Chưa từng tham gia khóa học tài chính nào vẫn trở thành huyền thoại giới đầu tư, tỷ phú 94 tuổi tiết lộ: "Đây là luật sống, chìa khóa cho sự thành công"

10/08/2018 11:16 AM | Kinh doanh

Là bạn và đối tác lâu năm của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, Charlie Munger cũng là một người cuồng công việc. Ông từng tuyên bố, sẽ "chỉ về hưu thật sự sau khi mất được 5 năm". Thế nhưng, mỗi khi chia sẻ với người trẻ về quan điểm sống và kinh doanh, điều ông nhắc tới lại không phải tiền bạc hay vật chất, mà luôn là những vấn đề đầy tính nhân văn.

Chưa từng tham gia khóa học tài chính nào vẫn trở thành huyền thoại giới đầu tư, tỷ phú 94 tuổi tiết lộ: "Đây là luật sống, chìa khóa cho sự thành công"

Sau khi trải nghiệm một thời gian với nghề luật, Charlie Munger đã nhận được lời mời của tỷ phú Warren Buffett, gia nhập công ty đầu tư Berkshire Hathaway. Ông giữ chức vụ phó chủ tịch trong bốn thập kỷ và sở hữu khối tài sản khổng lồ trị giá 1,64 tỉ USD, theo Forbes.

Dù chưa từng tham gia bất kì khóa học tài chính nào nhưng Charlie Munger – người bạn và cũng là đối tác lâu năm của tỷ phú Warren Buffett lại là một trong những huyền thoại giới đầu tư. Cũng giống với Warren Buffett, phó chủ tịch Charlie Munger nổi tiếng là người khôn ngoan, giản dị và có nhân cách tuyệt vời.

Vị tỷ phú 94 tuổi từng chia sẻ trong cuộc giao lưu với các sinh viên, cả cuộc đời ông tuân theo một hệ tư tưởng cốt lõi: "Cách tốt nhất để thử và có được những gì bạn muốn là cố gắng và xứng đáng với những gì bạn muốn". Trong tâm lý xã hội, nó được gọi là "Luật đối ứng". Có nghĩa là hãy đối xử với người khác như cách bạn đối xử với chính bản thân mình. Điều này được giảng dạy nhiều trong tôn giáo và văn hóa khác nhau.

Quan điểm sống của phó chủ tịch Charlie Munger chính là "Hãy cho đi". Đây là tư tưởng đầy tính nhân văn khi bạn sẵn lòng giúp đỡ người khác mà không đòi hỏi người được giúp đỡ phải trả ơn cho mình. Thay vào đó, người được giúp đỡ lại tiếp tục đi giúp đỡ những người khác nữa. Sự giúp đỡ từ đó được lan truyền và đem lại lợi ích cho cả xã hội.

Chưa từng tham gia khóa học tài chính nào vẫn trở thành huyền thoại giới đầu tư, tỷ phú 94 tuổi tiết lộ: Đây là luật sống, chìa khóa cho sự thành công - Ảnh 1.

Hãy học cách cho đi và cuộc đời sẽ trả lại cho bạn nhiều hơn thế!

Ngoài ra, còn có câu tục ngữ "Gieo nhân nào gặp quả ấy" - triết lý về nhân quả mà vị tỷ phú 94 tuổi ngẫm thấy đúng trong mọi trường hợp. "Những người có đạo đức luôn giành chiến thắng trong cuộc sống. Chiến thắng của họ có thể không phải là tiền bạc mà đó là danh dự, niềm tin và sự tôn trọng từ những người khác", tỷ phú Charlie Munger nói.

Các nhà tâm lý học xã hội cũng đồng tình với quan điểm sống của Charlie Munger rằng, tính tương hỗ có vai trò quan trọng trong việc xác định hành vi của con người, bởi vì con người có nhu cầu tâm lý sâu sắc để liên kết với những người khác. Nếu tiếp xúc với một người có hành vi tốt đẹp, chúng ta sẽ cảm thấy bản thân có nghĩa vụ phải đáp lại, lan truyền hành vi tốt đẹp đó và điều ngược lại cũng đúng.

Thậm chí, tỷ phú Charlie Munger còn trích dẫn giai thoại về một người giàu có đã qua đời. Tại tang lễ, vị Bộ trưởng yêu cầu mọi người tiến lên và nói điều gì đó tốt đẹp với người đã khuất. Nhưng đáng tiếc! không ai làm điều đó. Cuối cùng, chỉ có một người đàn ông bước lên và nói: "À, anh trai ông còn sống tệ hơn!".

