Chùm ảnh California sau cháy rừng: Thiên đường chìm trong biển lửa, con người nhỏ bé trốn chạy nhưng không bao giờ bỏ cuộc

13/11/2018 05:45 PM | Thời sự

Thảm họa cháy rừng là điều không ai mong muốn nhưng nó đã xảy ra, con người và mọi loài sinh vật khác kinh sợ, bị thương, trốn chạy. Thế nhưng qua những tấm hình, ta thấy họ vẫn luôn cầu nguyện và thắp lên niềm hy vọng trở về.

Chùm ảnh California sau cháy rừng: Thiên đường chìm trong biển lửa, con người nhỏ bé trốn chạy nhưng không bao giờ bỏ cuộc

Ngày 8/11/2018 một ngọn lửa bắt đầu bùng lên ở bìa rừng quốc gia Plumas, bang California vào lúc rạng sáng. Độ ẩm thấp, gió nóng cộng thêm với những cánh rừng khô hạn đã khiến lửa lan ra với tốc độ khủng khiếp. Lực lượng cứu hỏa đã gần như bất lực trước ngọn lửa dữ nuốt chửng cả Paradise - thị trấn mang tên "Thiên đường".

Chỉ trong 14 tiếng, ngọn lửa kinh hoàng đã nuốt trọn vùng California, Mỹ, khiến hơn 80.000.000 m2 bị thiêu rụi, buộc khoảng 50 nghìn người phải sơ tán khẩn cấp. Tính đến sáng 13/11 đã có ít nhất 31 người thiệt mạng, theo CNN đưa tin.

California là một trong những bang nổi tiếng nhất nước Mỹ với thiên nhiên tươi đẹp và kinh tế phát triển. Thế nhưng ngọn lửa đã quét qua và chứng minh sức hủy diệt của tự nhiên, để lại những hình ảnh tương phản trước và sau thảm họa khiến chúng ta không khỏi bàng hoàng.

Chùm ảnh California sau cháy rừng: Thiên đường chìm trong biển lửa, con người nhỏ bé trốn chạy nhưng không bao giờ bỏ cuộc - Ảnh 1.

Bầu trời xanh trong giờ đầy những đám mây hình nấm như bị ném bom

Chùm ảnh California sau cháy rừng: Thiên đường chìm trong biển lửa, con người nhỏ bé trốn chạy nhưng không bao giờ bỏ cuộc - Ảnh 2.

Loài hoa dại bị sấy khô tàn tạ

Chùm ảnh California sau cháy rừng: Thiên đường chìm trong biển lửa, con người nhỏ bé trốn chạy nhưng không bao giờ bỏ cuộc - Ảnh 3.

Khói lửa lan đến cả những ngọn núi cao vốn có không khí trong lành để thưởng ngoạn

Chùm ảnh California sau cháy rừng: Thiên đường chìm trong biển lửa, con người nhỏ bé trốn chạy nhưng không bao giờ bỏ cuộc - Ảnh 4.

Nhiều người dân phải bỏ lại tài sản khi sơ tán

Chùm ảnh California sau cháy rừng: Thiên đường chìm trong biển lửa, con người nhỏ bé trốn chạy nhưng không bao giờ bỏ cuộc - Ảnh 5.

Trước và trong vụ thảm họa cháy rừng: ảnh chụp khi máy bay ngang qua bầu trời California

Sở hữu tự nhiên đa dạng và diện tích rộng lớn nhưng lịch sử California cũng từng hứng chịu nhiều thiên tai, bao gồm động đất, bão, lũ quét và mới đây nhất là cháy rừng trên diện rộng.

Khí hậu California nóng hơn nhiều vùng khác ở Bắc Mỹ, nhất là các tiểu bang lạnh lẽo miền bắc, nhưng ai ngờ đó cũng là yếu tố tác động khiến ngọn lửa cháy nhanh hơn.

Những bãi biển tuyệt đẹp bên bờ Thái Bình Dương, sau thảm họa, chính là "bãi đáp" của khói và tàn tro lan ra như vô tận.

Và những biệt thự của thành phố Malibu - thành phố thiên đường, nơi sinh sống của nhiều tay tài phiệt, ông lớn ngành giải trí cũng như những ngôi sao Hollywood nổi tiếng bậc nhất cũng bị bỏ lại cho lửa thiêu rụi như trong bộ phim hậu tận thế.

Sau khi gia đình nhà Kim, Lady Gaga và nhất là Miley Cyrus nghẹn ngào báo tin tổ ấm của họ bị lửa tàn phá , nhiều người hâm mộ không khỏi xót xa. 

Chùm ảnh California sau cháy rừng: Thiên đường chìm trong biển lửa, con người nhỏ bé trốn chạy nhưng không bao giờ bỏ cuộc - Ảnh 6.
Chùm ảnh California sau cháy rừng: Thiên đường chìm trong biển lửa, con người nhỏ bé trốn chạy nhưng không bao giờ bỏ cuộc - Ảnh 7.

