Chủ tịch Ủy ban Mía đường: 60% đường chúng ta đang ăn là đường bẩn, 10% là đường nhái

24/08/2016 10:14 AM | Kinh tế vĩ mô

"Trên thị trường có khoảng 300.000 tấn đường tiêu dùng, chỉ 30% đóng dấu cam kết của nhà sản xuất với khách hàng còn lại 10% là đường nhái, 60% còn lại là đường bẩn".

Chủ tịch Ủy ban Mía đường: 60% đường chúng ta đang ăn là đường bẩn, 10% là đường nhái
Ông Phạm Hồng Dương cho rằng 60% đường trên thị trường là đường bẩn

Đó là thông tin được ông Phạm Hồng Dương - Chủ tịch Ủy ban Mía đường - Tập đoàn Thành Thành Công tiết lộ mới đây.

Theo ông Phạm Hồng Dương, hiện nay, chúng ta có những hiểu biết chưa đúng về đường như ăn đường bị béo phì. Nhưng thực chất ăn gì nhiều đều không tốt cho sức khoẻ, tuỳ cơ địa chúng ta ăn protein hay gluco phù hợp với sức khoẻ của mình.

Về nguyên tắc, tổng năng lượng vào cơ thể bằng tổng năng lượng tiêu thụ, đường mía chứa 4 calo/gram như vậy, đường không phải chất sinh năng lượng cao trong cơ thể.

"Nhiều hãng sản xuất, đặc biệt ở nước ngoài có slogan ít đường - "reduced sugar" có thực sự giảm calo?", - ông Dương đặt nghi vấn và cũng trả lời luôn rằng: Thông điệp này bản chất không đúng chưa kể những loại đường hoá học còn gây tác dụng phụ không tốt cho sức khoẻ, chúng ta chỉ dùng đường hoá học khi có sự hướng dẫn.

Ông Dương cho biết thêm, hiện trên thị trường có khoảng 300.000 tấn đường tiêu dùng chỉ 30% đóng dấu cam kết của nhà sản xuất với khách hàng còn lại 10% là đường nhái, 60% còn lại là đường bẩn.

Chỉ rõ thế nào là đường sạch, ông Dương nói: Đường sạch phải đảm bảo 3 yếu tố, phải sạch từ trang trại sản xuất cho đến chọn công nghệ sản xuất, hệ thống phân phối.

"Chúng tôi đầu tư hơn 10% doanh thu cho giống mía, không phải dùng thuốc trừ sâu, canh tác hướng tới mô hình trồng mía Organic nhằm tạo nền nông nghiệp bền vững sạch và an toàn cho người tiêu dùng đường và các sản phẩm sau đương.

Trên hết phải áp dụng công nghệ vào sản xuất. Chúng tôi có hệ thống truy xuất để biết rõ ngày nào tháng nào… Nhà máy phải sạch, công nghệ phải sạch.

Công nghệ chúng tôi lựa chọn rất quan trọng. VN có 2 loại đường, 3 loại công nghệ. Chỉ có chuyên gia mới phân biệt được các loại đường, chúng ta hoàn toàn tin vào nhà sản xuất mà thôi.

Đường sunfit dùng lưu huỳnh tẩy trắng, chỉ có carbonat là không dùng hoá chất tẩy trắng và giá cao hơn.

Người tiêu dùng cho rằng đường càng trắng thì càng nhiều hoá chất. Thực ra không phải vậy mà là do dư lượng tạp chất còn tồn.

Cái chính là tâm của mình, muốn giúp cho sức khoẻ người Việt thúc đẩy chúng tôi có sản phẩm tốt hơn, thân thiện với sức khoẻ người tiêu dùng, môi trường", ông Dương phát biểu.

Dư Hoài

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mopo sau khi Shark Hưng rót 1 triệu USD: Sẽ cung cấp pin cho các hãng xe điện, bắt tay với chị bán trà đá, anh bán tạp hóa để xây cả ngàn trạm sạc-đổi "kiểu Grab"

Rót 1 triệu USD vào pin thông minh Mopo, Shark Hưng cho biết định hướng kinh doanh của startup này là đi theo cả hai hướng B2B và B2C, nhưng B2B sẽ là chiến lược mấu chốt. Cụ thể, Mopo nhắm tới việc cung cấp pin cho các hãng xe điện, ô tô điện theo hình thức ODM. Shark Hưng cho biết ông cũng đã gặp CEO VinFast và đàm phán ở mức độ nhất định…

Nhiều tài xế Go-viet tại TP.HCM đồng loạt chạy qua Grab

Hàng loạt tài xế Go-viet ở TP.HCM đã tụ tập tại trụ sở Grab để xin vào làm tài xế GrabBike sau vụ đình công hôm qua.

Chuyện nghề sales: Chế độ lương "nhập nhằng", team leader toàn người nhà, sếp lạm quyền, tôi có nên nghỉ việc?

Mọi quy định trong công ty đều không rõ ràng, tất cả đều phụ thuộc vào sếp.

Đọc thêm