Chùm ảnh: Một nhịp sống Hà Nội thật khác ở "phố đi bộ" 12 cửa dưới lòng đất trong 10 năm qua

27/10/2017 09:16 AM | Sống

Tuy chỉ cách vài bước chân cầu thang nhưng là cả một sự đối lập giữa "phố đi bộ" dưới lòng đất và sự hối hả của chốn đô thị, là những điều độc đáo ít ai biết về hầm bộ hành Ngã Tư Sở.

Chùm ảnh: Một nhịp sống Hà Nội thật khác ở "phố đi bộ" 12 cửa dưới lòng đất trong 10 năm qua

Hầm đi bộ Ngã Tư Sở (Hà Nội) khánh thành và được đưa vào sử dụng từ năm 2007. Hầm dài gần 500m đi theo vòng tròn với 12 cửa đặt theo 4 góc đường: Tây Sơn - Láng, Láng - Nguyễn Trãi, Nguyễn Trãi - Trường Chinh, Trường Chinh - Tây Sơn, mỗi cửa đều có 3 lối lên xuống dành cho người đi bộ và xe đạp.

Bên trong đường hầm rất sạch sẽ và thoáng đãng, chia làm 2 làn đường riêng biệt: làn đá hoa dành cho người đi bộ, làn bê tông dành cho người đi xe đạp. Đến nay mặc dù đã qua 10 năm vận hành, hầm Ngã Tư Sở vẫn giữ nguyên dáng dấp của một công trình giao thông hiện đại, văn minh. Hơn thế nữa, với những người dân sinh sống gần khu vực, từ lâu hầm bộ hành đã như một con "phố đi bộ" hết sức đặc biệt.

Chùm ảnh: Một nhịp sống Hà Nội thật khác ở phố đi bộ 12 cửa dưới lòng đất trong 10 năm qua - Ảnh 1.

Dù chỉ cách vài bậc thang nhưng bỏ mặc sự ồn ào, huyên náo của phố thị, hầm bộ hành Ngã Tư Sở vẫn luôn thoáng đãng, mang dáng dấp trầm mặc như thế này suốt 10 năm qua.

Chùm ảnh: Một nhịp sống Hà Nội thật khác ở phố đi bộ 12 cửa dưới lòng đất trong 10 năm qua - Ảnh 2.

Những bước chân lên xuống đưa người dân vào một "thế giới" hoàn toàn khác biệt.

Chùm ảnh: Một nhịp sống Hà Nội thật khác ở phố đi bộ 12 cửa dưới lòng đất trong 10 năm qua - Ảnh 3.

Nơi đây bỗng chốc biến thành "phố đi bộ" thứ 2 của Hà Nội. Tuyến đường dài gần 500 mét được chia thành 2 làn riêng biệt: làn đá hoa dành cho người đi bộ...

Chùm ảnh: Một nhịp sống Hà Nội thật khác ở phố đi bộ 12 cửa dưới lòng đất trong 10 năm qua - Ảnh 4.

Và phần đường dành cho xe đạp, xe đạp điện lát bê tông.

Chùm ảnh: Một nhịp sống Hà Nội thật khác ở phố đi bộ 12 cửa dưới lòng đất trong 10 năm qua - Ảnh 5.

Một cụ ông đang nghỉ ngơi sau khi đi bộ thể dục. Cụ bảo ở đây sạch sẽ, thoáng đãng lại an toàn, không phải chịu bụi bặm hay nắng gắt gì nên từ ngày có tuyến đường hầm, người già có chỗ tập dưỡng sinh cũng tốt.

Chùm ảnh: Một nhịp sống Hà Nội thật khác ở phố đi bộ 12 cửa dưới lòng đất trong 10 năm qua - Ảnh 6.

Riêng lũ nhỏ, chúng coi hầm bộ hành Ngã Tư Sở như một sân chơi thu nhỏ, thoải mái chạy nhảy, đạp xe mà không lo sợ bất cứ điều gì.

Chùm ảnh: Một nhịp sống Hà Nội thật khác ở phố đi bộ 12 cửa dưới lòng đất trong 10 năm qua - Ảnh 7.

Chùm ảnh: Một nhịp sống Hà Nội thật khác ở phố đi bộ 12 cửa dưới lòng đất trong 10 năm qua - Ảnh 8.

Con đường về nhà qua hầm bộ hành luôn là sự lựa chọn an toàn dành cho các em học sinh. Chỉ cần tìm đúng cửa lên là có thể nhìn thấy ngay dãy nhà dân san sát nhau mà chẳng phải băng qua đường lắm xe cộ như ngoài phố.

Chùm ảnh: Một nhịp sống Hà Nội thật khác ở phố đi bộ 12 cửa dưới lòng đất trong 10 năm qua - Ảnh 9.

Ở "thế giới" dưới lòng đất này, không kể tuổi tác, bất cứ ai cũng có thể tận hưởng những giờ phút rèn luyện sức khỏe.

Chùm ảnh: Một nhịp sống Hà Nội thật khác ở phố đi bộ 12 cửa dưới lòng đất trong 10 năm qua - Ảnh 10.

