Chủ tịch VCCI: “Tinh thần hừng hực trong Chính phủ và một số bộ, ngành nhưng xuống địa phương thì nhiều nơi còn 'lạnh lẽo lắm!”

09/02/2017 04:55 PM | Thời sự

Đây là nhận xét của ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về kết quả thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ nhằm hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Chủ tịch VCCI: “Tinh thần hừng hực trong Chính phủ và một số bộ, ngành nhưng xuống địa phương thì nhiều nơi còn 'lạnh lẽo lắm!”

Sáng nay (9/2), tại cuộc họp chuẩn bị cho Hội nghị lần thứ 2 của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp trong nhiệm kỳ Chính phủ của Quốc hội khóa XIV, VCCI, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đều đã báo cáo về kết quả thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Hai báo cáo cho biết hiện trở ngại lớn nhất khi thực hiện nghị quyết là sự không tích cực của một số bộ, ngành, địa phương.

“Tinh thần hừng hực trong Chính phủ, một số bộ, ngành nhưng xuống địa phương thì một số nơi làm chưa tốt và nhiều nơi còn “lạnh lẽo” lắm. Tinh thần cải cách chưa chuyển được xuống cấp cơ sở, cấp cán bộ công chức hàng ngày làm việc với người dân và doanh nghiệp. Tình trạng Nghị quyết 35 đang là “nóng trên lạnh dưới”, ông Vũ Tiến Lộc nhận xét.

Tuy nhiên, về cơ bản Nghị quyết 35 đã tạo được những kết quả tích cực nhất định khi niềm tin, động lực phát triển của doanh nghiệp đã được cải thiện mạnh mẽ kể từ tháng 4 năm ngoái, khi nghị quyết này ra đời.

Cụ thể, năm 2016, số lượng doanh nghiệp thành lập mới đã đạt con số kỷ lục 110.100 doanh nghiệp,tổng vốn đăng ký là hơn 891.000 tỷ đồng, tăng 49% so với cùng kỳ.

Bình quân một doanh nghiệp thành lập mới có vốn đăng ký 10 tỷ đồng, tăng 40,9%. Số dự án đầu tư nước ngoài mới tăng 23,3%, tổng vốn đăng ký 26,89 tỷ USD, tăng 11,5%, vốn giải ngân đạt 15,8 tỷ USD, tăng 9% là mức giải ngân vốn cao nhất từ trước tới nay.

Bộ Tài chính là cơ quan tiên phong trong thực hiện Nghị quyết 35 với những cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan, theo đánh giá của VCCI. Thứ hai là Bộ Công an về chính sách visa điện tử- sáng kiến kỹ thuật quan trọng thúc đẩy du lịch- đầu tư.

VCCI và Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo với nỗ lực cải cách, tới năm 2020, cả nước sẽ đạt và vượt mốc hơn 1 triệu DN hoạt động theo mục tiêu mà Nghị quyết 35 đặt ra.

Chủ trì cuộc họp sáng 9/2, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp lưu ý coi trọng chất lượng hoạt động của doanh nghiệp, các bộ, ngành cần đánh giá rõ về lợi nhuận doanh nghiệp tạo ra hàng năm cùng với tiền lương, thu nhập của người lao động để nhận diện rõ được sức khỏe của cộng đồng doanh nghiệp. Cần thảo luận, đánh giá kỹ hơn về sự phát triển về số lượng, đặc biệt là chất lượng sản xuất, kinh doanh của các loại hình doanh nghiệp nói chung.

“Phải đánh giá kỹ hơn bao nhiêu doanh nghiệp đang hoạt động, số doanh nghiệp đăng ký mã số thuế và bao nhiêu doanh nghiệp phát sinh thuế, làm ăn có lãi so với năm 2016?”, Phó Thủ tướng đặt vấn đề.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh “Nền kinh tế bao gồm 5 loại thị trường: vốn, hàng hóa- dịch vụ (bao gồm trong nước và xuất khẩu, biên mậu), bất động sản, khoa học công nghệ, lao động và việc Chính phủ khơi thông 5 loại thị trường là rất quan trọng. Nếu không khơi thông được 5 loại thị trường này thì doanh nghiệp có ra đời cũng khó phát triển. Nên cần phải xem các nút thắt thị trường ở đâu để gỡ bỏ đi”.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành thảo luận về trách nhiệm của Chính phủ, doanh nghiệp và người lao động trong việc nâng cao chất lượng và năng suất lao động để tăng thu nhập của người lao động. Và nghị quyết 35 cần tập trung thêm vấn đề gì nữa không hay tiếp tục chỉ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh?

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp doanh nghiệp lần thứ 2 sẽ tổ chức vào cuối tháng 3/2017 tại Hà Nội. Đây là một trong 4 hội nghị quan trọng nhất của Chính phủ trong năm 2017 này cùng với Hội nghị phát triển ngành tôm vừa tổ chức tại tỉnh Cà Mau, Hội nghị toàn quốc về phát triển ngành dược liệu, Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012.

Theo Nam Dương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Chuyện nghề

Những doanh nhân bước chân từ bục giảng ra thương trường: Từ dàn lão tướng ở FPT, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng, đến "cá mập bà ngoại" Liên Đỗ

Họ là những doanh nhân xuất phát điểm là những giảng viên tại các trường đại học lớn như Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Ngân hàng Tp.HCM.

Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60

Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.

Đọc thêm