"Bất cứ ai cũng không muốn nhận được những lời nói như vậy đúng không?" - ông Munger tin rằng những triết lý về đạo đức này đều được tận dụng như chiến thuật trong kinh doanh. Ví dụ, để một doanh nghiệp phát triển mạnh thì đồng nghiệp phải có lòng giúp đỡ lẫn nhau. Nếu bạn giúp đỡ đồng nghiệp của mình thì có khả năng sẽ nhận lại sự giúp đỡ từ người đồng nghiệp đó trong tương lai và thậm chí, lớn hơn nhiều lần. Nếu làm việc chăm chỉ thì điều bạn nhận lại được sẽ là sự khen thưởng từ cấp trên.

Quy tắc sống của Munger cũng được đối chiếu với quan điểm của Adam Smith, người tiên phong trong triết học kinh tế phương Tây. Trong cuốn sách "Lý luận đạo đức", Adam Smith đã viết: "Không có người nhân từ nào mất đi tất cả thành quả từ lòng nhân từ của họ. Đối xử nhân từ với người khác thì điều bạn nhận lại sẽ tăng gấp 10 lần. Lòng nhân từ sản sinh ra lòng nhân từ".

Phó chủ tịch Munger tin rằng đó là những quy tắc vàng có ảnh hưởng sâu sắc đến sự nghiệp kinh doanh và cuộc sống của mỗi con người.

Có thể thấy, Charlie Munder luôn nói về lòng tốt với các sinh viên, doanh nhân trẻ... nhiều hơn đề cập đến tiền bạc, vật chất. Trước đây, ông cũng nhiều lần nhắc nhở người trẻ về việc tu luyện bản thân, trong đó có rèn luyện thói quen đọc sách: "Trong cuộc đời của mình, tôi chưa biết đến một người thông thái nào (với đa lĩnh vực) mà không đọc sách, không một ai cả. Bạn sẽ rất ngạc nhiên nếu biết Buffett đã đọc bao nhiêu và cả tôi nữa. Các con tôi cười nhạo tôi. Chúng nghĩ tôi là một quyển sách biết đi. Hãy nhìn thế hệ ngày nay, họ luôn gắn liền với các thiết bị điện tử đa nhiệm. Tôi tự tin dự đoán rằng, họ sẽ không thể nào thành công như Warren Buffett - người chỉ tập trung đọc sách. Nếu bạn muốn có trí tuệ, hãy ngồi xuống và đọc một cuốn sách. Bạn sẽ tìm thấy con đường".

Theo Nguyễn Nguyễn

Trí thức trẻ

Từ khóa:  tỷ phú
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

IKEA vào Việt Nam: Người tiêu dùng vỗ tay ăn mừng, các doanh nghiệp đối thủ thận trọng, thị trường nội thất trong nước liệu có chao đảo?

Viễn cảnh IKEA vào Việt Nam khiến nhiều người dùng hân hoan nhưng đây sẽ là mối lo của các doanh nghiệp, thương hiệu khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chuyện sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân xử lý dữ liệu tốt hơn ĐH Bách Khoa và điểm yếu của ngành mà trả lương tới 7.000 USD/tháng vẫn không kiếm được người

Khi xây dựng team Engineer - AI và Data Analytics, Startup Beeketing phát hiện ra rằng một cựu sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân khi được đào tạo thêm về Engineering và lập trình có thể tạo ra được hệ data và xây rất nhanh, nhanh hơn cả các kỹ sư tốt nghiệp từ ĐH Bách Khoa. Các sinh viên được đào tạo thuần về khoa học dữ liệu thường thiếu kiến thức về kinh tế, kinh doanh. Họ có thể đưa ra một sơ đồ AI nhưng lại không thể phân tích được phương thức này tốt cho DN như thế nào...

Thử thách #10yearschallenge với tỷ phú Việt và các vị Shark quyền lực: Người trẻ mãi không già, người "nâng tầm" dung mạo

Thử thách 10 năm nhìn lại đang gây khuynh đảo mạng xã hội và cùng nhìn lại thời gian 10 năm trước của những tên tuổi nối tiếng trong giới doanh nhân Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Tất cả đều đang hiểu sai slogan "Make in Viet Nam"! Chẳng phải "lỗi đánh máy", cũng chẳng giống "Make in India", đây mới là ý nghĩa sâu xa của cụm từ này!

Hình ảnh tấm banner cỡ lớn mang tên "Make in Viet Nam" mới đây được bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội. Người thì cho rằng cụm từ trên đang viết sai chính tả, từ chuẩn phải là "Made in Viet Nam". Người am hiểu hơn thì cho rằng từ này gần với chiến dịch "Make in India" - chiến dịch nhắm mục tiêu biến Ấn Độ thành trung tâm sản xuất toàn cầu. Nhưng đối chiếu lại cách dùng cụm từ này và bối cảnh của nó, thì có vẻ các cách hiểu trên đều đang nhầm…

Đọc thêm