Đôi khi là một không gian hẹp người ta giao lưu vài thế võ. Được biết nhóm tập võ thường được tổ chức vào thứ 2, thứ 4 và thứ 6 hàng tuần. Nhóm từ 6-8 người bao gồm cả sinh viên, người đi làm,... thường hẹn nhau tập luyện từ 18h đến 20h.

Chùm ảnh: Một nhịp sống Hà Nội thật khác ở phố đi bộ 12 cửa dưới lòng đất trong 10 năm qua - Ảnh 11.

Chùm ảnh: Một nhịp sống Hà Nội thật khác ở phố đi bộ 12 cửa dưới lòng đất trong 10 năm qua - Ảnh 12.

Chùm ảnh: Một nhịp sống Hà Nội thật khác ở phố đi bộ 12 cửa dưới lòng đất trong 10 năm qua - Ảnh 13.

Chiều chiều dưới hầm Ngã Tư Sở luôn có tiếng nhạc xập xình phát ra từ chiếc loa nhỏ của nhóm dancers Hiphop. Các bạn chia sẻ vì tập ở dưới này không phụ thuộc vào thời tiết, lại tránh ảnh hưởng tới người dân nên rất thích hợp. "Hầu như ngày nào cũng tầm 5-6h nhóm sẽ tập hợp tại hầm, nếu ai có việc bận thì nhóm sẽ sắp xếp sau. Vì có những bạn còn đi làm, đi học nên không phải khi nào cũng đủ quân số. Riêng mình tập ở đây cũng hơn 2 năm rồi", một bạn nữ trong nhóm cho hay.

Chùm ảnh: Một nhịp sống Hà Nội thật khác ở phố đi bộ 12 cửa dưới lòng đất trong 10 năm qua - Ảnh 14.

Với nhiều bạn sinh viên, hầm bộ hành khá yên tĩnh để học tập, nghiên cứu sách vở.

Chùm ảnh: Một nhịp sống Hà Nội thật khác ở phố đi bộ 12 cửa dưới lòng đất trong 10 năm qua - Ảnh 15.

Hoặc thậm chí có thể "đánh" một giấc mà không sợ bị làm phiền. Đối với những ngày Hà Nội vào đông cũng là lúc người dân "trốn" xuống đây để tránh cái tiết trời se lạnh.

Chùm ảnh: Một nhịp sống Hà Nội thật khác ở phố đi bộ 12 cửa dưới lòng đất trong 10 năm qua - Ảnh 16.

Giữa lòng Hà Nội xô bồ, lại có một nơi lý tưởng như thế này để trốn cái ồn ào. Đúng là giữa sự bình yên và huyên náo lại chỉ cách nhau có vài bước chân.

Theo Minh Nhân. Ảnh: Hòa Trần.

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bỏ công việc kỹ sư để theo đuổi nghề Youtube bất ổn, nhiều người nói sinh ra ở vạch đích, travel vlogger Khoai Lang Thang cười: “Tôi không giàu, tôi thậm chí được sinh ra ở nông thôn”

Travel vlogger Đinh Võ Hoài Phương, hay còn được biết đến là “chủ nhân” kênh Youtube Khoai Lang Thang sở hữu hơn 800.000 lượt theo dõi. Chàng trai Bến Tre này từng là Á khoa tốt nghiệp khóa 14, chuyên ngành xây dựng, trường Đại học Tôn Đức Thắng. Mạnh dạn viết đơn xin nghỉ công việc kỹ sư ổn định, Phương vô cùng hứng khởi với lựa chọn hiện tại.

Câu chuyện kinh doanh

Dồn vốn buôn quần áo Trung Quốc để tự làm xưởng sản xuất, xây chuỗi 30 điểm bán nhưng rồi vỡ nợ, vị CEO này đã làm gì để vực dậy công ty, mở tiếp chuỗi 100 cửa hàng thời trang?

Cách thương hiệu thời trang Biluxury lật ngược tình thế là bài học nhiều startup hiện nay có thể áp dụng theo: Thay đổi phân phúc khách hàng, tuy sẽ thay đổi toàn bộ định hướng công ty, nhưng hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp “hái quả ngọt”.

Câu chuyện kinh doanh

Chuyện của Klook: Đi du lịch bị "chặt chém" không thương tiếc, phượt thủ lập nên startup du lịch tự túc trị giá tỷ đô

Klook đang cung cấp hơn 100.000 hoạt động và dịch vụ du lịch từ hơn 10.000 nhà cung cấp tại 300 thành phố trên thế giới. Mỗi tháng, trang web của Klook có khoảng 30 triệu lượt truy cập.

Điện thoại bão hòa, website Thế Giới Di Động tụt hạng chóng mặt trên bản đồ thương mại điện tử Việt Nam

Hồi cuối 2017 đầu 2018, lượng truy cập website Thế Giới Di Động ở mức khoảng gần 40 triệu lượt, nhưng đến quý 2/2019 vừa qua giảm xuống chỉ còn hơn 25 triệu lượt. Thế Giới Di Động đã bị Tiki, Shopee, Sen Đỏ vượt mặt trên bảng xếp hạng.

Đọc thêm