Studio màu sắc của Miley vẫn còn nguyên nhưng khung cảnh xung quanh đã hoang tàn

Đó không chỉ là nhà, nơi tái tạo năng lượng sau hào quang khắc nghiệt của làng giải trí mà còn là nguồn cảm hứng về thiên nhiên - con người để họ hoạt động nghệ thuật nữa. Ví dụ như Miley từng xuất hiện đầy trong sáng, nhẹ nhàng trong MV "Malibu" viết về chính thành phố của mình:

"The sky is more blue/ In Malibu/ Next to you/ We watched the sun go down as we were walking/ I'd spend the rest of my life just standing here talking".

Tạm dịch: "Bầu trời xanh hơn ở Malibu/ Chúng ta cùng đi dạo và ngắm hoàng hôn/ Em sẽ dành cả đời chỉ để đứng ở đây chuyện trò".

Chùm ảnh California sau cháy rừng: Thiên đường chìm trong biển lửa, con người nhỏ bé trốn chạy nhưng không bao giờ bỏ cuộc - Ảnh 8.
Chùm ảnh California sau cháy rừng: Thiên đường chìm trong biển lửa, con người nhỏ bé trốn chạy nhưng không bao giờ bỏ cuộc - Ảnh 9.

Ảnh từ MV Malibu của Miley

Thế nhưng, Miley và 50 nghìn người khác đã phải sơ tán khẩn cấp khi bầu trời xanh bị nung trong lửa đỏ, hoàng hôn vẫn buông xuống nhưng đường chân trời thì đầy khói bụi. Rất nhiều người đã dùng mạng xã hội đã hashtag #PrayforMalibu (Cầu nguyện cho Malibu) đề cầu mong ngọn lửa bị dập tắt, họ lại được trở về, cứu lấy thành phố Malibu và cả bang California đang gánh chịu hậu quả nặng nề.

Những cư dân năng động và yêu thiên nhiên ở đây - đối với họ "Malibu" hay "California" không phải là cái tên địa danh đơn thuần mà còn là vùng đất của núi cao biển rộng, những con đường vời vợi xa xăm chờ tuổi trẻ chinh phục.

Chùm ảnh California sau cháy rừng: Thiên đường chìm trong biển lửa, con người nhỏ bé trốn chạy nhưng không bao giờ bỏ cuộc - Ảnh 10.

Một trong những bờ biển đẹp nhất Thái Bình Dương

Chùm ảnh California sau cháy rừng: Thiên đường chìm trong biển lửa, con người nhỏ bé trốn chạy nhưng không bao giờ bỏ cuộc - Ảnh 11.

Nơi đây từng là một rừng quốc gia rộng lớn

Chùm ảnh California sau cháy rừng: Thiên đường chìm trong biển lửa, con người nhỏ bé trốn chạy nhưng không bao giờ bỏ cuộc - Ảnh 12.
Chùm ảnh California sau cháy rừng: Thiên đường chìm trong biển lửa, con người nhỏ bé trốn chạy nhưng không bao giờ bỏ cuộc - Ảnh 13.
Chùm ảnh California sau cháy rừng: Thiên đường chìm trong biển lửa, con người nhỏ bé trốn chạy nhưng không bao giờ bỏ cuộc - Ảnh 14.

Mặt biển ô nhiễm sau hỏa hoạn

Thảm họa cháy rừng là điều không ai mong muốn nhưng nó đã xảy ra, con người và mọi loài sinh vật khác kinh sợ, bị thương, trốn chạy. Thế nhưng qua những tấm hình, ta thấy họ vẫn luôn cầu nguyện và thắp lên niềm hy vọng trở về.

Chùm ảnh California sau cháy rừng: Thiên đường chìm trong biển lửa, con người nhỏ bé trốn chạy nhưng không bao giờ bỏ cuộc - Ảnh 15.

Rất nhiều người đã không kịp cứu lấy gia súc, vật nuôi... Các tổ chức động vật kêu gọi cứu trợ khi lửa tắt và người dân trở về nhà

Chùm ảnh California sau cháy rừng: Thiên đường chìm trong biển lửa, con người nhỏ bé trốn chạy nhưng không bao giờ bỏ cuộc - Ảnh 16.

Từ hình ảnh các loài động vật...

Chùm ảnh California sau cháy rừng: Thiên đường chìm trong biển lửa, con người nhỏ bé trốn chạy nhưng không bao giờ bỏ cuộc - Ảnh 17.
Chùm ảnh California sau cháy rừng: Thiên đường chìm trong biển lửa, con người nhỏ bé trốn chạy nhưng không bao giờ bỏ cuộc - Ảnh 18.
Chùm ảnh California sau cháy rừng: Thiên đường chìm trong biển lửa, con người nhỏ bé trốn chạy nhưng không bao giờ bỏ cuộc - Ảnh 19.
Chùm ảnh California sau cháy rừng: Thiên đường chìm trong biển lửa, con người nhỏ bé trốn chạy nhưng không bao giờ bỏ cuộc - Ảnh 20.

... đến người dân đều khiến ta xót xa, bàng hoàng vì tổn hại nghiêm trọng sau vụ cháy lịch sử.

