Chưa đầy 12 tuổi nhưng 3 cô bé này đã có những phát minh tầm cỡ thế giới, có em còn tự lập trình được robot

08/12/2017 09:07 AM | Công nghệ

Thế giới tương lai đáng sống hơn là nhờ có các em đó!

Chưa đầy 12 tuổi nhưng 3 cô bé này đã có những phát minh tầm cỡ thế giới, có em còn tự lập trình được robot

Mới chỉ là học sinh cấp một, tuổi đời còn dưới 12 nhưng ba cô bé này đã có những phát minh có thể thay đổi thế giới. Phần thưởng của các em là một chuyến thăm viếng trụ sở NASA – một cơ hội học hỏi có một không hai trên đời.

Ba em với ba phát minh lần lượt là: cách giúp người bệnh ra khỏi xe lăn mà không ảnh hưởng đến lưng của họ, một món đồ chơi bằng nhựa có thể tự duy trì hoạt động, một chú robot chó giúp người tự kỷ hòa nhập cộng đồng. Cụm "tuổi trẻ tài cao" lại một lần nữa được chứng minh.

Đây là ba sản phẩm dự thi trong chương trình littleBIGidea – Ý tưởng nhỏ nhưng LỚN do Origin tổ chức. Người chiến thắng của mỗi nhóm tuổi sẽ được thưởng một chuyến đi thăm trụ sở của NASA. "Ba thí sinh chiến thắng ngày hôm nay đã có những ý tưởng thông minh, sáng tạo để giúp người tàn tật cũng như khắc phục vấn nạn ô nhiễm và việc phí phạm tài nguyên", Jordan Nguyen, một trong các giám khảo của cuộc thi nói.

"Những em chiến thắng và kể cả những em tiến được rất xa vào vòng trong đều là những nguồn cảm hứng, cho ta thấy rõ rằng tương lai sáng tạo của nước Úc đang nằm trên những đôi vai đáng tin cậy".

CEO của ScienceAlert, cô Fiona MacDonald vinh dự được chọn làm một trong những giám khảo quyết định. Cô nói rằng những thí sinh cuộc thi khiến cô tin vào một tương lai tươi sáng cho đất nước chuột túi.

Fiona MacDonald là cô gái bé nhỏ nhất trong tấm hình này.

"Những ý tưởng đơn giản nhưng lại có thể thay đổi được cuộc sống của nhiều người, những ý tưởng xuất hiện trong cuộc thi littleBIGidea này khiến tôi ngạc nhiên tột độ. Không chỉ ở khía cạnh sáng tạo mà kể cả ở những nỗ lực thiết kế nên những mẫu thử, thử nghiệm khả năng của chính những phát minh ấy", cô MacDonald nói.

Đây là ba gương mặt sáng giá ấy:

Bé Amelia Fox

Bé Amelia tám tuổi phát minh ra một cách thức nhấc người bệnh ngồi trên xe lăn một cách nhẹ nhàng nhất, thiết bị này có thể được tháo gỡ, mang theo người dễ dàng.

Em đã thiết kế thiết bị này cho anh trai của mình, khi mà cậu bé đã trải qua một cuộc phẫu thuật hông hồi năm ngoái. Thiết bị cô bé tự chế đã giúp đỡ anh trai bé ra và vào ghế một cách dễ dàng, không ảnh hưởng tới phần cơ thể mới được phẫu thuật.

Video dưới đây sẽ cho bạn thấy cô mé Amilia, anh trai bé và quan trọng nhất là cách thiết bị kia hoạt động:


Bé Bella Winfield

Cô bé muốn có một món đồ chơi bền hơn, thế là bé Bella tự tạo ra món đồ ấy.

Chất liệu cố bé sử dụng là nhựa làm từ mía. Thứ nhựa này sạch hơn nhựa thông thường, hiển nhiên là thân thiện với môi trường hơn và bên cạnh đó, nhựa này có thể được tái chế dễ dàng.

