Chủ tịch Trung Quốc: “Hành vi làm nghèo hàng xóm sẽ chỉ kéo tất cả trì trệ”

06/11/2018 08:29 AM | Thời sự

Chủ tịch Trung Quốc nói: “Khi mà xu thế toàn cầu hóa ngày một dâng cao, hành vi sử dụng luật rừng theo nguyên tắc kẻ mạnh có tất cả sẽ là sự hủy diệt”.

Chủ tịch Trung Quốc: “Hành vi làm nghèo hàng xóm sẽ chỉ kéo tất cả trì trệ”

Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, trong bài phát biểu vào ngày hôm nay đã có những tuyên bố phản đối các hành vi bảo hộ thương mại mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ủng hộ. Trong bài phát biểu đó ông cam kết sẽ tiếp tục giảm thuế nhập khẩu và mở cửa thị trường Trung Quốc.

Theo Bloomberg, tại Hội chợ Thương mại Quốc tế trong ngày thứ Hai, Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố rằng những hành vi “làm nghèo hàng xóm” sẽ chỉ kéo tất cả các nước đến sự trì trệ. Ông khẳng định Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục khuyến khích hoạt động toàn cầu hóa và cam kết tăng tiêu dùng nội địa, tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và đẩy mạnh các vòng đàm phán thương mại với châu Âu, Nhật và Hàn Quốc.

Từ Thượng Hải, tại hội chợ có sự tham dự của 3.600 doanh nghiệp đến từ 172 quốc gia, Chủ tịch Trung Quốc nói: “Khi mà xu thế toàn cầu hóa ngày một dâng cao, hành vi sử dụng luật rừng theo nguyên tắc kẻ mạnh có tất cả sẽ là sự hủy diệt. Việc hợp tác, tương hỗ, các bên cùng có lợi và phục vụ cho lợi ích chung là con đường rộng mở”.

Bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rất được quan tâm, nó cho thấy Trung Quốc nghiêm túc về việc mở cửa nền kinh tế nhanh chóng khi mà nhà đầu tư chờ đợi những dấu hiệu về một giải pháp cho cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên ông Tập Cận Bình không nhắc đến rằng sẽ có một bước đột phá sẽ đến. Đồng nhân dân tệ yếu đi khi mà thị trường chứng khoán nhiều nước trong khu vực châu Á giảm điểm, từ thị trường Tokyo đến thị trường Thượng Hải.

Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tiền tệ tại RBC Capital Markets châu Á, bà Sue Trinh, nhận xét: “Chủ tịch Tập Cận Bình nhắc lại khá nhiều chính sách mà chúng ta đã từng nghe trong nhiều tháng qua. Thị trường dường như khá quan tâm đến việc giảm thuế nhập khẩu, thế nhưng kế hoạch này đã được thông báo từ trước đó”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết sẽ nhập khẩu 30 nghìn tỷ USD hàng hóa trong 15 năm tới, cao hơn so với con số 24 nghìn tỷ USD theo dự báo của giới chuyên gia, những sáng kiến chính sách mà ông đưa ra không khác gì nhiều so với những gì người ta đã được biết trước đó.

Chủ tịch Trung Quốc tuy nhiên không công bố chi tiết về kế hoạch của Trung Quốc trong việc đưa ra thêm chính sách kích thích để hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Yeah1 tiết lộ bi kịch năm 30 tuổi: Cầm 1,6 triệu USD nhưng đốt sạch trong 6 tháng, tôi như từ chín tầng mây rơi xuống vực thẳm

Vấn đề Yeah1 đối diện ngày đó cũng là vấn đề nhiều startup hiện nay gặp phải: không quản trị được dòng tiền, chỉ tính đường xa mà quên mất đường gần.

Case study

Tư duy quản trị ở TGDĐ: Từ chính sách PHẠT thật nặng khiến ai ai đều sợ, tới văn hóa trọng nhân viên - nếu ai làm kém thì sếp của họ phải chịu trách nhiệm

Trước đây ở Thế giới Di động, một số vị sếp cấp trung còn tự hào: "Ồ, mình rất cứng rắn, sẵn sàng cho nhân viên nghỉ việc ngay và luôn". Giờ việc đó trở nên lố bịch trong hệ thống. Nếu nhân viên không làm được việc, người đầu tiên phải chịu trách nhiệm là chính cấp trên của họ.

HLV Park Hang-Seo phản ứng ra sao khi được người Việt hỏi 'kế hoạch nghỉ Tết như thế nào'?

Ông Park Hang-Seo là một người Hàn Quốc và cách cầm quân của ông cũng phản ánh tính cách của người Hàn Quốc.

Nếu đội tuyển bóng đá Việt Nam tiếp tục chiến thắng, các thương hiệu hãy cẩn thận để tránh kịch bản buồn của mùa Tết 2018

Mùa tết 2018, nhiều chiến dịch truyền thông trên social media bị đóng băng vì thành tích bất ngờ của đội tuyển U23 Việt Nam. Tuy nhiên năm nay, các thương hiệu có thể làm tốt mà vẫn tiết kiệm chi phí nếu biết bắt đúng "trend" khi bóng đá đang lên.

Đọc thêm