Chức năng Night Shift của Apple có thực sự giúp người dùng dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn?

31/03/2016 08:01 PM | Công nghệ

Apple luôn đem tới những đổi mới cùng những đặc tính mang lại hiệu quả và lợi ích cho người dùng. Nhưng liệu chức năng Night Shift mới đây được "quả táo cắn dở" giới thiệu, có mang đến hiệu quả thực sự?

Chức năng Night Shift của Apple có thực sự giúp người dùng dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn?

Tuần vừa rồi Apple đã cho ra mắt hệ điều hành iOS 9.3 mới đồng thời giới thiệu chức năng "Night Shift" giúp thiết bị giảm bớt ánh sáng màu xanh trên giao diện khi trời tối, qua đó, cho phép những người phải thức muộn làm việc trên smartphone hoặc tablet dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Raj Dasgupta, chuyên gia về thuốc ngủ tại Đại học Nam California cho biết đồng hồ sinh học của con người thực chất kéo dài 24.2 tiếng một ngày và có thể bị ảnh hưởng bởi ánh sáng màu xanh. Cơ thể của con người phản ứng khá mạnh với những dòng ánh sáng xanh, loại ánh sáng ức chế hóc-môn melatonin (hóc-môn giúp con người dễ đi vào giấc ngủ hơn).

Mọi nguồn ánh sáng đều có thể tạo ra melatonin nhưng đều không thể mạnh bằng ánh sáng xanh. Dasgupta cũng nói rằng, những người gặp rối loạn về giấc ngủ có thể sử dụng liệu pháp ánh sáng để điều chỉnh đồng hồ sinh học của mình bằng cách tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng xanh vào ban ngày và bóng tối vào ban đêm.

Mặc dù ánh sáng xanh giúp bạn dễ ngủ nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều lý do bao gồm cả những vấn đề không liên quan đến công nghệ cũng có thể khiến bạn khó ngủ. Điều đó đồng nghĩa với việc chức năng Night Shift sẽ không hoàn toàn thành công trong việc giúp người dùng dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Geoffrey Goodfellow, giáo sư cộng tác tại Illinois College of Optometry cho rằng, còn rất nhiều điều về ánh sáng xanh chưa được biết tới ví dụ như chiều dài bước sóng của ảnh sáng phát ra từ các thiết bị chúng ta đang sử dụng.

Mặc dù chức năng Night Shift có thể giúp giảm bớt căng thẳng cho mắt, nhưng vẫn chưa có thông báo rõ ràng về việc những loại chiều dài bước sóng ánh sáng nào sẽ được cắt bỏ hay mức ánh sáng xanh nào thực sự giúp giảm sự mất ngủ cho người dùng.

Chức năng Night Shift mới được ra mắt cùng hệ điều hành iOS 9.3
Chức năng Night Shift mới được ra mắt cùng hệ điều hành iOS 9.3

Nói tóm lại, cả 2 chuyên gia ở trên đều đồng ý rằng việc giảm thiểu ánh sáng xanh trên các thiết bị không thực sự giúp người dùng dễ ngủ hơn hay giảm bớt các vấn đề khác như nhức mỏi mắt hay đau đầu.

Việc chúng nên nên thật sự làm để có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn đó là không sử dụng các thiết bị điện tử vào tối muộn.

Thành NT

Theo Trí Thức Trẻ/The Verge

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mopo sau khi Shark Hưng rót 1 triệu USD: Sẽ cung cấp pin cho các hãng xe điện, bắt tay với chị bán trà đá, anh bán tạp hóa để xây cả ngàn trạm sạc-đổi "kiểu Grab"

Rót 1 triệu USD vào pin thông minh Mopo, Shark Hưng cho biết định hướng kinh doanh của startup này là đi theo cả hai hướng B2B và B2C, nhưng B2B sẽ là chiến lược mấu chốt. Cụ thể, Mopo nhắm tới việc cung cấp pin cho các hãng xe điện, ô tô điện theo hình thức ODM. Shark Hưng cho biết ông cũng đã gặp CEO VinFast và đàm phán ở mức độ nhất định…

Nhiều tài xế Go-viet tại TP.HCM đồng loạt chạy qua Grab

Hàng loạt tài xế Go-viet ở TP.HCM đã tụ tập tại trụ sở Grab để xin vào làm tài xế GrabBike sau vụ đình công hôm qua.

Tập đoàn Yeah1 sau sự cố YouTube: Giá cổ phiếu giảm mạnh, tăng cường trích lập dự phòng, đẩy mạnh vay vốn hàng trăm tỷ đồng

Sau thời điểm YouTube bắt đầu tiến hành "releasing" (tạm dịch là "giải phóng") các kênh đang hợp tác với Yeah1 và các công ty con từ ngày 22/5/2019, tình hình của Tập đoàn Yeah1 ra sao?

Đọc thêm