Ý tưởng đến với Bella khi cô bé sử dụng chai nước làm từ nhựa cây mía và thấy những lợi ích rõ ràng từ nó. Vậy tại sao không thay thế nhựa hiện tại bằng thứ nhựa thân thiện với môi trường này luôn?


Bé Jasmine Eldridge

Cô bé Jasmine 12 tuổi là người đã chế tạo ra chú chó robot có thể giúp trẻ tự kỷ hòa nhập với cộng đồng. Con robot có tên Chú Chó Công Nghệ - Dog of Technology hay DOT.

DOT có khả năng cung cấp thuốc khi được yêu cầu, nhắc nhở thời gian uống thuốc, có những biện pháp giúp giữ cho trẻ tự kỷ bình tĩnh cũng như giúp các bé điều hòa nhịp thở. Và hiển nhiên, vì bản thân nó là món đồ chơi nên DOT cũng có một chế độ chơi riêng nữa.

Điều cực kì đáng ngạc nhiên, là bé Jasmine đã tự lập trình cho con robot DOT này!

Nó có cảm biến ánh sáng, vòng cổ theo dõi GPS, hệ thống báo giờ, đèn LED bắt mắt và đuôi của DOT còn có thể vẫy nữa chứ. DOT sẽ là một người bạn thân thiết giúp ích cho các bé tự kỷ.

Những ý tưởng tuyệt vời này khiến cho ta thấy Trái Đất này đáng sống hơn bao giờ hết. Tương lai của con người sẽ tươi sáng hơn nhiều với bàn tay nhào nặn của các kỹ sư tương lai này!

Theo Dink

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  robot

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện lạ ở nơi làm việc tốt nhất Việt Nam: Tắt đèn, tắt điều hòa ép nhân viên về nhà nghỉ ngơi, con cái nghỉ hè không người coi thì sếp xây luôn khu vui chơi cho bọn trẻ

Cân bằng cuộc sống cho nhân viên là một trọng tâm rất lớn của công ty 4 năm liền được chọn là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Nhân viên gặp áp lực hay stress vì vấn đề gia đình có thể làm việc ở nhà. Mỗi dịp nghỉ hè, công ty lại dành một diện tích nhất định để biến thành sân chơi cho bọn trẻ - con cái của những cán bộ nhân viên không tìm được người trông. Chiều tối, đèn và điều hòa đều tắt để ép nhân viên nghỉ sớm…

Chân dung cô chủ 9X xinh đẹp sáng lập thương hiệu đồ ngủ Emwear, gọi thành công 2 tỷ từ Shark Tank Việt Nam

“Nhiều người người thường nhầm lẫn thích và đam mê. Thích nhiều thứ nên cái gì cũng muốn làm, rồi có thể dễ dàng từ bỏ. Còn với đam mê nghĩa là mình xác định rõ con đường đi cho bản thân. Một là quyết tâm bắt đầu, hai là quyết tâm theo đuổi”, Nguyễn Thị Thùy Trang – nữ CEO 9X chia sẻ về niềm đam mê đến với Emwear.

"Nghịch lý” cửa hàng tiện lợi: Chi phí cao, cạnh tranh nhiều, cả năm không có lãi, nhưng vẫn cứ mọc lên như nấm!

Bắt đầu xuất hiện do bị siêu thị “đè bẹp”, các cửa hàng tiện lợi Nhật Bản dần trở thành “xương sống” trong ngành bán lẻ tại quốc gia mặt trời mọc và là một tấm gương của nhiều nước tại Châu Á, trong đó có Việt Nam.

Con trai cựu CEO Pepsi Phạm Phú Ngọc Trai: Có nhóm máu A, B, O nhưng không có máu lãnh đạo!

Ba lần khởi nghiệp của "công tử nhà giàu" từ trứng nước.

Đọc thêm