏi những biến động lan đến chuỗi cung ứng ở châu Á", ông Jim McCafferty của Nomura Holdings Inc. nhận định.

Theo Linh Anh

Thời đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Lê Bá Thông: Nếu sáng thức dậy không muốn đi làm nữa, liên tiếp như vậy trong 1 tuần, hãy nộp đơn xin nghỉ việc ngay!

Trao đổi về câu chuyện, làm sao để người đi làm được hạnh phúc, doanh nghiệp xây dựng văn hóa như thế nào để những người lao động hạnh phúc mỗi ngày đến công ty, ông Lê Bá Thông, Tổng Giám Đốc TTT Corporation đã có những “tiết lộ” thú vị tại sự kiện mới đây.

Jang Kều - sáng lập dự án Nhà chống lũ: Có hay không một cô Giang giỏi kinh doanh cũng chẳng tác động nhiều đến xã hội, nhưng có cô Giang giỏi điều phối các dự án phát triển cộng đồng lại khác

Theo Jang Kều, người ta chỉ hạnh phúc khi được làm điều mà người ta muốn, thế nên, khi đi thực hiện các dự án Nhà chống lũ, chị cũng thích mang lại thứ người ta muốn chứ không phải thứ người ta cần.

Câu chuyện kinh doanh

Sự thật về “vũ khí đất hiếm” của Trung Quốc: Không hề “hiếm”, Mỹ cũng có khả năng sản xuất

Ngay khi Trung Quốc ngưng xuất khẩu đất hiếm tới Nhật Bản vào năm 2010, các con buôn Trung Quốc và quốc tế ngay lập tức nhảy vào “thay thế”, và Nhật Bản cũng điều chỉnh quy trình sản xuất để không còn phụ thuộc vào đất hiếm.

Đọc thêm