Mọi người cũng không quên dành lời cảm ơn chân thành nhất cho những người lính cứu hỏa. Một người dùng viết trên Instagram: "Khi chúng ta chạy đi, họ ở lại. Khi chúng ta thiếp đi, họ vẫn chống chọi với ngọn lửa. Họ chỉ được chợp mắt một chút rồi lại tiếp tục với nhiệm vụ, cho đến khi nào hỏa hoạn bị đẩy lùi. Đây chính là những siêu anh hùng của đời thực!".

Chùm ảnh California sau cháy rừng: Thiên đường chìm trong biển lửa, con người nhỏ bé trốn chạy nhưng không bao giờ bỏ cuộc - Ảnh 21.
Chùm ảnh California sau cháy rừng: Thiên đường chìm trong biển lửa, con người nhỏ bé trốn chạy nhưng không bao giờ bỏ cuộc - Ảnh 22.
Chùm ảnh California sau cháy rừng: Thiên đường chìm trong biển lửa, con người nhỏ bé trốn chạy nhưng không bao giờ bỏ cuộc - Ảnh 23.
Chùm ảnh California sau cháy rừng: Thiên đường chìm trong biển lửa, con người nhỏ bé trốn chạy nhưng không bao giờ bỏ cuộc - Ảnh 24.
Chùm ảnh California sau cháy rừng: Thiên đường chìm trong biển lửa, con người nhỏ bé trốn chạy nhưng không bao giờ bỏ cuộc - Ảnh 25.
Chùm ảnh California sau cháy rừng: Thiên đường chìm trong biển lửa, con người nhỏ bé trốn chạy nhưng không bao giờ bỏ cuộc - Ảnh 26.

Giờ phút này, nhiều gia đình vẫn không kìm được nỗi lo lắng hay nước mắt rơi, họ mong ngóng được về nhà và tìm thấy những người thân, những con vật gắn bó với mình đã ly tán khi lửa bùng phát. Diễn biến của vụ việc có thể sẽ còn phức tạp hơn. Nhưng với sự kiên cường của người dân California , sự ủng hộ, chia sẻ của nước Mỹ và cộng đồng quốc tế, hy vọng rằng màu xanh của sự sống sẽ sớm trở về với California!

Chùm ảnh California sau cháy rừng: Thiên đường chìm trong biển lửa, con người nhỏ bé trốn chạy nhưng không bao giờ bỏ cuộc - Ảnh 27.

"Bầu trời xanh hơn ở Malibu/ Chúng ta cùng đi dạo và ngắm hoàng hôn"... Đứng trước những sự kiện thảm họa, chợt thấy rằng cuộc sống này có lẽ chỉ cần những hạnh phúc bình dị giản đơn như vậy thôi.

Chùm ảnh California sau cháy rừng: Thiên đường chìm trong biển lửa, con người nhỏ bé trốn chạy nhưng không bao giờ bỏ cuộc - Ảnh 28.

Con người luôn muốn khám phá và chinh phục thiên nhiên nhưng đôi khi chúng ta thật nhỏ bé. Dù vậy, sự kiên cường vẫn luôn được tìm thấy!

Hàng ngàn phương tiện chạy đi...

Riêng cánh trực thăng cứu hộ dù nhỏ bé nhưng vẫn quyết liệt trong cuộc chiến với lửa!

(Ảnh: Instagram, Twitter)

Theo Đ.L

HELINO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một loạt cửa hàng trà sữa Ten Ren nay mang tên Toocha, The Coffee House chính thức "buông súng" trên trận địa trà sữa?

Ngay sau khi thay CEO thì The Coffee House đưa ra thông báo ngưng hoạt động thương hiệu trà sữa Ten Ren. Chưa đầy một tuần kể từ ngày phát đi thông báo ngưng hoạt động, nay các cửa hàng Ten Ren đã mang bảng hiệu của một thương hiệu trà sữa khác là Toocha...

Case study

Lion King – Vị vua “giả mạo” của Disney: Tên nhân vật, cốt truyện, tạo hình… đều “xài chùa” từ bộ Anime Nhật 30 năm trước?

Được đánh giá là “Sản phẩm điện ảnh thành công nhất mọi thời đại”, Vua sư tử của Disney đã mở ra một kỷ nguyên mới với hàng loạt vở nhạc kịch, chương trình âm nhạc và hiện tại là bộ phim chuyển thể “bom tấn”. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau Vua Simba là chú sư tử “đàn anh” Kimba đã chết trong im lặng và uất ức.

Công ty của Shark Hưng mỗi tháng thu hơn trăm tỷ từ môi giới bất động sản

6 tháng đầu năm, doanh thu CenLand tăng trưởng tới 74% so với cùng kỳ năm trước nhờ doanh thu chuyển nhượng bất động sản tăng mạnh. Tuy nhiên, lợi nhuận chỉ tăng khoảng 27%. So với kế hoạch cả năm, công ty hiện đang hoàn thành khoảng hơn 40%.

Đọc thêm